Giới khoa học Nam Phi cảnh báo về làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư

Thứ Ba, 07/12/2021 07:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 6/12, các nhà khoa học tại Nam Phi cho biết các đặc điểm của làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ tư đang tấn công đất nước khác rất nhiều so với những làn sóng lây nhiễm trước đây.   
Quá trình phát hiện biến thể Omicron tại Nam Phi

Quá trình phát hiện biến thể Omicron tại Nam Phi

Ngày 19/11, Raquel Viana, Trưởng nhóm Nghiên cứu khoa học tại Lancet, một trong những phòng thí nghiệm tư nhân lớn nhất Nam Phi, bàng hoàng khi giải trình tự gene 8 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Các nhà khoa học cho biết hiện đã có sự gia tăng nhanh chóng hơn nhiều về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới được ghi nhận hàng ngày khi so sánh với đợt thứ ba của đại dịch.   
Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm cho biết trong vòng 24h đã có 11.125 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận trên toàn quốc. Tỉnh Gauteng - địa phương có thủ đô hành chính Pretoria và đô thị kinh tế lớn Johannesburg - chiếm tới 71% các ca mới này. 
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Richmond, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN
Giáo sư Bruce Mellado, nhà khoa học cấp cao tại iThemba LABS - cơ sở nghiên cứu quốc gia đa ngành lớn nhất ở Nam Phi và là cơ sở nghiên cứu khoa học dựa trên máy gia tốc lớn nhất ở Nam bán cầu, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng rất nhanh về số ca lây nhiễm. Tôi chưa từng thấy trước đây".   
Theo giáo sư Mellado, người đồng thời là thành viên của Ủy ban Cố vấn về dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Gauteng, các nhà khoa học cũng đã thấy các mô hình khác nhau ở những người nhập viện vì COVID-19 tại tỉnh này. Ông cho biết: "Chúng tôi thấy rằng nhóm dân số trẻ tuổi có tỷ lệ nhập viện cao hơn nhiều, những người dưới 40 tuổi hiện chiếm đa số trong các ca nhập viện".
Hồng Minh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*