Đĩnh Ngô - chàng trai thiết kế đồ họa và câu chuyện: Người trẻ thay vì chọn làm một thứ thì nên làm thật nhiều

14/12/2022 09:17 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Với Đĩnh Ngô, việc sinh ra trong thời đại phát triển về công nghệ chính là cơ hội tốt để những người trẻ như anh có thể chủ động theo đuổi và chinh phục ước mơ.

Có thể nói, kỳ SEA Games 31 vừa qua vô cùng đặc biệt bởi không chỉ được tổ chức tại Việt Nam mà còn là cơ hội để rất nhiều gương mặt trẻ tài năng được tỏa sáng. Một trong số đó phải kể đến Đĩnh Ngô - nhà thiết kế trẻ cho dự án quà lưu niệm của linh vật Sao La. 

Được biết, linh vật Sao La bản gốc là từ bức tranh của họa sĩ Ngô Xuân Khôi, Đĩnh Ngô đã thiết kế lại bản đồ họa với màu sắc trẻ trung hơn và tạo thành những món quà lưu niệm như thú bông, móc khóa,... được nhiều người ưa chuộng.

Đĩnh Ngô cũng chính là khách mời trong tập 4 của series podcast Gen Z Okela. Tại đây, anh chàng sẽ trò chuyện cùng host Lilthu về việc chủ động theo đuổi và chinh phục ước mơ của bản thân.

NGÔ ĐĨNH (NGÔ QUANG ĐĨNH)

Sinh năm: 1999

  • Cung: Cự Giải

  • Sinh sống và làm việc tại: Tp. HCM

  • Học tại: 2D Animation tại LASALLE College of the Arts, Singapore (tốt nghiệp 2020)

  • Công việc hiện tại: Vẽ minh họa / thiết kế đồ họa tại VNG (2020 - hiện tại). thiết kế nhân vật tại The Nebulab Studio (2021 - hiện tại)

Đĩnh Ngô là khách mời tại Gen Z Okela tập 4

"Mơ một nửa rồi bỏ dở" hay cả thèm chóng chán không hẳn tiêu cực

Hiện tại, công việc chính của Đĩnh Ngô là vẽ minh họa, thiết kế đồ họa tại một công ty nổi tiếng. Ngoài ra, anh còn làm thêm về thiết kế nhân vật, thiết kế board games và rất nhiều dự án nhỏ lẻ khác. Đảm nhận nhiều công việc cùng một lúc, Đĩnh Ngô cho rằng đó là cảm giác muốn trải nghiệm, muốn học hỏi và tiếp thu từ những kỹ năng nhỏ nhất. Bởi còn trẻ tuổi, Đĩnh Ngô mong muốn bản thân làm càng nhiều, mơ càng to thì sẽ càng phát triển. 

Tuy nhiên, cũng vì làm nhiều thứ một lúc, Đĩnh Ngô sẽ có những dự án dang dở, buộc phải gác lại. Đối với anh, điều này vừa có mặt tiêu cực nhưng cũng lại vừa có mặt tích cực. "Mình muốn làm nhiều ước mơ nhưng cái nào cũng dang dở thì mặt tiêu cực là nó khiến mình không tập trung vào bất kỳ thứ gì cụ thể. Nhưng về mặt tích cực là mình có nhiều trải nghiệm hơn, được thử cái này cái kia. Mình cũng sẽ học thêm được nhiều thứ mới mẻ và có nhiều kinh nghiệm hơn", Đĩnh Ngô nói. 

Đĩnh Ngô - chàng thiết kế đồ họa và câu chuyện: Người trẻ thay vì chọn làm một thứ thì nên làm thật nhiều - Ảnh 3.

Đặc biệt, trong công việc, Đĩnh Ngô quan niệm nên tạo một ranh giới giữa việc mình thích và việc giúp mình kiếm tiền. Chàng trai sinh năm 1999 cho biết có rất nhiều người theo chủ nghĩa Ikigai - nghĩa là làm việc mình thích và thích việc mình làm. Song, Đĩnh Ngô lại nghĩ rằng khi sở thích cá nhân liên quan đến tiền bạc đôi khi sẽ không còn sự vui vẻ, thú vị nữa. Do vậy dù làm bất cứ công việc gì, thích hay không thích, Đĩnh Ngô đều đặt toàn bộ tâm huyết vào đó, bởi đó là sự chuyên nghiệp. 

Anh bày tỏ: "Hồi trước mình cũng rất thích được làm những gì đúng với sở thích. Nhưng bây giờ thì khác. Khi vào việc, mình sẽ "chơi" với một tâm thế khác, không còn là để vui nữa mà mình phải biết nên làm gì từ những thông tin mình đã có từ sở thích ấy"

Cũng với lối tư duy này, Đĩnh Ngô cho rằng sự khác biệt giữa những người trẻ hiện nay và các thế hệ trước chính là việc được sinh ra trong thời đại có nhiều công cụ, thông tin để tìm tòi và lựa chọn. Theo Đĩnh Ngô, bản thân anh cũng như các bạn trẻ khác có thể tìm hiểu một điều gì đó và khi thấy đã đủ đào sâu, có thể chuyển qua những khía cạnh khác mà không bó buộc bản thân phải nhất nhất theo một hướng duy nhất. Do vậy, không thể nói người trẻ hiện nay là nhiều ước mơ nhưng dễ cả thèm chóng chán. 

Đĩnh Ngô - chàng thiết kế đồ họa và câu chuyện: Người trẻ thay vì chọn làm một thứ thì nên làm thật nhiều - Ảnh 4.

"Đối với mình, mình không quan trọng việc không thích cái này thì làm cái khác mà mình quan tâm đến việc đặt bao nhiêu tâm huyết vào đó hơn. Hơn hết là mình biết mình đang làm gì. Một phần cuộc sống của mình đang ổn định và mình tiếp tục như vậy. Một phần khác mình vẫn đang vui vẻ không cần suy nghĩ quá nhiều", Đĩnh Ngô nói. 

Còn trẻ cứ mơ thật nhiều, ước thật to

Áp lực trang lứa là một điều không thể thiếu trên hành trình trưởng thành của mỗi người. Nhưng với Đĩnh Ngô, mỗi người sẽ có một ngưỡng đủ và một mốc thời gian để thành công khác nhau. Anh chia sẻ: "Kết quả không quang trọng bằng quá trình. Trong quá trình mình làm, đến một thời điểm nào đó mình sẽ tạm dừng để nhìn lại chặng đường đã qua mình học được gì, có được thành tựu gì. Để rồi nếu phát triển tiếp lên từ cái đó mình sẽ hợp và không hợp với gì. Mình gọi đó là thời gian tự vấn bản thân và lên kế hoạch cho hành trình tiếp theo. Có người sẽ tập trung vào một điều gì đó, còn mình sẽ làm nhiều thứ hơn. 

Mình sẽ thất bại và mình chắc chắn điều đó, vì mình thử nhiều cái mà. Đổi lại, thất bại giúp mình đúc kết được nhiều kinh nghiệm hơn và kết quả cuối cùng trong hành trình sống của mình là biết bản thân hợp với điều gì"

Đĩnh Ngô - chàng thiết kế đồ họa và câu chuyện: Người trẻ thay vì chọn làm một thứ thì nên làm thật nhiều - Ảnh 5.

Nói tiếp về những ước mơ của bản thân, Đĩnh Ngô cho biết anh cũng nghe nhiều người nói rằng đó là hão huyền, ảo tưởng. Song, anh chàng lại quan niệm mơ ước nhỏ hay lớn là quyền riêng của mỗi người còn việc thực hiện được hay không lại là chuyện khác. Nếu đã gọi là mơ thì phải mơ thật nhiều và ước thật to, còn làm được bao nhiêu hay bấy nhiêu. "Nhiều khi người ta để một ước mơ không phải là một mục tiêu, đích đến họ nhắm tới. Nhưng trên quãng đường đi mình sẽ học được rất nhiều thứ, như vậy là quá tốt rồi", Đĩnh Ngô cho hay. 

Tuy nhiên vẫn phải phân biệt giữa mơ mộng và ước mơ để không bị rơi vào tình cảnh vẽ ra những thứ hoàn hảo nhưng không bao giờ làm được. Những người có ước mơ là sẽ có lộ trình rõ ràng, cộng thêm sự kiên trì và biết đứng lên sau mỗi thất bại để có cơ hội biến ước mơ thành hiện thực. 

Đĩnh Ngô - chàng thiết kế đồ họa và câu chuyện: Người trẻ thay vì chọn làm một thứ thì nên làm thật nhiều - Ảnh 6.

Anh chàng cũng cho hay bí quyết để chinh phục ước mơ là mơ càng to, càng phải tỉnh táo và biết chọn công cụ phù hợp để hiện thực hóa giấc mơ. Bên cạnh đó, cũng cần biết sửa sai, luôn học hỏi, nâng cấp bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất, sẵn sàng nắm bắt khi cơ hội đến. 

Trên hành trình chinh phục ước mơ, Đĩnh Ngô thừa nhận bản thân có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Cuối cùng, anh chỉ nhắn nhủ đến những người trẻ đồng trang lứa: "Hãy tìm cho mình những người sẵn sàng ủng hộ mình, dù chỉ là trên tinh thần. Như vậy bạn sẽ thực hiện ước mơ đó nhanh hơn hoặc chí ít là vui vẻ hơn"

Đĩnh Ngô - chàng thiết kế đồ họa và câu chuyện: Người trẻ thay vì chọn làm một thứ thì nên làm thật nhiều - Ảnh 7.

Gen Z Okela là chuỗi video podcast về những gương mặt nổi bật. Tại đây, host Lilthu sẽ bóc tách, chia sẻ những thế mạnh, điểm đặc biệt của thế hệ này so với các thế hệ khác, làm rõ xem điều gì đã định hình nên một thế hệ rất đặc biệt này.

Xem lại tại app Kenh14.vn lúc 20:00 Chủ nhật hàng tuần.

Hải My

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm