Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Đội tuyển nữ Việt Nam phấn đấu xếp thứ 3 bảng E'

22/10/2022 15:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng đội tuyển nữ Việt Nam vào tới Vòng chung kết World Cup 2023 là kỳ tích quá thành công của nền bóng đá. Và thầy trò HLV Mai Đức Chung cũng biết mình là ai, không tự ảo tưởng về sức mạnh của họ.

Kết quả bốc thăm chia bảng World Cup nữ 2023: ĐT Việt Nam cùng bảng với Mỹ và Hà Lan

Kết quả bốc thăm chia bảng World Cup nữ 2023: ĐT Việt Nam cùng bảng với Mỹ và Hà Lan

Kết quả bốc thăm chia bảng World Cup nữ 2023. ĐT nữ Việt Nam chung bảng với ĐT nữ Mỹ và nữ Hà Lan.

Cựu HLV U20 Việt Nam cho biết về kết quả bốc thăm: “Bảng đấu có mặt nhà đương kim vô địch và á quân thế giới thì nó thực sự quá nặng ký cho đội tuyển nữ Việt Nam. Tuy nhiên, đã đến World Cup và với thực lực bóng đá Việt Nam hiện tại thì nằm ở bảng đấu nào cũng như nhau mà thôi.

Huỳnh Như cùng đồng đội nằm ở bảng đấu rất căng ở World Cup 2023. Ảnh: Hoàng Linh
Huỳnh Như cùng đồng đội nằm ở bảng đấu rất căng ở World Cup 2023. Ảnh: Hoàng Linh

Rõ ràng chúng ta không ai ảo tưởng, không ai tạo áp lực thành tích cho đội tuyển nữ Việt Nam ở World Cup sắp tới cả. Giải đấu đó sẽ là bài học bổ ích giúp các cầu thủ tích luỹ thêm kinh nghiệm, học hỏi để trưởng thành thêm và tạo động lực cho thế hệ sau”.

Đội tuyển nữ Việt Nam cần có sự chuẩn bị tốt để tránh bị ngộp khi dự sân chơi lớn nhất hành tinh năm tới. Ảnh: Hoàng Linh
Đội tuyển nữ Việt Nam cần có sự chuẩn bị tốt để tránh bị ngộp khi dự sân chơi lớn nhất hành tinh năm tới. Ảnh: Hoàng Linh

“Điều cần thiết nhất bây giờ khi đã có kết quả bốc thăm là chúng ta phải chuẩn bị tốt, kỹ lưỡng để không bị ngợp khi đến dự giải chính thức. Những gì đã diễn ra khi đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu với Pháp ở trận giao hữu cách đây vài tháng là cơ sở cho thấy sự chênh lệch của bóng đá Việt Nam khi bước ra đấu trường lớn nhất thế giới.

Họ đã hiểu rõ bóng đá Việt Nam nên chỉ cần đá áp sát, kèm chặt 1-1 thì rất khó để các học trò của HLV Mai Đức Chung chơi thứ bóng đá ban bật mình mong muốn. Nói gì thì nói, bóng đá là môn thể thao đòi hỏi thể lực, thể chất. Cầu thủ Việt Nam không chỉ nữ mà cả nam còn thua kém rất xa các đối thủ trong châu lục, chưa nói thế giới.

Vấn đề này liên quan đến rất nhiều thứ, trong đó chủ yếu về y sinh học, làm sao để cải thiện nòi giống, thể chất con người… thì mới có thể mong tiệm cận dần dần trình độ của thế giới. Việc Huỳnh Như ra nước ngoài học hỏi thì cũng như Quang Hải thôi. Dù kỹ thuật khéo léo đến mấy mà thể hình hạn chế như thế thì cũng khó đáp ứng được lắm.

Ở khu vực Đông Nam Á, những quốc gia mà cầu thủ có thể hình từ lâu cũng rất tốt như Thái Lan, Malaysia, Indonesia cũng không thể có bước đột phá khi bước ra đấu trường lớn. Kiatisuk hồi đỉnh cao cũng chỉ có thể chơi ở giải hạng 2 nước Anh chứ không thể chơi hạng 1, chưa nói giải Ngoại hạng”, cựu HLV B.Bình Dương nói thêm.

Đánh giá về mục tiêu của thầy trò HLV Mai Đức Chung ở World Cup 2023, ông Đoàn Minh Xương cho hay: “Đội tuyển nữ Việt Nam phấn đấu mục tiêu xếp hạng 3 bảng đấu này. Trình độ của các đội ở World Cup nữ có sự phân hoá rõ rệt và thực sự rất khó để thầy trò HLV Mai Đức Chung mơ mộng.

Vấn đề như đã đề cập là sự chuẩn bị tốt ngay từ lúc này và nỗ lực, chơi với tinh thần thoải mái từng trận đấu một. CĐV Việt Nam cũng hiểu rõ khả năng của đội nhà và cũng không gây áp lực cho các cầu thủ”.

 

VH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm