Điểm khác biệt lớn giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình

28/05/2023 19:00 GMT+7 | Giải trí

Chính thức khởi chiếu từ ngày 26/5, The Little Mermaid (Nàng tiên cá) bản người đóng đang được khán giả tán thưởng. Nhưng phim có những thay đổi lớn nào so với bản hoạt hình nổi tiếng năm 1989?

* Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung của phim.

1. Câu trích dẫn của Hans Christian Andersen

Một sự khác biệt lớn khác giữa phiên bản làm lại của Nàng tiên cá và bộ phim hoạt hình gốc là việc mở đầu bằng một câu trích dẫn từ nhà văn Hans Christian Andersen.

Trong phiên bản làm lại, bộ phim mở đầu bằng câu nói: "Trong thế giới của chúng ta, những người khác có thể không hiểu chúng ta, nhưng đó không có nghĩa là chúng ta không nên yêu".

Điều này thể hiện thông điệp về sự đa dạng và chấp nhận sự khác biệt trong xã hội. Ngoài ra, phiên bản làm lại cũng có nhiều thay đổi về nhân vật và cốt truyện so với bộ phim hoạt hình gốc.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 1.

Ariel do Halle Bailey thủ vai

2. Ariel đã 18 tuổi

Trong phiên bản làm lại Nàng tiên cá, Ariel đã được tăng tuổi từ 16 lên 18 tuổi.

Trong bản hoạt hình gốc, việc Ariel kết hôn với Eric chỉ sau vài ngày gặp gỡ đã khiến cho nhiều người cảm thấy khó chấp nhận.

Theo những ghi chú sản xuất của Disney cho bản làm lại, Ariel là một cô gái trẻ năng động 18 tuổi. Việc thay đổi tuổi của Ariel nhằm giải quyết một số vấn đề được đưa ra về mối quan hệ giữa Ariel và Eric trong bản hoạt hình gốc.

Bằng cách làm cho Ariel lớn hơn một chút, các nhà làm phim hy vọng sẽ làm cho quyết định của cô kết hôn với Eric trở nên hợp lý hơn và ít gây tranh cãi hơn. Ngoài ra, việc thay đổi tuổi cũng cho phép những khía cạnh của nhân vật Ariel trở nên trưởng thành và phức tạp hơn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 2.

Ariel đã được tăng tuổi từ 16 lên 18 tuổi

3. Màn biểu diễn âm nhạc

Trong bản làm lại, không có màn biểu diễn âm nhạc lớn do cua Sebastian dẫn đầu. Trong bản hoạt hình gốc, bộ phim bắt đầu với các con gái của Vua Triton biểu diễn trước đám đông người cá để thể hiện tài năng ca hát của Ariel, nhưng sự kiện bị dừng lại khi phát hiện ra cô tiểu tiên cá trốn tránh nhiệm vụ hoàng gia của mình.

Điều này đã bị loại bỏ trong bản làm lại. Bản làm lại không có sự kiện lớn được tổ chức tại cung điện. Lần này, Ariel bỏ lỡ một buổi gặp gỡ khá nhàm chán giữa cha cô và các chị em gái của mình. Trong bộ phim năm 2023, các chị em gái của Ariel có tên khác nhau và được giới thiệu một cách mập mờ như là đại diện của đại dương thay vì là một đám chị em gái cười đùa và tán gẫu.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 3.

Buổi hòa nhạc trong phiên bản hoạt hình của "Nàng tiên cá"

4. Lâu đài của Vua Triton

Trong phiên bản làm lại của bộ phim, Vua Triton không sống trong một lâu đài vàng xa hoa như trong bộ phim hoạt hình. Thay vào đó, phòng ngự của ông xuất hiện giữa đại dương, không có bảo vệ. Vương quốc dưới nước được thiết kế với bảng màu sắc sâu, mạnh mẽ, giống như các loài san hô và sứa.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 4.

Cung điện dưới nước của Vua Triton trong "Nàng tiên cá" năm 1989

5. Danh phận thực sự của Ursula

Bản làm lại giới thiệu Ursula là em gái bị lưu đày của Vua Triton nhưng không bao giờ đi sâu hơn vào điều gì đã làm vấy bẩn mối quan hệ của họ.

Mặc dù chúng ta biết rằng Ursula đã bị trục xuất khỏi vương quốc nhiều năm trước, nhưng vẫn chưa rõ điều gì đã buộc cô phải sống lưu vong.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 5.

Melissa McCarthy trong vai Ursula

6. Scuttle là một con Ó biển phương Bắc thay vì một con mòng biển

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 6.

Scuttle trong phim hoạt hình so với bản làm lại

7. Ariel không ký thỏa thuận với Ursula

Thay vào đó, cô ấy tạo ra một ràng buộc máu. Khi Ariel đồng ý trao giọng nói của mình cho Ursula để đổi lấy đôi chân, cô ấy đã ký kết thỏa thuận bằng văn bản.

Điều này khiến nhiều người hâm mộ Disney thắc mắc tại sao Ariel không viết tin nhắn cho Eric để cho cô ấy biết về thử thách của mình.

Bản làm lại năm 2023 loại bỏ lỗ hổng cốt truyện gốc này. Thay vì ký vào bất kỳ giấy tờ nào, Ariel xé một trong những chiếc vảy cá của mình và đưa cho Ursula.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 7.

Ariel không phải ký thỏa thuận trong phim mới

8. Eric không phải là hoàng tử?

Anh được một nữ hoàng nhận nuôi trong bản làm lại. Giả định trong bộ phim hoạt hình là Eric được sinh ra trong hoàng tộc.

Trong bộ phim năm 1989, Eric bị áp lực phải tìm một người vợ. Vào ngày sinh nhật của mình, anh ấy xin lỗi ngắn gọn rằng mình đã không yêu Công chúa của Glowerhaven .

Một vụ đắm tàu chết người đã đưa Eric lên bờ trong bộ phim năm 2023, nơi anh được Nữ hoàng Seline (Noma Dumezweni) nhận nuôi.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 8.

Noma Dumezweni đóng vai Nữ hoàng Selina trong "Nàng tiên cá"

9. Ariel giết Ursula thay vì Eric

Trận chiến với Ursula của bản làm lại tạo ra một thay đổi lớn đối với cách phù thủy biển gặp kết cục của mình.

Khi Ursula trở thành một con quái vật khổng lồ, chính Ariel - chứ không phải Eric - là người lái con tàu đâm thẳng vào Ursula để giáng đòn cuối cùng.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 9.

Eric lái một con tàu vào Ursula trong "Nàng tiên cá"

10. Ariel và Eric không tổ chức đám cưới xa hoa

Bộ phim hoạt hình lên đến đỉnh điểm với đám cưới của Ariel và Eric trên một con tàu ra khơi. Vua Triton, các chị gái của Ariel và những người cá khác ngoi lên bề mặt đại dương để tiễn đưa.

Bản làm lại bỏ qua đám cưới của Ariel và Eric một cách kỳ quặc và mơ hồ đề cập đến đám cưới của hai người ngoài màn ảnh.

Cả hai lên một chiếc thuyền có mái chèo và nhận được lời tạm biệt tương tự từ Vua Triton.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 'Nàng tiên cá' làm lại và phim hoạt hình - Ảnh 11.

Đám cưới của Ariel và Eric trong bộ phim hoạt hình

Thành Quách (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm