Đội tuyển nữ Việt Nam cần thay đổi triệt để

27/10/2023 08:08 GMT+7 | Bóng đá Việt

Thất bại liên tiếp từ ASSIAD 19 tới Vòng loại Olympic Paris 2024 cho thấy đội tuyển nữ Việt Nam phải thay đổi rất nhiều để tiếp tục kỳ vọng vào thành công ở tương lai gần.

Trước giờ bóng lăn ở Uzbekistan, đội tuyển nữ Việt Nam có đội hình tốt nhất khi Huỳnh Như tới hội quân nhưng tiền đạo Lank FC cũng không thể thay đổi tình hình cho đội nhà.

Đội tuyển nữ Việt Nam cần "lột xác" - Ảnh 1.

Đội tuyển nữ Việt Nam gần như hết cơ hội đi tiếp đến Olympic 2024 sau thất bại trước chủ nhà Uzbekistan tối 26-10. Ảnh: VFF

Với giới chuyên môn, thất bại ở Uzbekistan là điều đã được dự báo trước. Đặc biệt khi bóng đá nữ Uzbekistan phát triển mạnh vài năm qua. Họ không là tập thể toàn thua tuyển nữ Việt Nam như những lần trước đó. 

Đội tuyển nữ Việt Nam cần "lột xác" - Ảnh 2.

Huỳnh Như (32 tuổi) còn Hải Linh (số 10, 22 tuổi) là những cầu thủ lớn và trẻ tuổi nhất của đội tuyển nữ hiện tại. Ảnh: VFF

Đại diện của Trung Á đã vào tới bán kết ASIAD 19 (trong khi tuyển nữ Việt Nam bị loại sớm từ vòng bảng). 

Với việc xin quyền đăng cai Vòng loại thứ 2 Olympic Paris 2024 lần này, bóng đá nữ Uzbekistan cho thấy sự tiến bộ đáng nể. 

Đội tuyển nữ Việt Nam cần "lột xác" - Ảnh 3.

HLV Mai Đức Chung sẽ không đồng hành cùng đội tuyển nữ Việt Nam từ năm tới. Ảnh: VFF

Trong khi đó, những thất bại của đội tuyển nữ Việt Nam gần đây đã báo hiệu sự chững lại, thoái trào của nền bóng đá. Tập thể của HLV Mai Đức Chung đang có vấn đề khá tương tự điều HLV Philippe Troussier gặp phải khi dẫn dắt đội tuyển nam.

Đó là vấn đề của việc tre đã già nhưng măng mọc chưa kịp. Đa số các tuyển thủ của ông Chung "xa ca" hiện tại đã Trong đội hình ra sân tuyển Việt Nam gặp Uzbekistan, Huỳnh Như và Trần Thị Thu đã sang tuổi 32. Kim Thanh, Thu Thảo ở tuổi 30, Dương Thị Vân, Bích Thuỳ, Hải Yến, Tuyết Dung (29 tuổi), Hoàng Thị Loan (28 tuổi), Diễm My (27 tuổi) và Hải Linh là cầu thủ trẻ nhất tuyển nữ Việt Nam khi năm nay 22 tuổi.

Hải Linh cùng Thanh Nhã, Vạn Sự là những cầu thủ trong độ tuổi 22 tiến bộ nhất của bóng đá Việt Nam những năm qua. 

Tuy nhiên, để họ gánh vác hàng công của tập thể cho các đàn chị đang ở bên kia sườn dốc là điều quá sức với tất cả. Những cầu thủ còn lại được xem là triển vọng như Vũ Thị Hoa, Trần Thị Duyên, Nguyễn Thị Hoa… cũng chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến.

Dàn dự bị của HLV Mai Đức Chung hiện tại cũng toàn cựu binh chuẩn bị sang tuổi 30 như Mỹ Anh, Thái Thị Thảo hay thủ môn Khổng Thị Hằng. Dù ông Chung "xe ca" đã có một số sự thay thế  trong đội hình tuyển nữ Việt Nam vài năm qua, nhưng hiệu quả là điều đã nhận thấy qua các giải đấu lớn vừa qua.

Vấn đề với bóng đá nữ Việt Nam không phải là điều xa lạ, đã được giới chuyên môn đề cập từ lâu. Tuy nhiên, để thay đổi là cả vấn đề hệ thống. Cú hích lần đầu tiên dự World Cup 2023 khiến cả nước nức lòng, nhưng ngay lập tức là những câu hỏi thách thức người làm bóng đá nước nhà. 

Bóng đá Việt Nam có tiến bộ, gặt hái được thành quả nhờ giải đấu quốc nội nhưng các đối thủ cũng không hề dừng lại. Điển hình như Uzbekistan như vừa đề cập. Đội tuyển nữ Việt Nam hiện tại đang thuộc nhóm 2 của bóng đá châu Á. 

Ngoài Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên mang tầm cỡ vượt trội, đội tuyển nữ Việt Nam lúc này không dễ cạnh tranh với Philippines. 

Uzbekistan, Đài Bắc Trung Hoa, Thái Lan và Myanmar là những cái tên luôn sẵn sàng đánh bại đội tuyển Việt Nam. Ngay cả đấu trường khu vực hiện tại cũng không là nơi dễ chinh phục cho đội tuyển nữ Việt Nam.

Để cạnh tranh sòng phẳng chiếc vé dự World Cup lần thứ 2 trong lịch sử vào 4 năm tới, bóng đá nữ Việt Nam từ lúc này có thể phải chuyển mình thay đổi rất nhiều. 

Việc HLV Mai Đức Chung nhìn thấy giới hạn của ông lẫn bóng đá nữ Việt Nam và xin từ nhiệm vào cuối năm nay là một cơ sở cho những cải cách. 

Bóng đá nữ Việt Nam cần thêm nhiều Huỳnh Như nữa mới mong vượt qua chính mình. 

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm