Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết

09/04/2024 13:58 GMT+7 | Giải trí

Dương Khiết là nữ đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc. Bà gây tiếng vang nhất với loạt phim truyền hình Tây du ký phiên bản 1986. Nhiều người "nể" Dương Khiết vì tinh thần tự học thành tài của bà song cũng vô cùng ngưỡng mộ với cuộc hôn nhân thứ 2 của bà với người chồng kém 14 tuổi.

Dương Khiết sinh năm 1929 tại Hồ Bắc (Trung Quốc). Khi còn nhỏ, Dương Khiết không đến trường mà ở được bố dạy học ngay tại nhà. Bà cũng không theo học một trường lớp chính quy nào về làm phim.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 1.

Nữ đạo diễn Dương Khiết

Qua quá trình tự mày mò, Dương Khiết học hết các tài liệu của Học viện Điện ảnh.

Nữ đạo diễn kể lại rằng cha bà đã truyền cảm hứng cho bà yêu thích ngôn từ qua những câu chuyện cổ tích của Grimm và thần thoại Hy Lạp cổ đại.

Bởi vậy khi mới lên 8 tuổi, Dương Khiết đã đọc xong 4 tác phẩm kinh điển lớn. Thậm chí từ khi lên 7 tuổi, Dương Khiết còn viết một bài phê bình phim gần 50.000 từ, những dòng chữ tràn ngập tinh thần vượt qua tuổi tác của cô bé Dương Khiết.

Tình yêu văn học và tài năng đó đã thôi thúc bà vượt qua những trở ngại và bước vào con đường sáng tác và làm phim.

Lao vào công việc sau khi thất bại trong cuộc hôn nhân đầu tiên

Dương Khiết khởi nghiệp là một phát thanh viên và làm đạo diễn trên sân khấu Hý kịch.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 2.

Dương Khiết gặp người chồng đầu tiên Tuần Truyền Cơ vào năm 1951. Năm đó, Dương Khiết đang giảng dạy tại Đài Phát thanh Thanh Đảo và vô tình gặp được vị giáo sư nổi tiếng lúc bấy giờ đang giảng dạy tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Tuần Truyền Cơ không chỉ đẹp trai, xuất thân từ một gia đình danh giá, ông còn là cố vấn cho các đạo diễn mới nổi trong làng giải trí Trung Quốc lúc bấy giờ, điều này đã thu hút sự ngưỡng mộ chân thành của Dương Khiết.

Cùng chung lý tưởng nghệ thuật, cả hai đã yêu nhau và nhanh chóng trở thành vợ chồng.

Dương Khiết mới kết hôn đầy kỳ vọng vào cuộc sống tương lai nhưng bà sớm cảm nhận thấy sự lạnh lùng và khó khăn của cuộc sống hôn nhân.

Tuần Truyền Cơ miệt mài sự nghiệp, không có thời gian chăm sóc gia đình, để Dương Khiết một mình trải qua nhiều đêm dài cô đơn.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 3.

Đạo diễn Dương Khiết và người chồng thứ 2 - nhà quay phim Vương Sùng Thu

Người vợ trẻ Dương Khiết thường một mình nhìn ra ngoài cửa sổ, trong lòng đầy bối rối và buồn bã.

Không thể vượt qua nhiều trở ngại và khác biệt trong triết lý sống, năm 1961, Dương Khiết, lúc đó 36 tuổi, quyết định ly hôn Tuần Truyền Cơ và bắt đầu một chương mới trong cuộc đời.

Trở lại cuộc sống độc thân, Dương Khiết trở lại với đam mê văn chương đã bị bỏ quên bấy lâu và lấy lại quyết tâm đầy nhiệt huyết.

Năm 1980, bà mới bắt đầu làm đạo diễn phim truyền hình với bộ phim đầu tay Lao Sơn đạo sĩ.

Vào tháng 11/1981, trong buổi họp báo quảng bá cho bộ phim Hồng lâu mộng của đạo diễn Vương Phù Lâm, Phó giám đốc CCTV là Hồng Dân Sinh đã đưa ra đề nghị mời Dương Khiết dàn dựng loạt phim dài kỳ Tây du ký và bà đã nhận lời đồng ý, đảm nhiệm vai trò đạo diễn đồng thời là đồng tác giả kịch bản phim.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 4.

Hình ảnh trong phim "Tây du ký"

Năm 1982, ở tuổi 53, Dương Khiết bắt đầu quay kiệt tác truyền hình Tây du ký. Dù chỉ có một chiếc camera cũ nhưng bà vẫn quyết tâm tái hiện lại tác phẩm kinh điển này khi được ban lãnh đạo CCTV giao phó.

Dương Khiết đã cống hiến hết mình cho dự án đầy tham vọng này. Và sau 4 năm, bà và ê-kíp làm phim đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn và hoàn thành loạt phim Tây du ký và sau này đã nằm trong 30 phim truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất trong suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc.

Tác phẩm này thể hiện ước mơ và sự theo đuổi hàng chục năm của Dương Khiết. Có thể nói đây là niềm tự hào lớn nhất trong cuộc đời của bà.

Mỗi khi nhắc đến kiệt tác truyền hình này, Dương Khiết sẽ luôn nhớ lại công việc khó khăn trong năm với vẻ mặt vô cùng tự hào.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 5.

Đạo diễn Dương Khiết trong quá trình quay phim "Tây du ký"

Vượt qua dư luận, tìm được hạnh phúc bên người chồng kém 14 tuổi

Đầu những năm 1960, Dương Khiết gặp Vương Sùng Thu lần đầu tiên. Dù hai người có sự chênh lệch tuổi tác nhưng Dương Khiết lại bị Vương Sùng Thu cuốn hút khi ông luôn tỏ ra là người ân cần và chu đáo.

Năm 1969, 2 người kết hôn nhưng bị nhiều chỉ trích bởi trong mắt người khác, việc một phụ nữ trung niên ngoài 40 ở bên một chàng trai trẻ kém 14 tuổi là trái đạo đức xã hội và lẽ thường.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 6.

Dương Khiết an hưởng tuổi xế chiều bên người chồng Vương Sùng Thu

Tuy nhiên, Dương Khiết không quan tâm đến dư luận. Với sự hỗ trợ và bao dung dành cho nhau, họ đã cùng nhau vượt qua những trở ngại trong cuộc đời.

Năm 1982, Dương Khiết nhận nhiệm vụ làm đạo diễn phim Tây du ký còn Vương Sùng Thu là quay phim.

Theo Tân Hoa xã, 6 năm xúc tiến làm phim, người tranh luận nhiều nhất với Dương Khiết là Vương Sùng Thu.

Hai người có lúc tranh cãi đến đỏ mặt tía tai nhưng lần nào Vương Sùng Thu cũng phải phục tùng đạo diễn.

Sau 2 thập kỷ sự nghiệp với 11 phim truyền hình, Dương Khiết về nghỉ, tận hưởng những năm tháng xế chiều bên chồng Vương Sùng Thu.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 8.

Vương Sùng Thu bên ảnh vợ

Năm 2017, Dương Khiết qua đời ở tuổi 88 sau một thời gian hôn mê sâu. Một số diễn viên từng góp mặt trong Tây du ký đã tham gia lễ truy điệu của bà, trong đó có Mã Đức Hoa (vai Trư Bát Giới), Lục Tiểu Linh Đồng (vai Tôn Ngộ Không), Vương Bá Chiêu (vai Bạch Long Mã), Từ Thiếu Hoa (vai Đường Tăng) và Triệu Hân Bồi (vai Hồng Hài Nhi).

Còn với Vương Sùng Thu, sức khỏe của ông hiện vẫn ổn định, thỉnh thoảng ông tự lái xe ra ngoài. Giờ ngoài viết sách, ông thường được mời thuyết giảng, ghi hình show truyền hình.

Ông còn tham gia thực hiện cuốn sách tư liệu về quá trình sản xuất Tây du ký. Vương Sùng Thu chia sẻ rằng nếu Dương Khiết còn sống, những việc này ông sẽ để bà làm, vì ông luôn muốn đứng sau hỗ trợ vợ.

Đạo diễn 'Tây du ký' 1986 Dương Khiết vượt dư luận để kết hôn với người kém 14 tuổi và cái kết - Ảnh 9.

Có lần sau khi đi thăm mộ vợ về, Vương Sùng Thu bày tỏ nỗi nhớ vợ và viết thư cho bà:

"Cây mộc lan trước mộ em hoa đang nở rất đẹp. Trong lòng anh, hình ảnh em luôn như thuở đầu".

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm