Đội bóng chuyền nữ Việt Nam mất quyền tranh vô địch vì trọng tài, CĐV phẫn nộ, phản ứng dữ dội chưa từng thấy

16/12/2023 19:35 GMT+7 | Thể thao

Làng bóng chuyền nữ Việt Nam từng chứng kiến những quyết định gây "bão dư luận" của trọng tài. Sự kiện dưới đây là ví dụ tiêu biểu.

Trọng tài quyết định sai ở cúp Hùng Vương, người hâm mộ "dậy sóng"

Hồi tháng 3/2023, trọng tài trở thành tâm điểm chú ý lớn nhất trong trận chung kết bóng chuyền nữ ở cúp Hùng Vương khi quyết định sai trong một tình huống quan trọng ở trận đấu giữa Hóa Chất Đức Giang và Ninh Bình LVPB.

Sau 3 set đấu, Hóa Chất Đức Giang dẫn trước đối thủ với tỉ số 2-1. Ở set 4, khi Hóa Chất Đức Giang đang dẫn Ninh Bình LVPB 14-13 khi Hoàng Hồng Hạnh đập bóng ra ngoài rồi ra dấu cho trọng tài là bóng đã chạm tay Bích Tuyền bên phía Ninh Bình LVPB trước khi bay ra ngoài sân.

Trọng tài chính không hội ý với trọng tài biên mà lập tức xác định bóng chạm tay Bích Tuyền và cho điểm Hóa Chất Đức Giang, đồng nghĩa với việc giúp đội bóng của bầu Huyền chiến thắng 15-13 ở set 4, qua đó giành chức vô địch cúp Hùng Vương 2023 với chiến thắng chung cuộc 3-1 trước Ninh Bình LVPB.

Hóa Chất Đức Giang vô địch cúp Hùng Vương 2023 nhưng chiến thắng của họ trước Ninh Bình LVPB gây tranh cãi lớn

Hóa Chất Đức Giang vô địch cúp Hùng Vương 2023 nhưng chiến thắng của họ trước Ninh Bình LVPB gây tranh cãi lớn

Sau trận đấu chính Bích Tuyền khẳng định là bóng chưa hề chạm tay mình trong tình huống Hoàng Hồng Hạnh đập bóng. Tay đập 20 tuổi của Hóa Chất Đức Giang sau trận đấu bị hàng trăm CĐV gửi tin nhắn với những lời lẽ miệt thị, xúc phạm nặng nề còn trọng tài chính bị chỉ trích dữ dội.

Nhưng đấy không phải lần đầu tiên trọng tài gây "bão dư luận" ở cúp Hùng Vương. Ngược dòng lịch sử thì ở trận bán kết bóng chuyền nữ cúp Hùng Vương diễn ra ngày 14/4/2016 giữa đội nữ Thanh Hóa và Ngân hàng Công Thương, trọng tài cũng gây "bão dư luận" vì quyết định sai, khiến các cô gái bóng chuyền xứ Thanh mất quyền đánh trận chung kết để tranh ngôi vô địch.

Ở trận bán kết năm ấy, dù bị đánh giá thấp hơn nhưng các cô gái xứ Thanh vẫn nỗ lực đưa trận đấu vào set 5. Cao trào của trận đấu được đẩy lên đỉnh điểm khi đội nữ Thanh Hóa dẫn trước Ngân hàng Công Thương 14-13 và đứng trước match-point (điểm quyết định trận đấu).

Ngân hàng Công Thương (áo xanh) từng giành chiến thắng gây tranh cãi trước Thanh Hóa ở bán kết cúp Hùng Vương 2016 sau quyết định sai của trọng tài

Ngân hàng Công Thương (áo xanh) từng giành chiến thắng gây tranh cãi trước Thanh Hóa ở bán kết cúp Hùng Vương 2016 sau quyết định sai của trọng tài

Ở pha bóng tiếp theo Vietinbank đập bóng ra ngoài sân và tưởng như các cô gái bóng chuyền Thanh Hóa thắng 15-13 ở set 5 và có chiến thắng 3-2 chung cuộc để giành quyền vào chơi trận chung kết nhưng trọng tài lại xác định bóng trong sân và có điểm cho Ngân hàng Công Thương, giúp đội bóng ngành ngân hàng san bằng tỉ số 14-14.

Với tâm lý bị ức chế nặng nề, đội bóng chuyền nữ Thanh Hóa sau đó đã để đối thủ ghi thêm 2 điểm, thua 14-16 ở set 5 và chấp nhận thất bại chung cuộc 2-3.

Quá "bức xúc" với trọng tài, ngay lập tức người hâm mộ bóng chuyền ở nhà thi đấu Việt Trì dậy sóng, phản ứng dữ dội chưa từng có.

Ngay trong tối hôm đó sau khi trở về khách sạn HLV đội bóng chuyền nữ Thanh Hóa khi đó là bà Lê Thị Bình nhận được cuộc gọi xin lỗi của trọng tài Huy Tài. Chia sẻ với truyền thông bà Lê Thị Bình cho biết trọng tài chính và trọng tài biên đã liên hệ xin lỗi và thừa nhận tình huống quá nhanh không thể theo kịp.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm