Đội tuyển Việt Nam đáng chờ đợi dưới tay HLV Troussier

09/06/2023 09:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

Hai trận giao hữu với Hong Kong và Syria tới đây sẽ khắc họa hình hài đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Philippe Troussier. Sau SEA Games 32 với U22 Việt Nam tiến bộ qua từng trận đấu, lối chơi của HLV Troussier áp dụng cho đội tuyển Việt Nam có lý do để CĐV chờ đợi.

HLV Troussier sau khi trộn lẫn hai đội tuyển để tập chung và có thể sẽ dùng xen kẽ cầu thủ đội tuyển lẫn U23 Việt Nam ở 2 trận giao hữu sắp tới. Ông thầy 68 tuổi sẽ được chắt lọc những cái tên tốt nhất mà mình cảm nhận để đưa vào thi đấu.

Đội tuyển Việt Nam đáng chờ đợi với HLV Troussier - Ảnh 1.

Quang Hải được chờ đợi sẽ tỏa sáng dưới tay HLV Troussier. Ảnh: VFF

Quang Hải, Văn Toàn, Công Phượng có thể được thử sức và màn trở lại của họ được nhiều người đón chờ sau khi xuất ngoại. Các cầu thủ này học hỏi được những gì, thể hiện thế nào khiến CĐV tò mò.

Còn với những cái tên đang thi đấu ở giải quốc nội, HLV Troussier sẽ kết hợp ra sao để họ phát huy được hết khả năng cũng là điều nhiều người quan tâm.

Đội tuyển Việt Nam đáng chờ đợi với HLV Troussier - Ảnh 2.

Có nhiều lý do để CĐV Việt Nam chờ đợi 2 trận giao hữu trong tháng 6 này. Ảnh: VFF

Ở đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 32, HLV Troussier đã đau đầu nơi tuyến giữa khi không có tiền vệ đủ sức dẫn dắt lối chơi còn ở đội tuyển Việt Nam hiện tại, ông thầy người Pháp có hàng loạt cầu thủ dày dạn trận mạc có thể đáp ứng điều đó. 

Ngoài Hùng Dũng không góp mặt do còn chấn thương, HLV Troussier có thể dùng Hoàng Đức, Tuấn Anh hay Quang Hải cho vị trí tiền vệ trung tâm. Văn Thanh của Công an Hà Nội đang chơi tốt và cũng có thể được thử sức.

Đội tuyển Việt Nam cũng có thể an tâm nơi hàng phòng ngự khi có hơn 3 cái tên kỳ cựu như Ngọc Hải, Thành Chung, Duy Mạnh, Việt Anh, Thanh Bình, Tiến Dũng… cho vị trí trung vệ. Lứa đàn em U22 Việt Nam chưa tạo ra yên tâm tại SEA Games 32 có thể học hỏi được ở các đàn anh trong lần tập trung này.

Vấn đề lớn nhất được CĐV quan tâm và chờ đợi ở 2 trận giao hữu tới là việc các cầu thủ dày dạn kinh nghiệm thời HLV Park Hang Seo có đáp ứng nhanh với yêu cầu của ông thầy mới hay không. So với trước đây, HLV Troussier đang đổi mới lối chơi gần như toàn diện. Chiến lược gia người Pháp muốn chơi kiểm soát thay vì phòng ngự chủ động và phản công nhanh.

Đội tuyển Việt Nam cần nhiều thể lực và chơi bóng tư duy hơn, điều này cũng có thể tạo ra những nhân tố mới, phát hiện bất ngờ của HLV Troussier trên tuyển. 

Hải Huy, Tiến Anh, Văn Đức, Trọng Long, Thành Long, Lâm Ti Phông, Thanh Bình… có thể tranh thủ cơ hội này để ghi điểm tuyệt đối. Về phần những cựu binh, HLV Troussier có thể giúp họ hay hơn nữa hoặc khó hòa nhập với lối chơi đội tuyển.

So với các đàn anh, dù lứa U23 Việt Nam kém về kinh nghiệm nhưng lại được làm quen nhiều với ông thầy người Pháp. HLV Troussier có thể sẽ phải mất thời gian để các cựu binh hiểu thêm về triết lý bóng đá ông muốn truyền đạt. 

Đó chính là lý do HLV Troussier đưa cầu thủ U23 Việt Nam vào tập chung với các đàn anh và cơ hội thi đấu chính thức hứa hẹn sẽ chia đều cho tất cả những ai thể hiện tốt. Áp lực cạnh tranh lúc này tạo ra không khí tích cực cho đội tuyển.

Trước những đối thủ có độ khó tăng dần lần lượt là Hong Kong (hạng 147 FIFA) và Syria (hạng 90 FIFA, hơn Việt Nam 5 bậc), HLV Troussier có nhiều cơ hội để tính toán, sử dụng nhân sự. Đó chính là những lý do cho CĐV Việt Nam chờ đợi những trận đấu chính thức của đội tuyển trong lần đầu tân HLV Troussier cầm quân.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm