Hà Nội trao giải thưởng Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố năm 2022

12/12/2022 16:09 GMT+7 | Văn hoá

Sáng 12/12, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức trao giải thưởng Cuộc vận động thiết kế trang trí TP năm 2022 và Cuộc thi sáng tạo tranh cổ động tuyên truyền về "Phát triển văn hoá, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025".

Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội Trần Văn Hà cho biết: "Cuộc vận động trang trí chiếu sáng TP và Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về "Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025" đã huy động được tài năng, tâm huyết, trí tuệ của nhiều họa sĩ, các công ty, doanh nghiệp, các Trường Đại học chuyên ngành, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng về chất liệu, góp phần làm đẹp cảnh quan của Hà Nội sáng, xanh, sạch đẹp trong giai đoạn hội nhập và phát triển, tạo sức lan toả lớn".

Được biết, vào tháng 7/2022, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã thực hiện phát động hai cuộc thi đến đông đảo các hoạ sĩ, các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức cùng các trường Đại học chuyên nghành mỹ thuật trên địa bàn Thành phố.

Sau khi phát động, BTC đã nhận được 85 tác phẩm tham gia cuộc thi vận động thiết kế trang trí thành phố với 3 hình thức trang trí chiếu sáng gồm trang trí đèn đường, cổng chào, cụm mô hình. Kết quả Hội đồng chấm, xét tặng các giải thưởng đã chọn được 12 tác phẩm đạt giải.

Hà Nội trao giải thưởng Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố năm 2023 - Ảnh 1.

Tác giả Bùi Văn Long với tác phẩm "Hương sắc" đạt giải Nhất Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố

Giải Nhất thuộc về tác phẩm Hương sắc của tác giả Bùi Văn Long, hai giải Nhì thuộc về tác phẩm Mạch nguồn của Công ty CP Miền đất mới và tác phẩm Hà Nội đêm ngàn sao của tác giả Bùi Quang Hiệp. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao bốn giải Ba và năm giải Khuyến khích.

Chia sẻ sau khi đạt giải, tác giả Bùi Văn Long đánh giá cao cuộc thi cũng như nỗ lực của BTC trong việc đem lại hình ảnh thủ đô Hà Nội đẹp và hiện đại hơn.

Trong khi đó, Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về "Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025" đã nhận được 112 tác phẩm của nhiều tác giả chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Hà Nội, Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc...

Những tác phẩm dự thi đều thể hiện được nội dung, bố cục, bút pháp, màu sắc, đa dạng về hình thức thể hiện, phong phú về nội dung. Nhiều tác phẩm dự thi có phong cách mỹ thuật mới, vượt qua lối mòn cũ trong sáng tác tranh cổ động.

Hà Nội trao giải thưởng Cuộc vận động thiết kế trang trí thành phố năm 2023 - Ảnh 2.

BTC trao giải cho các cá nhân đạt giải Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền

Các tác phẩm đã nêu bật những nội dung như: Phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội, ngàn năm văn hiến; Vinh dự tự hào là người Hà Nội anh hùng, thanh lịch, văn minh; Chung tay xây dựng Thủ đô xanh sạch đẹp; Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống; Phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh…

Sau thời gian chấm chọn, BTC đã trao giải Nhất cho tác phẩm Thăng Long Hà Nội – Ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hoà bình, Thành phố sáng tạo và tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại của tác giả Hà Thành. Hai giải Nhì thuộc về tác phẩm Chẳng thăm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An của tác giả Đỗ Như Điềm và tác phẩm Phát huy truyền thống Thăng Long – Hà Nội, ngàn năm văn hiến của tác giả Hà Thành. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao ba giải Ba và mười giải Khuyến khích.

Năm 2022, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp tục triển khai Cuộc vận động thiết kế trang trí Thành phố Hà Nội với mục đích tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu, xuất sắc phục vụ các hoạt động tuyên truyền thông qua các hình thức trang trí mới. Góp phần quảng bá sâu rộng cho nhân dân nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của các sự kiện, các ngày lễ, kỷ niệm. 

HT

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm