Dịch COVID-19: Nhật Bản hoãn tổ chức các sự kiện lớn - Trường học và viện dưỡng lão có thể đóng cửa

21/02/2020 19:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Mạng tin Jiji ngày 21/2 đưa tin chính quyền thành phố Tokyo của Nhật Bản cho biết sẽ hoãn hoặc hủy các sự kiện lớn tổ chức trong nhà dự kiến diễn ra trong 3 tuần tới. Trong bối cảnh nước này đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.              

Nhật Bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cung cấp thông tin COVID-19 cho người dân

Nhật Bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cung cấp thông tin COVID-19 cho người dân

Một số công ty công nghệ ở Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp thông tin cho người dân về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 21/2, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản do Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu đã quyết định hoãn tổ chức đại hội đảng do dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, LDP dự kiến tổ chức đại hội đảng tại một khách sạn ở thủ đô Tokyo vào ngày 8/3, với sự tham gia của hơn 3.000 người. Tuy nhiên, LDP đã quyết định tạm hoãn sự kiện này để hạn chế sự lây lan dịch bệnh.                      

Đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) cũng đã quyết định hoãn đại hội đảng, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22/3 ở Osaka với sự tham gia của khoảng 550 người. Chủ tịch JIP cho biết đảng này đưa ra quyết định trên trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diến biến phức tạp.      

Trước đó, ngày 20/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã đề nghị các đơn vị tổ chức sự kiện có quy mô lớn xem xét lại tính cần thiết của các hoạt động nhằm ngăn chặn sự lây lan nCoV. Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng MHLW, ông Katsunobu Kato nêu rõ các đơn vị tổ chức cần phải theo dõi sự lây lan của dịch bệnh cũng như tình hình thực tế tại địa điểm tổ chức sự kiện.

Tuy nhiên, theo ông Kato, các đơn vị tổ chức sẽ tự quyết định hoãn, hủy hay tiếp tục tổ chức. Trong trường hợp các đơn vị vẫn quyết định tổ chức, Bộ trưởng Kato kêu gọi thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc bố trí cồn sát khuẩn ở địa điểm diễn ra sự kiện, khuyến cáo mọi người sử dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân và yêu cầu những người có các triệu chứng giống cúm không tham dự.  

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 3/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cùng ngày, MHLW hoàn tất soạn thảo văn bản hướng dẫn về việc đóng cửa các trường học, viện dưỡng lão và các cơ sở dành cho người khuyết tật.              

Trong văn bản này, MHLW yêu cầu hiệu trưởng các trường công lập và tư thục không để những học sinh nhiễm virus nCoV tới trường học cho đến khi các em bình phục hoàn toàn. Bên cạnh đó, văn bản này cũng đề nghị chính quyền các tỉnh ra lệnh đóng cửa một phần hoặc toàn bộ các trường học nếu tình thế bắt buộc.    

Các trường học cũng có thể tự quyết định đóng cửa một phần hay toàn bộ nếu một lớp có một vài trường hợp xác nhận nhiễm nCoV sau khi cân nhắc những tác động đối với việc học tập của học sinh. Các trường mẫu giáo và viện dưỡng lão phải yêu cầu nhân viên và khách nhiễm nCoV không đến các cơ sở này. Chính quyền các tỉnh có thể yêu cầu các cơ sở trên tạm dừng hoạt động nếu cần.              

Các động thái trên diễn ra vào thời điểm Tokyo chuẩn bị đăng cai đại hội thể thao Olympic mùa Hè 2020 vào tháng 7 tới.              

Tính tới nay đã có hơn 75.000 người ở Trung Quốc và hơn 1.000 người ở 25 quốc gia khác, trong đó có Nhật Bản, nhiễm COVID-19.

Phương Hoa, Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm