ĐT Trung Quốc lập kỷ lục đáng quên sau 48 năm, chỉ đáng xếp 'hạng 4' Châu Á

18/01/2024 13:30 GMT+7 | Bóng đá 24h

ĐT Trung Quốc lần lượt hòa Tajikistan và Lebanon với cùng tỉ số 0-0 ở hai lượt trận đã đấu tại Asian Cup 2023 và đối mặt với nguy cơ bị loại sớm khỏi giải.

ĐT Trung Quốc gây thất vọng lớn ở Asian Cup 2023

Đây là lần đầu tiên trong 32 năm qua, tuyển Trung Quốc không thể thắng sau 2 trận đấu đầu tiên ở Asian Cup. Lần gần nhất trước đó họ đạt kết quả đáng buồn này là ở Asian Cup 1992. Khi đó, Trung Quốc lần lượt bị Ả rập Xê út cầm hòa 1-1 rồi bị Thái Lan cầm hòa 0-0 ở lượt trận thứ 2 vòng bảng.

Tuyển Trung Quốc không ghi được bàn thắng nào trước đội xếp hạng 106 (Tajikistan) và 107 (Lebanon) thế giới. Đây là chuyện lần đầu tiên xảy ra kể từ khi Trung Quốc bắt đầu tham dự Asian Cup từ năm 1976.

Tuyển Trung Quốc (áo xanh) bị Lebanon hạng 107 thế giới cầm hòa 0-0 ở Asian Cup 2023

Tuyển Trung Quốc (áo xanh) bị Lebanon hạng 107 thế giới cầm hòa 0-0 ở Asian Cup 2023

Ở những kỳ Asian Cup đã góp mặt trước đó, Trung Quốc ít nhất cũng ghi được 1 bàn thắng sau 2 lượt trận đầu tiên và ghi ít nhất 5 bàn sau khi kết thúc giải đấu. Sau 48 năm, họ lập một kỷ lục đáng xấu hổ.

Như đã nói, Tajikistan xếp hạng 106 thế giới và hạng 19 Châu Á trong khi Lebanon xếp hạng 107 thế giới và hạng 20 Châu Á. Ở Châu Á, những đội như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Úc, Ả rập Xê út và Qatar được xếp vào "hạng 1" (hạt giống số một), những đội như Syria, Việt Nam xếp vào "hạng 3" còn những đội như Tajikistan, Lebanon là "hạng 4" thì Trung Quốc đã để thua Syria và thua tuyển Việt Nam nên không thể xếp "hạng 3" Châu Á. Bây giờ họ chỉ có thể hòa Tajikistan và Lebanon nên chỉ được coi là "hạng 4" Châu Á.

Tuy chất lượng chuyên môn của cầu thủ Trung Quốc đúng là không tốt nhưng HLV của họ, ông Jankovic, cũng là vấn đề. Sau những kết quả thất vọng, những màn trình diễn yếu kém của các học trò, ông này lại phát biểu y như HLV MU Erik ten Hag biện minh cho những kết quả tồi tệ của Quỷ Đỏ.

Sau các trận hòa Lebanon với tỉ số 0-0, ông Jankovic bảo tuyển Trung Quốc không thể ghi bàn vì đen đủi. Ông này còn nhấn mạnh Trung Quốc đã kiểm soát trận đấu trong hiệp 2

Vấn đề ở chỗ Trung Quốc đá với đội xếp hạng 107 thế giới, dứt điểm nhiều hơn, kiểm soát thế trận trong hiệp 2 mà không thể ghi bàn thì không thể bảo là đen đủi. Một vấn đề nữa là ông Jankovic không nhìn thẳng vào sự thật mà vẫn khen ngợi học trò có tinh thần thi đấu rất tốt. Câu hỏi là tinh thần thi đấu tốt đến đâu khi tuyển Trung Quốc mới có 2 điểm, chưa thể ghi bàn và đối mặt nguy cơ bị loại sớm ở Asian Cup 2023?

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm