Elon Musk: 'Tôi chưa bao giờ học ở Harvard, nhưng tất cả những người làm việc cho tôi đều là sinh viên tốt nghiệp Harvard'

29/10/2022 11:10 GMT+7 | Đời sống - Phong cách sống

Biết đến Tesla và công nghệ Starlink của Elon Musk, nhưng nhiều người không biết rằng Musk cũng là một học giả, và anh cũng có những hiểu biết độc đáo về giáo dục.

Tiếp quản Twitter, tỷ phú Elon Musk sa thải một số lãnh đạo cấp cao

Tiếp quản Twitter, tỷ phú Elon Musk sa thải một số lãnh đạo cấp cao

Truyền thông Mỹ đưa tin Giám đốc điều hành (CEO) Tesla, tỷ phú Elon Musk ngày 27/10 đã chính thức tiếp quản điều hành mạng xã hội Twitter.

Người đàn ông 51 tuổi nổi tiếng khắp thế giới, Elon Musk, đã xuất bản phần mềm thanh toán điện tử sớm nhất vào cuối thế kỷ trước, trước cả Jack Ma nhiều năm. Vào đầu thế kỷ này, Musk đã làm được ba việc: thành lập công ty công nghệ khám phá không gian SpaceX, công ty cung cấp các giải pháp năng lượng SolarCity và công ty Tesla Motors.

Mọi người đều quen thuộc với xe điện Tesla. Musk đặt tên nó là "Tesla" để vinh danh nhà phát minh, nhà vật lý học, kỹ sư điện và kỹ sư cơ khí, Nikola Tesla. Nhiều bằng sáng chế liên quan và công trình nghiên cứu lý thuyết của ông về điện từ học được công nhận là nền tảng của truyền thông không dây và radio hiện đại.

Biết đến Tesla và công nghệ Starlink của Musk, nhưng nhiều người không biết rằng Musk cũng là một học giả, và anh cũng có những hiểu biết độc đáo về giáo dục.

Elon Musk tốt nghiệp Đại học Pennsylvania với bằng kép chuyên ngành kinh tế và vật lý.

Cha của Musk là một kỹ sư cơ điện và mẹ là một chuyên gia dinh dưỡng, sinh ra trong một gia đình gia giáo, Musk thích đọc sách từ khi còn là một đứa trẻ, anh đọc 10 giờ mỗi ngày, và năm lên 9 tuổi, anh đã đọc được toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica. Năm 10 tuổi, anh bắt đầu tự học lập trình, năm 12 tuổi, Musk tạo ra Blastar, mã nguồn của trò chơi này sau đó được bán và xuất bản với giá 500 đô la trên tạp chí PC và Office Technology.

Chú thích ảnh
Elon Musk. Ảnh: pinterest

Khi còn nhỏ, Musk có ước mơ trở thành một nhà phát minh. Với mục tiêu này, Musk phải hiểu rất nhiều kiến thức, chẳng hạn như cách vận hành của vũ trụ, cách hoạt động của nền kinh tế… Vì vậy, anh quyết định theo học chuyên ngành kinh doanh và vật lý khi lên đại học.

Musk nhận được học bổng từ Đại học Pennsylvania, sau đó chuyển đến phân Trường kinh doanh Wharton để nghiên cứu kinh tế.

Musk có thể đã đến làm việc ở Phố Wall sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, nhưng anh quyết định theo đuổi sự nghiệp khoa học để thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy, phải mất thêm một năm để lấy bằng cử nhân vật lý tại Đại học Pennsylvania.

Musk từng nói: "Tôi không nghĩ vào đại học có thể chứng minh rằng bạn có năng lực phi thường, nhưng bạn phải có bằng chứng cho thấy bạn có khả năng phi thường".

Chúng ta có thể hiểu câu nói này rằng bằng cấp không có nghĩa là năng lực, nhưng đối với hầu hết mọi người, trước khi bước chân ra xã hội, điều duy nhất có thể chứng minh năng lực của họ chính là học vấn.

Musk từng có những lời khuyên dành cho các sinh viên đại học rằng hãy học càng nhiều môn học càng tốt. Nhiều phát minh sáng tạo là kết quả của nghiên cứu liên ngành. Nền tảng kiến thức của chúng ta đang ngày càng lớn hơn, vì vậy chúng ta phải có khả năng tích hợp chúng. Nếu bạn có thể kết hợp kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ có cơ hội tạo ra kết quả phi thường, và có cơ hội đổi mới rất lớn.

Musk đặc biệt khuyến nghị rằng nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm hiểu kiến thức cơ bản của từng lĩnh vực, sau đó suy nghĩ về cách tích hợp kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau.

Chú thích ảnh
Theo Elon Musk, đừng nhầm lẫn trường học với giáo dục. Ảnh: pinterest

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Musk còn có một phương pháp luận độc đáo trong việc giáo dục con cái.

Vậy, Musk giáo dục con cái như thế nào?

Thứ 1: dành nhiều thời gian hơn cho trẻ

Musk có tổng cộng 5 người con, sau khi ly hôn, anh và vợ cũ có quyền nuôi con chung và các con sống với anh ít nhất 4 ngày một tuần. Dù bận rộn thế nào, Musk cũng dành nhiều thời gian cho lũ trẻ nhất có thể. Chẳng hạn, ngày thứ sáu dù bận rộn tới tối, Musk vẫn vội vã ra sân bay về để đưa lũ trẻ đi cắm trại cuối tuần.

Thứ 2: Cho trẻ học cách nắm bắt bản chất

Musk rất chú ý đến khả năng giải quyết vấn đề của con cái, nắm bắt bản chất của việc học và để trẻ học cách học.

Ví dụ, Musk sẽ dạy bọn trẻ cách tháo rời động cơ, cách sử dụng tua vít và cờ lê… cách sử dụng những công cụ này, cách kết hợp chúng với nhau và cách giải quyết vấn đề.

Thứ 3: Cung cấp cho trẻ nguồn tài liệu học tập phù hợp

Cả 5 người con của Musk đều theo học tại một trường tư thục ở Los Angeles, một tổ chức giáo dục chuyên tuyển chọn những trẻ có năng khiếu, chỉ những người vượt qua bài kiểm tra IQ của trường với chỉ số IQ trên 145 mới đủ điều kiện nhập học.

Musk cho rằng trẻ em đi học ở những ngôi trường bình thường, tất cả những gì chúng học chỉ là tuân theo các quy tắc. Nhưng điều quan trọng hơn, đó là hãy cho bọn trẻ biết chúng có thể làm gì!

Chẳng hạn, một số trẻ thích tiếng Trung, có trẻ lại thích toán học, trong khi một số bạn có năng khiếu về âm nhạc. Trẻ em có những khả năng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Sẽ hợp lý hơn nếu để nền giáo dục thích ứng với hiện trạng của chúng.

Thứ 4: Dám làm điều gì đó cho trẻ

Sau này, Musk thuê một giáo viên riêng và tự mở một trường tiểu học. Trường chỉ có khoảng hơn chục trẻ em, và không giống như hầu hết các trường khác, ngôi trường này không có quy định hoặc phân chia lớp nào cả. Không có khái niệm như lớp một, lớp hai, lớp ba. Tất cả những đứa trẻ đều học với nhau trong cùng một lớp. Đồng thời sẽ căn cứ theo tình hình và khả năng của trẻ để bố trí cách dạy tương ứng.

Chú thích ảnh
Elon Musk lo lắng các con của mình không có trải nghiệm khó khăn để chín chắn hơn. Ảnh: pinterest

Các con của Musk rất thích loại trường này.

Musk từ nhỏ đã lớn lên trong môi trường giáo dục không tích cực, vì vậy, anh luôn muốn thay đổi điều này.

Anh kể rằng khi còn học trung học cơ sở, một ngày nọ, anh đang ngồi trên cầu thang để ăn thì bị một nam sinh đẩy ngã từ phía sau, sau đó một nhóm nam sinh đã đánh hội đồng Musk.

Musk phải phẫu thuật mũi vì lần bị đánh tập thể đó, và việc đánh đập lần đó đã gây ra những tổn thương rất lớn về tâm lý và thể chất cho Musk.

Musk liên tục bị bắt nạt bởi những học sinh xấu này trong suốt ba hoặc bốn năm, điều này khiến anh vô cùng chán nản.

Môi trường gia đình của Musk cũng không tốt, anh ấy có mối quan hệ rất căng thẳng với cha mình và phải chịu áp lực và sợ hãi rất lớn khi ở nhà.

Nhưng sự đau khổ đã định hình nên Musk ngày hôm nay, khiến anh có những suy nghĩ độc đáo và kiên trì hơn.

Musk chia sẻ: "Tôi lớn lên trong sự khó khăn. Một trong những điều tôi lo lắng cho các con của mình ngày hôm nay là chúng không trải nghiệm đủ khó khăn và nghịch cảnh để có thể chín chắn hơn".

Musk có một câu nói kinh điển như này: "Đừng nhầm lẫn việc đến trường với giáo dục. Tôi không vào Harvard, nhưng tất cả những người làm việc cho tôi đều là sinh viên tốt nghiệp Harvard".

Từ những trải nghiệm của Musk, chúng ta phần nào có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu nói này.

Quan niệm giáo dục và phương pháp giáo dục của Musk đã truyền cho chúng ta rất nhiều cảm hứng. Cha mẹ nên cung cấp các tài nguyên giáo dục cho sự phát triển lành mạnh của con cái, để trẻ có ý thức đổi mới ngay từ khi còn nhỏ.

Alexx

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm