Nhận định Djokovic vs Tsitsipas: Không thể cản Djokovic?

28/01/2023 19:00 GMT+7 | Thể thao

Lần thứ 13 Djokovic (35 tuổi) và Tsitsipas (24) đối đầu nhau trong một trận đấu chính thức. Cựu số 1 thế giới được đánh giá cao hơn đối thủ của anh ở chung kết Úc mở rộng 2023.

Djokovic cân bằng kỷ lục của Nadal?

Với 9 chức vô địch Úc mở rộng đã giành được (nhiều nhất trong lịch sử giải này mọi thời đại), Djokovic mặc nhiên được coi là tay vợt vĩ đại nhất giải đấu này.

Nhưng tham vọng của anh không dừng ở đó. Djokovic muốn cân bằng và vượt qua kỷ lục vô địch Grand Slam nhiều nhất lịch sử của Rafael Nadal (22 danh hiệu) để trở thành tay vợt nam vô địch Grand Slam nhiều nhất mọi thời đại.

Djokovic tràn trề hi vọng vô địch Úc mở rộng 2023

Djokovic tràn trề hi vọng vô địch Úc mở rộng 2023

Anh có thể tiến gần hơn nữa tới tham vọng ấy sau trận chung kết Úc mở rộng 2023 với Tsitsipas.

Với Tsitsipas, đây mới là lần thứ 2 anh vào chung kết một giải Grand Slam và là lần đầu tiên vào chung kết Úc mở rộng. Trong khi đó, đây là trận chung kết Úc mở rộng thứ 10 trong sự nghiệp của Djokovic và anh toàn thắng ở 9 lần đánh chung kết trước đó.

Djokovic từng 2 lần vô địch Úc mở rộng 3 năm liên tiếp (2011, 2012, 2013 và 2019, 2020, 2021), những thành tích không tay vợt nào có thể sánh bằng trong kỷ nguyên mở rộng (từ 1968) và nó cho thấy sự thống trị của Nole trên mặt sân cứng ở Melbourne lớn thế nào.

Djokovic đối đầu Tsitsipas ở chung kết Úc mở rộng 2023

Djokovic đối đầu Tsitsipas ở chung kết Úc mở rộng 2023

Chuỗi thắng của Djokovic ở Úc mở rộng bị gián đoạn vào năm 2022 khi anh bị cấm thi đấu do từ chối tiêm phòng Covid-19. Nhưng ngay khi lệnh cấm được dỡ bỏ, Djokovic đã lại cho thấy sức mạnh đáng sợ của mình ở giải này và lập tức vào chung kết Úc mở rộng 2023.

Tsitsipas rõ ràng đang đối mặt với một tượng đài và cơ hội chiến thắng của anh bị nghi ngờ nghiêm trọng dù anh trẻ hơn Djokovic tới 11 tuổi.

Trong 12 lần gặp nhau ở các trận đấu chính thức trước đó, Tsitsipas chỉ thắng được Djokovic đúng 2 lần. Djokovic thắng 10 trận còn lại. Đây mới là lần đầu tiên họ gặp nhau ở Úc mở rộng.

Trong lịch sử đối đầu giữa Nole và Tsitsipas, đáng chú ý nhất là ở trận chung kết Roland Garros 2021. Trong lần đầu tiên vào chung kết Grand Slam, Tsitsipas đã tạo lợi thế cực lớn khi dẫn trước Djokovic 2-0 sau 2 set thắng đầu tiên. Nhưng Djokovic sau đó đã ngược dòng cực bản lĩnh, thắng cả 3 set còn lại để giành chiến thắng 3-2 chung cuộc và lên ngôi vô địch.

Liệu kịch bản nào sẽ diễn ra ở Melbourne nơi Tsitsipas khát khao tìm kiếm sự khẳng định bằng chức vô địch Grand Slam dầu tiên trong sự nghiệp còn Djokovic tự tin sẽ đánh bại đối thủ để cân bằng thành tích giành 22 chức vô địch Grand Slam của Nadal?

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm