Nhật Bản ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cung cấp thông tin COVID-19 cho người dân

Thứ Hai, 17/02/2020 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một số công ty công nghệ ở Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp thông tin cho người dân về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Nhật Bản cho phép thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV để chống virus nCoV

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19: Nhật Bản cho phép thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị HIV để chống virus nCoV

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa quyết định cho phép một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu (NCGM) tại Tokyo tiến hành thử nghiệm lâm sàng việc sử dụng thuốc điều trị HIV để chữa trị cho các bệnh nhân của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).
Line Corporation, công ty quản lý ứng dụng nhắn tin LINE, vừa thiết lập tài khoản chính thức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) trên ứng dụng này.
Tài khoản của MHLW sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để trả lời câu hỏi của người dân liên quan đến thông tin về các trường hợp nhiễm chủng virus Corona mới (nCoV) cũng như các biện pháp phòng ngừa. Bên cạnh đó, người dùng LINE cũng có thể nhận được tư vấn của các bác sĩ về các vấn đề liên quan tới dịch COVID-19.
Trong khi đó, LEBER, công ty cung cấp ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép người dùng nhận được tư vấn y tế trực tuyến từ các bác sĩ, bắt đầu cung cấp miễn phí dịch vụ tư vấn về nCoV. Ứng dụng của LEBER cho phép người dùng trò chuyện với dịch vụ trí tuệ nhân tạo tự động. Người dùng có thể nhận được tư vấn của các bác sĩ chỉ ít phút sau khi nhập vào các triệu chứng.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm nhiệm vụ gần du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 7/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 16/2, Bộ trưởng MHLW Katsunobu Kato cảnh báo Nhật Bản mới ở trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19. Theo ông Kato, tại cuộc họp của nhóm chuyên gia tư vấn cho Chính phủ về COVID-19, các thành viên nhận định đã có những trường hợp mắc bệnh COVID-19 mà không thể xác định được con đường lây nhiễm. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo ngay từ bây giờ, chính phủ cần phải có các biện pháp để chuẩn bị cho sự gia tăng về số bệnh nhân.
Nhiều khả năng trong ngày 17/2, Chính phủ Nhật Bản sẽ công bố các hướng dẫn trong trường hợp nào và khi nào một người cần tới khám bác sỹ hoặc các dịch vụ tư vấn về COVID-19 tại các trung tâm y tế công cộng.
Đào Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS