Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Cần kiên định với HLV Troussier'

09/06/2023 08:05 GMT+7 | Bóng đá Việt

"Những gì đã có hơn 5 năm qua đã sang trang,  lúc này, ĐTQG cần những con người hội đủ động lực, khát khao cho mục tiêu mới của bóng đá Việt Nam", chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận như thế trong câu chuyện cuối tuần.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ: "HLV Troussier từng nói rằng triết lý làm việc của ông là ưu tiên để tổ chức đội tuyển Việt Nam theo phương thức sử dụng cầu thủ có phong độ cao nhất. Ông Troussier thừa nhận lúc này nhiều gương mặt không xứng đáng được gọi lên vì phong độ không đảm bảo như Quang Hải và Công Phượng. Tuy nhiên,  HLV Troussier lý giải "tôi cần khích lệ họ" khi gọi những cầu thủ này lên tuyển.

Ở đợt tập trung này, chúng ta có thể thấy được những cầu thủ đang có phong độ cao ở V-League được hội quân đúng như những gì HLV Troussier chia sẻ.  Họ xứng đáng được gọi lên khi đang có phong độ cao.

Bên cạnh đó, trong buổi đầu làm việc cùng ĐTQG, nhà cầm quân người Pháp cũng cần sự ổn định nên dễ hiểu khi những gương mặt quen thuộc đều có mặt. Tôi cho rằng HLV Troussier đang tạo ra bầu không khí hào hứng ở ĐTQG với sự cạnh tranh tích cực bằng lời nói cùng hành động quyết đoán. Có cả cũ và mới, phong độ cao hay ngồi dự bị ở nước ngoài, tất cả đều được trao cơ hội. Tuy vậy, có thể hiện được năng lực, thích ứng với yêu cầu cao ở đội tuyển Việt Nam hay không sẽ phải chờ thời gian đánh giá".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận: "Với HLV Troussier, mọi thứ ở ĐTQG lúc này gần như làm lại từ đầu với đúng triết lý, phong cách và yêu cầu của ông.  Cho dù người mới hay cũ, người ít lên tuyển hay có thâm niên "ăn cơm tuyển"  đều dàn hàng ngang để "xuất phát" từ đầu.

Bây giờ mọi thứ đã khác chứ không như buổi đầu của năm 2018. Hẳn nhiên, Quế Ngọc Hải, Nguyễn  Quang Hải hôm nay cũng sẽ rất khác so với ngày đầu ông Park làm việc. HLV Troussier phải biết được tâm thế, động lực hiện nay của những cầu thủ có còn đủ lớn để cạnh tranh hay không?

Rồi cả chuyện tuổi tác thay đổi, tâm lý cũng thay đổi theo, chưa kể có những trụ cột trước đây giờ đã có những mối bận tâm khác ngoài bóng đá. Điều này cũng hết sức bình thường nên không thể đòi hỏi về khát khao của cầu thủ theo lý thuyết hay hô hào suông được. Do đó, việc nắm bắt tâm lý, nhìn nhận, đánh giá động lực, quyết tâm của cầu thủ ở thời điểm này là rất cần thiết.

Đối thoại cuối tuần - Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Cần kiên định với HLV Troussier” - Ảnh 1.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng người hâm mộ và dư luận nên kiên trì với HLV Troussier. Ảnh: Hoàng Linh

Có 2 bản danh sách khác nhau ở ĐTQG cùng U23 Việt Nam. Tuy nhiên, có vẻ đó chỉ là sự khác nhau nằm trên giấy tờ mà thôi. Việc HLV Troussier trộn lẫn tất cả vào nhau từ cầu thủ, đến thành phần BHL trong mỗi buổi tập đã gợi mở rất nhiều điều. Bây giờ là giai đoạn mới để mỗi cầu thủ làm mới mình.

Không phải anh là trụ cột lâu nay thì bây giờ sẽ chắc suất. Mọi thứ công bằng, cạnh tranh lành mạnh, tích cực, sòng phẳng. Ai tốt hơn, phong độ cao hơn và phù hợp với triết lý cầm quân, xây dựng lối chơi mới của ĐTQG thì được sử dụng. Thông điệp của HLV Troussier đưa ra rất rõ ràng như vậy".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng sẽ có động lực mạnh mẽ cho cuộc cách mạng tư duy chơi bóng tấn công ở đội tuyển Việt Nam: "Cạnh tranh ở ĐTQG không bao giờ dễ dàng nhưng cơ hội đang mở ra nếu các tân binh biết thích nghi với cách chơi mới của ông Troussier.

Vòng loại World Cup 2026 dài hơi, kéo dài từ cuối năm nay đến giữa năm 2024, và có thể đến năm 2025 nếu đội tuyển Việt Nam lọt vào vòng loại thứ 3. Đó là cuộc chiến đường dài, đòi hỏi HLV Troussier có lực lượng đông đảo.

HLV người Pháp đang "tổng động viên" lực lượng bóng đá Việt Nam để tìm con người phù hợp với triết lý, xây dựng lối chơi. Bây giờ, không thể cứ đá phòng ngự phản công mãi, đội tuyển Việt Nam muốn chen chân vào nhóm một châu Á, dứt khoát phải có phong cách thi đấu mới.

Chưa thể khẳng định cái mới, cái khác của ông Troussier sẽ thành công hay không, bởi lối chơi nào cũng có ưu nhược điểm, quan trọng là phải có cầu thủ giỏi. Cầu thủ đã đẳng cấp thì đá theo lối chơi nào cũng được.

Tuy nhiên, nền tảng bóng đá Việt Nam còn rất mỏng, xới nền bóng đá lên chưa chắc tìm ra 40 cầu thủ ưng ý, nhưng một khi đã đặt ra mục tiêu, đã gắn bó cùng ông Troussier rồi thì phải mạnh dạn đầu tư và kiên định đi theo con đường này". 


Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm