Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa: 'Cha đẻ' của phim gia đình, phim nào cũng 'gây sốt'

19/03/2023 08:00 GMT+7 | Giải trí

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa dành nhiều tâm sức để "kể" lại những câu chuyện về gia đình Việt qua màn ảnh nhỏ.

Dưới bóng cây hạnh phúc đang là bộ phim nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả truyền hình, khi khai thác vào câu chuyện về gia đình rất "đời". Đây cũng là bộ phim đánh dấu sự trở lại của đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa: 'Cha đẻ' của phim gia đình, phim nào cũng 'gây sốt' - Ảnh 1.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa (ngoài cùng bên trái) tại họp báo ra mắt phim Dưới bóng cây hạnh phúc.

Có lẽ nhờ được tạo ra bởi bàn tay "phù thủy" của người đạo diễn tài ba mà từng chi tiết đều chân thực và tự nhiên đến lạ. Khán giả xem phim của Vũ Trường Khoa nhiều sẽ nhận ra ngay. Đó sẽ là tác phẩm không "một màu", đủ kịch tích, cao trào và cả những vui buồn đan xen.

Khác với vẻ ngoài có phần trầm, ít nói của đạo diễn Vũ Trường Khoa, phim của anh cứ lên sóng là "gây bão". 

Một trong số đó phải kể đến Sống chung với mẹ chồng năm 2017. Trước đó, anh cũng có 2 bộ phim về gia đình đưa tên tuổi của anh vang xa là Hôn nhân trong ngõ hẹpKhi đàn ông góa vợ bật khóc.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa: 'Cha đẻ' của phim gia đình, phim nào cũng 'gây sốt' - Ảnh 2.

Chân dung đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa.

Cuối năm 2017, anh cùng NSND Trọng Trinh ra mắt bộ phim Cả một đời ân oán. Dĩ nhiên, đây đã trở thành một "bom tấn" về dòng phim tình cảm gia đình này. Cùng là phim chuyển thể từ nước ngoài, Thương ngày nắng về qua tay đạo diễn Vũ Trường Khoa cũng khiến cả khán giả, lẫn diễn viên bùi ngùi vì quá ý nghĩa và nhân văn.

Khi được hỏi về việc sẽ định hình bản thân là một đạo diễn chuyên phim gia đình, anh khẳng định, mình chưa bao giờ có phong cách gì. Với Vũ Trường Khoa, chỉ cần đó là nội dung đem đến cho anh cảm xúc thật sự, thì chắc chắn sẽ được đón nhận. Thực tế, anh đã "bỏ túi" không ít giải thưởng danh giá từ những tác phẩm của mình.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa: 'Cha đẻ' của phim gia đình, phim nào cũng 'gây sốt' - Ảnh 3.

Đạo diễn Vũ Trường Khoa (thứ hai từ trái qua) cùng dàn diễn viên Cả một đời ân oán.

Chẳng vậy mà những bộ phim khác như Hoa hồng trên ngực trái, Hướng dương ngược nắng, hay Bước nhảy xì tin, Những công dân tập thể, Hai phía chân trời,... cũng đều là những bộ phim gây sốt. Đó là những câu chuyện đã khiến Vũ Trường Khoa bị thuyết phục.

Vũ Trường Khoa coi việc làm phim cần vừa thực tế, vừa tích cực và đan xen yếu tố nghệ thuật. Vì thế mà kết phim của anh thường rất có hậu và nhân văn. Dù đã từng làm không biết bao bộ phim lớn nhỏ, nhưng với bất kể tác phẩm nào, anh cũng tìm cách để gắn bó và "yêu" lấy chúng.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa: 'Cha đẻ' của phim gia đình, phim nào cũng 'gây sốt' - Ảnh 4.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa và NSND Công Lý.

Nguồn cảm hứng ấy có từ những lần “lăn xả” hết mình với câu chuyện, với nhân vật, khi cảm xúc được chạm đến, khơi lên sự yêu ghét, thương cảm, xa xót hay bực tức. Từ đó, Vũ Trường Khoa sẽ chọn được dùng những thủ pháp, cách dựng, đẩy tình huống… ra sao để truyền tải nội dung đến khán giả được hấp dẫn nhất.

Một điểm đặc biệt nữa ở Vũ Trường Khoa, đó là anh rất ít khi để ý đến mức độ "rating trên sóng". 

Bởi thế mà anh chưa bao giờ gặp áp lực từ "cái bóng nổi tiếng" của phim trước khi làm phim sau. Ngược lại, những bộ phim được "cộp mạc" Vũ Trường Khoa cũng được chào đón. Bởi ở đó khán giả thấy được sự kỹ lưỡng của người làm nghề trong từng góc máy, lời thoại.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa: 'Cha đẻ' của phim gia đình, phim nào cũng 'gây sốt' - Ảnh 6.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa.

Ngoài nội dung, anh cũng đặt nhiều tâm huyết ở mỗi diễn viên.Từ việc chọn lựa những gương mặt phù hợp với nhân vật, đến việc trao đổi để lời thoại và kịch bản hòa hợp, tròn trịa. Nam đạo diễn cũng muốn những nhân vật của mình sinh động và gần gũi nhất với đời sống.

"Bất kể phim nào, nếu tôi được giao hoặc nhận lời, tôi đều làm bằng sự cẩn trọng nhất, quyết tâm nhất. Với bản thân tôi, làm một bộ phim nỗ lực hết sức, dù kết quả có thế nào mình cũng không hối tiếc", nam đạo diễn chia sẻ.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa: 'Cha đẻ' của phim gia đình, phim nào cũng 'gây sốt' - Ảnh 7.

Đạo diễn, NSƯT Vũ Trường Khoa luôn dung dị, mộc mạc.

Suốt 20 năm miệt mài làm phim, vị đạo diễn ấy chỉ cặm cụi, nhiệt huyết với những đứa con tinh thần. Bao nhiêu hoài bão, sức lực, đam mê đều "để dành" cho việc làm phim. Chỉ mong làm sao đó sẽ là những tác phẩm ý nghĩa, nhân văn và làm đẹp hơn cho đời. Anh từng khẳng định: "Dù tiền nhiều hay ít thì chúng tôi cũng vẫn luôn làm phim kỹ lưỡng".

PHƯƠNG MAI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm