Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn

06/02/2023 11:57 GMT+7 | Giải trí

Hôm nay (6/2), cổng bình chọn vòng 1 Giải thưởng Cống hiến Âm nhạc 2023 sẽ đóng lại vào lúc 22h, để chọn Top 5 chung cuộc. Trước đó, bảng xếp hạng có sự thay đổi liên tục trước những phiếu bầu của khán giả khiến cho "cuộc đua" của các vị trí dẫn đầu trở nên vô cùng hấp dẫn và khó đoán.

Hôm qua, top 3 hạng mục Nghệ sĩ mới của năm tạm thời là Wren Evans, Mono và Hieuthuhai. Ở hạng mục Music video của năm, MV Một bước vô tình vẫn giữ vững vị trí số 1 sau nhiều tuần. Đứng thứ 2 là Chill cùng Tây BắcCó không giữ mất đừng tìm.

Bài hát của năm có top 3 là Vẽ đường cong, Đến giờ cơmCô ta; hạng mục Nam ca sĩ của năm cũng có những thay đổi bất ngờ với vị trí thứ 3 của Vũ Thắng Lợi. Trong khi đó Đinh Mạnh Ninh và Noo Phước Thịnh không ngừng "rượt đuổi" nhau ở vị trí số 1 và 2.

Cuối cùng là hạng mục Nữ ca sĩ của năm vẫn thuộc về Phùng Khánh Linh, Min đứng ở vị trí thứ 2 và Amee là cái tên còn lại trong top 3.

Cùng với sự mở rộng sang lĩnh vực thể thao - một thế mạnh lớn của báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN), một trong những điểm mới mẻ lần đầu tiên xuất hiện tại Cống hiến 2023 chính là sự tham gia của công chúng trong việc quyết định vị trí xếp hạng của các đề cử ngay từ vòng 1.

Với mảng âm nhạc, 5 hạng mục kể trên có độ phủ sóng rộng rãi nhất đến công chúng. Vì thế, sự đánh giá của công chúng cho các đề cử đảm bảo sự khách quan, xác đáng.

Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn - Ảnh 1.

BTC, vài thành viên Hội đồng tư vấn và vài ứng viên giải Cống hiến 2023

Khán giả đồng hành cùng giải thưởng

Như chia sẻ của nhà báo Lê Xuân Thành (Trưởng Ban tổ chức), một trong những điều mà giải thưởng Cống hiến 2023 muốn nhấn mạnh, đó chính là vai trò của công chúng cực kỳ quan trọng trong việc ghi nhận sự cống hiến của các nghệ sĩ, các vận động viên, huấn luyện viên cũng như những người làm việc trong lĩnh vực thể thao.

Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Xuân Thành và bà Nguyễn Thị Thu Hoài (phải) là các đại diện của Ban tổ chức Cống hiến 2023

Cùng quan điểm trên, bà Nguyễn Thị Thu Hoài (Giám đốc Havis Media, Phó Ban tổ chức) cho rằng tâm lý chung của xã hội ngày nay là chú ý đến những đề cử được công chúng ghi nhận. Trước đây, giải thưởng được đánh giá theo hình thức truyền thống cũng đã uy tín rồi. Nhưng mở rộng sự đánh giá đến với hàng triệu công chúng trong và ngoài nước là cập nhật hơn rất nhiều.

"Tôi nghĩ rằng với sự thay đổi này, cả nghệ sĩ và vận động viên cũng sẽ biết được công chúng yêu mến mình như thế nào. Quan trọng hơn là sau đề cử và sau giải thưởng, các nghệ sĩ, vận động viên sẽ có trách nhiệm xã hội hơn trước những sự cổ vũ tinh thần từ giải thưởng dành cho họ" - bà Hoài chia sẻ.

Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn - Ảnh 3.

Bình chọn Bài hát của năm, tính đến chiều ngày 5/2

Có thể thấy, việc khán giả tham gia vào quá trình bình chọn của nhiều giải thưởng trên nhiều lĩnh vực đã có từ lâu. Việc giải thưởng Cống hiến 2023 mời khán giả "vào cuộc" cùng hội đồng tư vấn (vòng 1) và các nhà báo (vòng 2) không chỉ là một bước tiến thức thời, mà còn khẳng định vai trò của công chúng đối với giải thưởng. Điều đó cũng có nghĩa, công chúng thực sự là một mắt xích quan trọng, quyết định vào sự thành công của giải thưởng năm nay.

Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn - Ảnh 4.

Bình chọn MV của năm, tính đến chiều ngày 5/2

Với nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long (thành viên Hội đồng tư vấn) thì "mỗi phiếu bầu của khán giả không chỉ là sự bày tỏ tình cảm yêu mến dành cho sản phẩm/nghệ sĩ mà còn thể hiện những góc nhìn về đời sống và thị hiếu âm nhạc trong năm qua. Chính vì thế, chắc chắn, nhờ sự đánh giá từ nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng nghệ thuật và sự đón nhận của công chúng, Top 5 của các hạng mục sẽ là một kết quả công tâm, xác đáng".

Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn - Ảnh 5.

Bình chọn Nam ca sĩ của năm, tính đến chiều ngày 5/2

"Chúng ta đón nhận những góc nhìn đa sắc màu từ khán giả, bởi họ đơn giản lắm, thích là thích và thích là bầu. 5/9 hạng mục mà khán giả bình chọn cũng là những hạng mục gần gũi nhất với công chúng và họ có đủ trình độ, sự thẩm định với chính quyết định của mình. Chính vì thế, giải thưởng Cống hiến 2023 có sự hấp dẫn, kịch tính đến phút chót" - nhà báo Ngô Bá Lục (thành viên Hội đồng tư vấn) nhận định.

Ứng viên và sự đón nhận từ khán giả

Không chỉ Ban tổ chức đánh giá cao vị thế của khán giả ở giải thưởng Cống hiến 2023, mà những đề cử ở vòng 1 cũng rất quan tâm đến sự "chấm điểm" của khán giả đối với mình.

Khi được hỏi về cảm xúc khi có mặt tại bảng đề cử của Cống hiến 2023, nhiều nghệ sĩ đã có chung suy nghĩ: dù được đề cử, hoặc được giải thưởng cũng là một vinh dự rồi, nhưng quan trọng hơn cả là việc họ cống hiến và được khán giả ghi nhận. Chính lòng yêu mến, sự quan tâm của khán giả với mình mới luôn là điều ý nghĩa nhất trong sự nghiệp.

Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn - Ảnh 7.

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh lần đầu tiên có mặt tại vòng đề cử Cống hiến 2023 cho biết, anh vừa bất ngờ vừa hạnh phúc bởi sự đón nhận này không chỉ đến từ giới chuyên môn hoặc báo chí, mà đặc biệt là được ghi nhận từ xã hội, công chúng. "Nhiều người nói tôi làm nhạc khó nghe quá, nhưng thực ra, qua đề cử của nhiều khán giả lần này, cho thấy năng lượng tích cực của cá nhân đã lan tỏa phần nào đến với cộng đồng" - Đinh Mạnh Ninh chia sẻ.

Đóng cổng bình chọn vòng 1 Giải Cống hiến Âm nhạc 2023: Công chúng làm nên 'cuộc đua' gay cấn - Ảnh 8.

Ca sĩ Vũ.

Còn ca sĩ Vũ. - từng được đề cử và biểu diễn tại Cống hiến 2017 - hiện đang có mặt tại vòng đề cử của 3/5 hạng mục của Cống hiến 2023 là MV của năm, Nam ca sĩ của năm và Bài hát của năm. Vũ. bảo, mình hơi buồn cho năm 2017 vì không được giải, nhưng ở Cống hiến 2023, việc có mặt trong nhiều đề cử như vậy đã cho thấy sự yêu mến gia tăng của khán giả. "Vũ. cảm thấy mình đã được đón nhận nhiều hơn" - anh nói.

Bình chọn vòng 2 Cống hiến 2023


Sau khi có kết quả vòng 1, BTC sẽ công bố Top 5 đề cử chính thức trên mỗi hạng mục. Khán giả tiếp tục bầu chọn qua hệ thống Bvote (chiếm tỷ lệ 50%) và phóng viên bầu chọn bằng phiếu bầu (quy ra điểm, chiếm tỷ lệ 50%) để chọn ra 1 giải.


Thời gian mở cổng bình chọn vòng 2 từ ngày 16/2/2023 đến 20h30 ngày diễn ra lễ trao giải (dự kiến vào cuối tháng 3/2023).


Chi tiết quy chế và cách thức bầu chọn Cống hiến 2023: https://giaithuongconghien.bvote.vn)

Lam Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm