Đinh Hiền Anh cùng Nguyễn Hữu Vượng làm mới những ca khúc kinh điển, ra mắt bộ đôi CD

22/04/2024 08:00 GMT+7 | Giải trí

Ca sĩ Đinh Hiền Anh chính thức ra mắt dự án mới với hai CD phòng thu Lời ca đất nước (gồm 16 ca khúc) và Dòng chảy miền thương nhớ (nhạc Phó Đức Phương).

Ca sĩ Đinh Hiền Anh đã quyết định chọn nơi ra mắt dự án âm nhạc mới với bộ đôi CD tại thành phố Vinh (Nghệ An), nơi cô sinh ra và lớn lên. Đông đảo nghệ sĩ, gia đình, người thân, bạn bè hội đã tham dự sự kiện và chúc mừng nữ ca sĩ: NSND Thanh Hoa (cô giáo thanh nhạc), Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng, nhà văn Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn)... "Tôi run và hồi hộp hơn cả lúc lấy chồng, đến mức đêm qua cũng không ngủ được vì lo lắng, chuẩn bị cho buổi họp báo tại quê nhà", cô nói chia sẻ.

Đinh Hiền Anh cùng Nguyễn Hữu Vượng làm mới những ca khúc kinh điển, ra mắt bộ đôi CD - Ảnh 1.

CD Lời ca đất nước gồm 16 ca khúc

CD Lời ca đất nước gồm 16 tác phẩm dân gian thân thuộc qua biết bao thập niên như: Câu hò trên bờ Hiền Lương, Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Thời hoa đỏ, Tình em, Mùa chim én bay, Hương thầm, Hoa cau vườn trầu, Tình đất đỏ miền Đông, Bài ca thống nhất, Tàu anh qua núi… 

CD nhạc Phó Đức Phương: Dòng chảy miền thương nhớ tuyển chọn 8 bài hát trong kho tàng sáng tác đồ sộ của cố nhạc sĩ: Chảy đi sông ơi, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Về quê, Những cô gái quan họ, Bên dòng sông cái, Khúc hát phiêu ly, Lội dòng sông quê và Vũ điệu con cò. Tất cả các bản phối của bộ đôi CD đều được Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng khoác lên một tấm áo mới nhưng vẫn giữ được tinh thần gốc của những sáng tác vốn đã rất nổi tiếng.

Đinh Hiền Anh cùng Nguyễn Hữu Vượng làm mới những ca khúc kinh điển, ra mắt bộ đôi CD - Ảnh 2.

Đinh Hiền Anh hát nhạc Phó Đức Phương

Từ trước dịch Covid-19, Đinh Hiền Anh đã ấp ủ ý tưởng về dự án. Thế nhưng dịch bệnh diễn ra phức tạp khiến mọi kế hoạch của cô phải tạm dừng. Thời điểm này, nữ ca sĩ cũng trải qua nỗi đau mất mát lớn khi người cha thân thương qua đời khiến cô gần như suy sụp tinh thần, thậm chí có giai đoạn cô mất cảm hứng với âm nhạc và dừng lại toàn bộ công việc để nghỉ ngơi, cân bằng cảm xúc. 

"Lúc còn sống, cha như điểm tựa vững chắc cho tôi. Ông luôn ngồi dưới hàng ghế khán giả mỗi đêm con gái biểu diễn, là khán giả đầu tiên lắng nghe những sản phẩm của con gái. Cũng chính ông đã nuôi dưỡng cho tôi tình yêu với những làn điệu dân ca, âm nhạc dân tộc. Phải rất lâu sau khi ông đi xa, tôi mới có thể bình tâm trở lại. Và dự án nghệ thuật mới như một món quà mà tôi dành tặng cho ông bởi tất cả các tác phẩm được chọn lọc trong dự án đều là những bài tủ ông vẫn hay nghe lúc còn sống", nữ ca sĩ tâm sự.

Đinh Hiền Anh cùng Nguyễn Hữu Vượng làm mới những ca khúc kinh điển, ra mắt bộ đôi CD - Ảnh 3.

Nữ ca sĩ quyết định ra mắt dự án âm nhạc tại quê hương Nghệ An

Với 4 năm thực hiện, Lời ca đất nướcDòng chảy miền thương nhớ, Đinh Hiền Anh hợp tác cùng Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng sản xuất toàn bộ những tác phẩm âm nhạc với màu sắc mới mẻ và chất lượng. Trong ê-kíp của nhạc sĩ Nguyễn Hữu Vượng có nhiều những nghệ sĩ nổi tiếng với chất lượng chuyên môn cao thực hiện thu âm như : Hoàng Anh (Sáo), Hoàng Tùng (Saxophone), nhóm bè VK, kỹ sư âm thanh Đăng Thuận, Quang Ba… Đặc biệt trong CD Dòng chảy miền Thương nhớ, Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng đã kết hợp Rap trong một sáng tác của nhạc sĩ Phó Đức Phương, đây cũng là sự phá cách khá bất ngờ với những tác phẩm vốn dĩ đã trở nên rất quen thuộc.

"Ra mắt CD riêng về nhạc Phó Đức Phương không phải là cách tôi chứng minh điều gì cả, chỉ đơn giản là tôi yêu âm nhạc của ông. Mỗi nghệ sĩ đều sở hữu giọng hát riêng, có trải nghiệm riêng nên dù là cùng hát 1 tác phẩm, mỗi người lại có một cách truyền tải riêng biệt. Nhờ vậy đời sống của một bài hát mới đa dạng và lâu bền", cô nói thêm.

Đinh Hiền Anh cùng Nguyễn Hữu Vượng làm mới những ca khúc kinh điển, ra mắt bộ đôi CD - Ảnh 4.

Theo Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng, tiêu chí đầu tiên anh đặt ra trong dự án hợp tác cùng Đinh Hiền Anh là việc phải làm mới các tác phẩm kinh điển. Anh và ê-kíp làm mới với tinh thần âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ nguyên tinh thần gốc của các bài hát. "Mình làm không khéo sẽ bị mọi người mắng vì bài hát sẽ bị biến chất", anh nói. Ngoài việc đưa nhiều thể loại nhạc vào các bản phối, Nguyễn Hữu Vượng còn sử dụng rap làm điểm nhấn riêng biệt cho ca khúc Vũ điệu con cò (Phó Đức Phương).

Đinh Hiền Anh cho biết, bộ đôi CD có sự liên kết chặt chẽ về âm nhạc khi có cùng chủ đề tình yêu quê hương, đất nước sau chiến tranh, đồng thời ca ngợi vẻ đẹp của con người trong lao động sản xuất. Điều đặc biệt trong dự án này, nữ ca sĩ thể hiện rất nhiều bài hát mà bố mẹ mình yêu thích và bản thân cô cũng lớn lên trong những giai điệu đó. Có thể kể đến Sợi nhớ sợi thương - ca khúc mà mẹ cô hay thể hiện khi tham gia phong trào văn nghệ quần chúng và cô thuộc lòng lúc mới lên 9 tuổi. Đó còn là Hương thầm - nhạc phẩm đã se duyên cho bố mẹ cô đến với nhau thời trẻ.

Đinh Hiền Anh cùng Nguyễn Hữu Vượng làm mới những ca khúc kinh điển, ra mắt bộ đôi CD - Ảnh 5.

NSND Thanh Hoa và học trò Đinh Hiền Anh

NSND Thanh Hoa khi lắng nghe học trò chia sẻ đã rất xúc động. Nghệ sĩ gạo cội nói, chưa cần biết Đinh Hiền Anh tài giỏi, hát hay thế nào nhưng chỉ nghe câu chuyện về gia đình của nữ ca sĩ, bà đã thấy đây là một người con có hiếu, có tình. Bản thân bà cũng đa sầu, đa cảm và rất yêu bố, cũng từng nuối tiếc bởi chưa làm riêng một sản phẩm âm nhạc nào tặng ông khi ông còn sống. 

Trong mắt NSND Thanh Hoa, Đinh Hiền Anh là một học trò bướng bỉnh nhưng đáng yêu. "Đinh Hiền Anh có giọng hát lạ và khi lần đầu nghe cô ấy hát Tháng giêng, tôi đã rất rộn rạo, cả nhà tôi cũng đều yêu thích. Tôi muốn cô ấy đi theo dòng nhạc nhẹ nhưng cô ấy lại kiên quyết muốn hát nhạc dân gian quê hương vì nặng lòng với mảnh đất miền Trung. Đó là sự liều. Trong cuộc sống, Đinh Hiền Anh rất quyết liệt, làm gì cũng làm tới cùng. Vì thế khi nghe cô ấy nói chọn Tàu anh qua núi, Sợi nhớ sợi thương… - những tác phẩm thời của tôi vào CD, thì tôi mừng lắm. Hy vọng thế hệ ca sĩ trẻ sẽ có nhiều người như vậy để âm nhạc dân gian Việt Nam không bị phai mờ".

Trước thắc mắc có cảm nhận thế nào về việc học trò thể hiện lại "bài tủ" Tàu anh qua núi của mình, NSND Thanh Hoa bày tỏ quan điểm: "Mọi người cứ nói, không ai qua được Thanh Hoa mà tôi buồn. Ca khúc nếu chỉ có một người hát thì đời sống tác phẩm không thể trường tồn. Mỗi ca sĩ đều có chất giọng riêng. Tôi có giọng mảnh, chua nên hát không giống ai. Trước Đinh Hiền Anh từng có Anh Thơ, Tân Nhàn, Bùi Lê Mận thể hiện bài hát; thậm chí Thu Minh đưa cả chất rock vào tác phẩm hay gần đây có Hòa Minzy… Tôi không so sánh ai với ai mà chỉ nghĩ, khi họ hát lại một bài đinh, nổi tiếng của tôi đã là áp lực rồi, nên mình phải động viên họ".

Đinh Hiền Anh cùng Nguyễn Hữu Vượng làm mới những ca khúc kinh điển, ra mắt bộ đôi CD - Ảnh 6.

Từ khi trở lại với hoạt động âm nhạc vào năm 2017, Đinh Hiền Anh đã ra mắt 5 album phòng thu: E ấp, Mẹ Việt Nam, Trăng buông, Cô gái sông Lam và Tình khúc Vũ Thành An

Lương Nhi. Ảnh: Hoàn Như

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm