Dự báo làn sóng Covid-19 mới tại Nam Phi

04/09/2022 07:58 GMT+7 | Tin tức 24h

Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) ngày 3/9 cho biết sự gia tăng số của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại các cơ sở xử lý nước thải là dấu hiệu dự báo một làn sóng dịch bệnh mới đang đến gần.

Dịch Covid-19 lan nhanh ở Hải Nam - Trung Quốc do biến thể phụ BA5.1.3

Dịch Covid-19 lan nhanh ở Hải Nam - Trung Quốc do biến thể phụ BA5.1.3

Dòng phụ BA5.1.3 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại đảo Hải Nam (Hainan), Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, báo cáo giám sát nước thải hàng tuần của NICD cho hay  đã có sự gia tăng đáng kể virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải được lấy vào trong tuần, kết thúc lấy mẫu hôm 23/8.

Cụ thể, gự gia tăng tải lượng virus trong nước thải được nhận thấy ở nhiều khu vực tập trung dân cư lớn như Daspoort ở Tshwane, Goudkoppies ở Johannesburg, Hartebeesfontein ở Ekurhuleni, Sterkwater ở Bloemfontein và nhà máy nước thải trung tâm ở eThekwini.  

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Ekurhuleni, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo của NICD nhấn mạnh biến thể Omicron và các dòng phụ của nó được tìm thấy trong nước thải trên khắp tỉnh Gauteng, nơi có thủ đô hành chính Pretoria.

Trên cơ sở đó, Tiến sĩ Aslam Dasoo - lãnh đạo Diễn đàn tiến bộ sức khỏe, đã dự báo khả năng xuất hiện một làn sóng COVID-19 mới sớm nhất là vào tháng 10. Tuy nhiên, theo ông Dasoo, hiện chưa có bằng chứng cho thấy làn sóng tiếp theo sẽ tồi tệ hơn làn sóng thứ 5 gần đây vì chưa có biến thể mới đáng chú ý nào được xác định. 

Hiện tại các dòng phụ của Omicron ở Nam Phi đang được lưu hành và "ước tính hơn 90% dân số đã bị phơi nhiễm". Tiến sĩ Dasoo cũng nhấn mạnh rằng tiêm chủng vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống COVID-19.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm