Để kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích

15/05/2024 11:36 GMT+7 | Đời sống

Năm học 2023 - 2024 sắp kết thúc, cùng với học sinh cả nước, học sinh Hà Nội sẽ bước vào kỳ nghỉ hè - thời điểm các em được nghỉ ngơi, vui chơi, lấy lại cân bằng sau một năm nỗ lực học tập, rèn luyện. Do đó, để các học sinh có được quãng thời gian bổ ích, an toàn đòi hỏi sự chung tay của các cơ sở giáo dục, nhà trường, gia đình và xã hội.

Nghỉ hè - con vui, cha mẹ lo

Theo kế hoạch năm học, học sinh các cấp học của Hà Nội chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là bước vào kỳ nghỉ hè. Trong khi các em đang rất háo hức với bao dự định, kế hoạch, nhiều phụ huynh lại lo lắng trước việc quản lý con em sao cho an toàn, lành mạnh, bổ ích. Nhiều phụ huynh chia sẻ về nỗi lo làm sao để trẻ vẫn được tham gia các hoạt động ngoài trời, không bị cuốn hút và quá lệ thuộc vào các thiết bị điện tử nhưng vẫn phải an toàn.

Chị Nguyễn Bích Hạnh (có con út học tại Trường Mầm non Ánh Sao, quận Cầu Giấy) cho biết, vợ chồng chị bận việc từ sáng đến tối và có người già cần chăm sóc. Các con lớn của chị cũng đăng ký tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường nên không thể bố trí thời gian trông em giúp bố mẹ. "Mặc dù trường mầm non tổ chức trông giữ hè nhưng con vẫn nghỉ khoảng 2 tuần. Trong hai tuần đó, gia đình tôi sẽ phải đưa con sang nhà ông bà ngoại cho yên tâm. Để cháu ở nhà vừa không đảm bảo dinh dưỡng, vừa lo ngại các tai nạn thương tích mà người lớn không để mắt được", chị Bích Hạnh chia sẻ.

Để kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích - Ảnh 1.

Học sinh trong khu vui chơi. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN

Trong khi đó, chị Phạm Thu Hiên (quận Ba Đình) lại lo lắng với kỳ nghỉ hè của cậu con trai vừa kết thúc lớp 6. "Cho con ở nhà thì cháu xem ti vi, điện thoại quên cả ăn uống. Mạng xã hội lại quá nhiều thông tin xấu độc, trẻ con vốn tò mò nên khó kiểm soát được. Gửi con về quê thì nhiều ao hồ nên tôi cũng không yên tâm. Hơn nữa, tôi cũng muốn tranh thủ thời gian nghỉ hè để cho con tập các kỹ năng bơi, võ", chị Phạm Thu Hiên tâm sự.

Dù con đang học trung học phổ thông, có ý thức giúp đỡ bố mẹ những việc nhỏ trong gia đình, song anh Cù Anh Tuấn (quận Hoàng Mai) vẫn lo những lúc bố mẹ vắng nhà, con sẽ sa đà vào việc sử dụng thiết bị điện tử, dần dần thụ động, lười biếng. Anh Tuấn đã tìm hiểu các khóa trại hè tiếng Anh cho con tham gia để cháu vừa học được ngoại ngữ, vừa rèn kỹ năng sống. Điều quan trọng là giúp con tránh xa những thiết bị điện tử.

Cần sự phối hợp chặt chẽ gia đình và nhà trường

Từ nhiều năm nay, trước kỳ nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đều ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm và sự quan tâm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh.

Theo đó, đối với cấp học phổ thông, nhà trường có trách nhiệm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội tại địa phương tổ chức bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương chu đáo, bảo đảm an toàn. Đồng thời, nhà trường duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động của các cơ sở bảo vệ trẻ em trong trường học như: điểm tư vấn, phòng tham vấn học đường; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của gia đình, cộng đồng về việc chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã tại các khu chung cư, nhà cao tầng…

Trong kỳ nghỉ hè, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khuyến khích các nhà trường tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của đơn vị như: thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi… để ôn tập, đọc sách, đọc báo, tra cứu tài liệu, tập luyện và vui chơi. Cùng với đó, các nhà trường cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý, giáo dục học sinh; quan tâm nhắc nhở học sinh không được tắm, bơi ở nơi có nguồn nước không bảo đảm vệ sinh, nơi có địa hình hiểm trở.

Để kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích - Ảnh 2.

Dạy bơi cho học sinh. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Về học văn hóa, trong thời gian nghỉ hè, các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội không được tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Việc ôn tập văn hóa trong hè chỉ dành cho học sinh, học viên có học lực yếu, kém. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, các nhà trường cần lựa chọn trang bị những nội dung giáo dục, kỹ năng cốt lõi, cần thiết để trẻ nhanh chóng thích nghi với giai đoạn chuyển tiếp; từ đó có tâm thế tốt nhất cho trẻ trước khi vào lớp 1 năm học tiếp theo.

Thực tế ghi nhận, trong thời gian nghỉ hè, cả nước thường xảy ra những vụ đuối nước thương tâm là các em trong độ tuổi học sinh. Do đó, vấn đề cấp bách trong mỗi dịp này là tăng cường phòng, chống các tai nạn, trong đó có đuối nước.

Về vấn đề này, những năm gần đây, nhiều nhà trường của Hà Nội đã lắp đặt "bể bơi thông minh" tại trường để tổ chức các lớp dạy bơi, nhằm phổ cập bơi, nâng cao kỹ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện cũng phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, huyện tổ chức các chương trình dạy bơi, tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em; các biện pháp, kỹ năng sơ cứu, cấp cứu cho trẻ bị đuối nước và công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ. Bên cạnh đó, Trung tâm đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em; thường xuyên tổ chức các lớp dạy bơi, phối hợp với các cơ sở dịch vụ thể thao có bể bơi hỗ trợ các lớp dạy bơi an toàn, hướng tới mục tiêu phổ cập bơi cho trẻ em.

Bà Nguyễn Hồng Thúy, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tân Tiến (huyện Chương Mỹ) cho rằng, dù học sinh không đến trường trong kỳ nghỉ hè, song nhà trường luôn triển khai nhiều phần việc từ sớm như: đề nghị các giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh trong các tiết sinh hoạt, trao đổi với cha mẹ học sinh trong buổi họp tổng kết năm học về các nội dung liên quan trong kỳ nghỉ hè. Trong đó, đặc biệt lưu ý phụ huynh cần quan tâm, sát sao quản lý con, tránh tối đa những nguy cơ có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ.

"Sự phối hợp của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc học sinh là rất quan trọng. Trong năm học, mỗi kỳ nghỉ lễ, Tết, dù chỉ nghỉ vài ngày nhưng nhà trường đều chú trọng công tác này. Kỳ nghỉ hè khá dài nên việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương càng cần thiết. Nghỉ hè an toàn, bổ ích sẽ giúp các học sinh có đủ sức khỏe, tràn đầy năng lượng cho năm học tiếp theo", bà Nguyễn Hồng Thúy chia sẻ.

Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm