Elon Musk 'thanh trừng' Twitter, cho một nửa nhân số viên nghỉ việc

05/11/2022 17:24 GMT+7 | HighTech

Elon Musk 'thanh trừng' Twitter, cho một nửa nhân số viên nghỉ việc. Hành động được cho là để cắt giảm chi phí vận hành mạng xã hội lớn nhất nhì thế giới.

Twitter thông báo bắt đầu sa thải nhân viên từ ngày 4/11

Twitter thông báo bắt đầu sa thải nhân viên từ ngày 4/11

Mạng xã hội Twitter ngày 4/11 thông báo sẽ bắt đầu sa thải nhân viên trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk muốn nhanh chóng ổn định tình hình tài chính của nền tảng này sau khi nắm quyền tiếp quản.

 

Hôm thứ Sáu theo giờ địa phương, Elon Musk - ông chủ mới của Twitter đã xuống tay sa thải hàng ngàn nhân viên thuộc nhiều bộ phận. Hành động nhằm cắt giảm chi phí hoạt động sẽ sớm ảnh hưởng tới cách mạng xã hội lớn bậc nhất thế giới đang vận hành.

Trong tối thứ Năm và sáng thứ Sáu, nhiều nhân viên Twitter đã đăng tải trên mạng xã hội rằng họ đã mất quyền truy cập email làm việc trước khi nhận quyết định cho thôi việc. 

Theo các nguồn tin, tới sáng thứ Sáu vừa qua, nhân viên từ các bộ phận bao gồm đạo đức trí tuệ nhân tạo, marketing, liên lạc, tìm kiếm, chính sách, chăm sóc sức khỏe nhân viên và nhiều bộ phận khác bị cho thôi việc. “Tôi bị đăng xuất từ xa khỏi laptop làm việc của mình và bị gỡ khỏi Slack”, một nhân viên giãi bày trên Twitter. “Quá buồn khi bị cho thôi việc theo kiểu này”. 

Chú thích ảnh
Ngay khi lên nắm quyền, Elon Musk sa thải hàng loạt nhân viên - Ảnh: Internet.

Simon Balmain, một cựu giám đốc cộng động cấp cao tại Twitter trả lời phỏng vấn CNN rằng anh đã mất quyền truy cập phần mềm làm việc Slack, vào email hay bất cứ hệ thống nội bộ nào 8 giờ đồng hồ trước khi nhận thông báo sa thải chính thức. Anh cũng thổ lộ rằng email mình nhận được không nêu lý do thôi việc.

Cũng hôm thứ Sáu, Elon Musk xuất hiện trong một buổi họp với các nhà đầu tư, tuy nhiên tại đây ông lại nói về kế hoạch sản xuất xe điện giá rẻ cũng như tham vọng chinh phục Sao Hỏa. Trong buổi họp, khi được hỏi về việc ông “đã sa thải một nửa Twitter”, Elon Musk chỉ gật đầu lạnh nhạt.

Nhân sự các cấp đều nằm trong tầm ngắm của Elon Musk. Theo lời một số người trong cuộc, không lâu sau giao kèo tỷ đô, tỷ phú Musk đã lập tức sa thải CEO Parag Agrawal và hai giám đốc cấp cao khác. Chưa đầy một tuần sao khi Musk nắm quyền, hầu hết ban giám đốc Twitter đã không còn ngồi trên văn phòng; bên cạnh những người bị cho thôi việc còn có những người chủ động từ chức.

Tối thứ Sáu, một cựu trưởng ban cấp cao tại Twitter tái khẳng định Elon Musk đã cắt giảm trên dưới 50% nhân lực của công ty mạng xã hội. Theo đó, ban chăm sóc khách hàng bị ảnh hưởng khá lớn, tuy nhiên đội ngũ kiểm soát nội dung không bị thay đổi nhiều.

 

Trước khi đổi chủ, nhân sự của Twitter lên tới 7.500, nghĩa là khoảng 3.700 người đã thất nghiệp sau khi ông chủ của Tesla mua lại Twitter. Đây là nỗ lực của Musk nhằm cắt giảm chi phí hoạt động Twitter, cũng là làm giảm áp lực tài chính khi Musk phải vay tiền để mua Twitter với cái giá 44 tỷ USD.

Hiển nhiên, nhân viên Twitter không hài lòng với quyết định của ông chủ mới, nhất là với những người bị cho thôi việc. Đã có người tìm đến các cơ quan pháp lý, nhằm làm rõ xem liệu hành động sa thải đột ngột có hợp pháp. Chưa rõ quyết định cho thôi việc tới nửa nhân sự công ty sẽ khiến Twitter rối loạn nhường nào sau sự kiện đổi chủ sở hữu.

Kim

Nguồn: CNN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm