Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023: Đẳng cấp của nhà Vua

29/01/2023 19:56 GMT+7 | Thể thao

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023 sau khi thắng Tsitsipas 6-3, 7-6(4), 7-6(5) ở trận chung kết. Đây là chức vô địch Úc mở rộng thứ 10 của Djokovic.

Djokovic thắng thuyết phục Tsitsipas

Trên mặt sân cứng ưa thích ở Melbourne, Djokovic vẫn là Djokovic. Dù nhiều hơn Tsitsipas 11 tuổi, dù không quá áp đảo đối thủ nhưng Djokovic biết cách giải quyết trận đấu mà không quá vất vả (chỉ mất 3 set với tổng thời gian là 2 giờ 56 phút).

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Dù chỉ có 7 cú ace (giao bóng ăn điểm trực tiếp, bằng một nửa so với 15 cú ace của Tsitsipas) nhưng Djokovic tạo lợi thế bằng cách đánh hỏng ít hơn hẳn đối thủ (chỉ mắc 22 lỗi đánh hỏng so với 44 lỗi của Tsitsipas).

Djokovic thể hiện được bản lĩnh, đẳng cấp vào những thời khắc quan trọng của trận đấu và tận dụng tốt nhiều sai lầm của Tsitsipas để củng cố lợi thế của mình trên hành trình chiến thắng.

Set 1, Nole thắng nhanh 6-3. Hai set còn lại, Tsitsipas trỗi dậy mạnh mẽ. Set nào anh cũng kéo Djokovic vào loạt tie-break (giao bóng luân phiên).

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Djokovic vô địch Úc mở rộng 2023

Nhưng ở loạt "đấu súng" cân não nào, Djokovic cũng tỏ ra bản lĩnh hơn đối thủ. Anh thắng cả hai loạt tie-break ở set 2 (7-4) và set 3 (7-5) trên hành trình vô địch.

Ngoài việc không thể hiện được bản lĩnh ở 2 loạt tie-break các set 2 và set 3, Tsitsipas còn bỏ lỡ cơ hội giành set-point khi anh dẫn Djokovic 5-4 và 40-30 ở game 10 set 2 nhưng vẫn không thể bẻ game để thắng set này.

Lần thứ 11 Djokovic đánh bại Tsitsipas sau 13 lần đối đầu giữa họ ở các trận đấu chính thức. Chức vô địch Úc mở rộng thứ 10 cho Nole và là chức vô địch Grand Slam thứ 22 trong sự nghiệp của anh.

Kỷ lục của Nadal đã được Djokovic cân bằng và không ngạc nhiên nếu anh vượt qua Rafa để độc chiếm kỷ lục vô địch Grand Slam nhiều nhất lịch sử.

Nên nhớ, ngoài Úc mở rộng thì Djokovic cũng chơi rất tốt trên mặt sân cỏ của Wimbledon (đã 7 lần vô địch) và không tay vợt nào trong các đối thủ tiềm năng thuộc thế hệ mới (Medvedev, Rublev, Alcaraz, Tsitsipas, Zverev…) từng tiến xa hơn… vòng 4 ở giải này. Chính Nadal cũng cực kỳ chật vật ở Wimbledon, nơi anh mới vô địch 2 lần.

Chúc mừng Djokovic với chức vô địch thứ 10 tại giải Úc mở rộng. Anh đã là tay vợt vĩ đại nhất lịch sử giải đấu này và sẽ không dễ cho bất kỳ tay vợt nào có thể bắt kịp kỷ lục 10 lần đăng quang mà anh vừa lập.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm