Đội tuyển nữ Việt Nam: Kỳ tích World Cup và 'Chiến tích thể thao của năm'

30/03/2023 22:30 GMT+7 | Bóng đá Việt

Đội tuyển nữ Việt Nam lần đầu dự World Cup 2023 được giới chuyên môn và người hâm mộ bình chọn ở hạng mục Chiến tích thể thao của năm. Phần thưởng này xứng đáng và kịp thời tôn vinh đoàn quân của HLV Mai Đức Chung trước khi họ đặt chân đến đấu trường lớn nhất hành tinh tới đây.


Kỳ tích của đội tuyển nữ Việt Nam

Đoàn quân của ông Chung "xe ca" đã khiến hàng triệu CĐV Việt Nam nức lòng với thành tích đã đạt được trong năm ngoái. Trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19, đội tuyển nữ Việt Nam đã phải vượt hành trình gian nan không tưởng để đủ lực lượng thi đấu. Có thời điểm, đội tưởng chừng đã phải bỏ cuộc ra về tay trắng vì không đủ người.

Kỳ tích World Cup và "Chiến tích thể thao của năm" - Ảnh 1.

Đội tuyển nữ Việt Nam và hành trình viết kỳ tích vào tháng 2/2022. Ảnh: AFC

Và trong hoàn cảnh trớ trêu đó, kỳ tích lại được nở hoa khi đoàn quân của HLV Mai Đức Chung lần lượt đánh bại những đối thủ mạnh của châu Á để giành vé đến World Cup 2023. Cùng với đội tuyển nữ Philippines với nhiều cái tên nhập tịch, bóng đá Đông Nam Á chỉ có 2 đại diện tới Ngày hội lớn nhất hành tinh ở Australia và Newzealand mùa hè này. Đại kình địch của đội tuyển nữ Việt Nam là Thái Lan vốn đã 2 lần có mặt ở World Cup, đã không thể lần thứ 3 dự sân chơi này sau khi chịu thất bại trước thầy trò ông Chung "xe ca".

Kỳ tích World Cup và "Chiến tích thể thao của năm" - Ảnh 2.

Huỳnh Như cùng đồng đội thăng hoa với việc bảo vệ HCV SEA Games 31 ở Quảng Ninh năm ngoái. Ảnh: Hoàng Linh

Từ thành công đó, Huỳnh Như cùng các đồng đội đã có một năm 2022 thành công. Họ tiếp tục bảo vệ tấm HCV SEA Games 31 ở sân nhà Cẩm Phả trong niềm vui nức lòng của CĐV nước nhà. Bóng đá nữ Việt Nam đã truyền cảm hứng cho toàn xã hội sau những thành tích vẻ vang. Họ được ví xứng đáng với hình ảnh con cháu của những "Bà Trưng, Bà Triệu".

Kỳ tích World Cup và "Chiến tích thể thao của năm" - Ảnh 3.

Đội tuyển nữ Việt Nam xứng đáng được tôn vinh khi họ có tác động tích cực đối với cộng đồng. Ảnh: Hoàng

Linh

Ý nghĩa đầy tích cực từ một kỳ tích

Từ thể thao, hình ảnh các cô gái đá bóng cũng có ý nghĩa tích cực cho những ngành nghề khác. Bóng đá truyền tải thông điệp rộng rãi, nhân văn cho cộng đồng. Và khi Huỳnh Như mạnh dạn sang Bồ Đào Nha để thi đấu quốc tế, nó còn là động lực cho thế hệ trẻ dám dấn thân, sống vì lý tưởng, sẵn sàng nỗ lực hết mình vì đam mê.

Sau Huỳnh Như và kỳ tích của đội tuyển nữ nước nhà, nền bóng đá có thể tiến ra biển lớn và thành công hơn nhờ lịch sử hào hùng. Thành công của các cô gái đá bóng, môn thể thao đồng đội đòi hỏi sự đoàn kết, kỷ luật cùng thăng hoa trên sân cỏ cũng là điều mà nhiều lĩnh vực trong cuộc sống đòi hỏi.

Các cô gái Việt Nam có thể quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt hiền hoà, mến khách ra bạn bè thế giới. Trên bản đồ FIFA World Cup đã có tên đội tuyển nữ Việt Nam sau gần 10 năm ròng rã chờ đợi, bắt đầu bằng việc tới gần vé World Cup 2015 ở sân nhà Thống Nhất (nhưng thất bại 1-2 trước Thái Lan ở trận chung kết). Điều đó cũng sẽ là động lực cho những đội tuyển khác, hay cao hơn là đội tuyển nam Việt Nam có thể một ngày hiện thực hoá giấc mơ "hoá Rồng" đến Ngày hội lớn nhất hành tinh, thoả lòng chờ mong của hàng triệu CĐV nước nhà.  

Đội tuyển nữ Việt Nam được tôn vinh "Chiến tích thể thao của năm" ở giải thưởng Cống hiến trao hôm 30/3 tại Nhà hát TP.HCM trước giờ lên đường tới Australia và Newzealand cũng là sự khích lệ kịp thời với họ. Những đóng góp của "Những chiến binh sao vàng" cho thể thao, bóng đá Việt Nam luôn được trân trọng, nâng niu. Các cô gái đá bóng xứng đáng có vị thế tốt đẹp trong cộng đồng.

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm