Danh ca Khánh Ly tiết lộ lý do không về dự tang lễ Trịnh Công Sơn

26/04/2019 07:10 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/4 đã diễn ra buổi họp báo live concert Người về bỗng nhớ của danh ca Khánh Ly và nam ca sĩ Tùng Dương. Và tại buổi họp báo này, nhiều câu hỏi của phóng viên xoay quanh mối quan hệ của nữ danh ca với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng như với những người thân khác trong gia đình cố nhạc sĩ đã được nữ danh ca trả lời thẳng thắn.

Danh ca Khánh Ly: 'Tôi cố tránh để Trịnh Công Sơn thấy tuổi già của mình'

Danh ca Khánh Ly: 'Tôi cố tránh để Trịnh Công Sơn thấy tuổi già của mình'

Khánh Ly tâm sự, nhiều người xa cách lâu ngày quay về gặp Trịnh Công Sơn, bị ông buông lời tiếc nuối "Giá mà đừng về".

Cụ thể, khi được hỏi về việc hàng năm những show diễn của gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức rất hoành tráng, quy mô nhưng rất ít khi khán giả thấy trong các chương trình ấy có sự xuất hiện của nghệ sĩ Khánh Ly. Vì lịch trình của bà quá bận, vì kinh phí hay vì một lý do nào khác?

"Những gì không thấy thì lòng không đau"

Nữ danh ca Khánh Ly nói: "Từ rất lâu rồi tôi thường tìm đến những nơi vắng vẻ, đến với những số phận hẩm hiu chứ không tìm đến với những tượng đài hay những nơi phồn hoa, đô hội. Cũng vì suy nghĩ như thế nên ở Mỹ, tôi thường đến những nơi ít có người Việt Nam để hát thay vì đến với những thành phố lớn, có đông người Việt. Tôi đến với những nơi ít người hơn bởi nghĩ rằng họ cô đơn thì họ mới cần mình”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo công bố live concert Người về bỗng nhớ. Ảnh: Huy Thông

Mặc dù không ai hỏi, nhưng theo mạch chuyện như để chứng minh cho những suy nghĩ, hành động có vẻ “ngược đời” như thế, nữ danh ca tiết lộ: “Tôi hay làm những điều ngược như vậy. Ngày ông Trịnh Công Sơn từ giã chúng ta, tôi đã định về. Nhưng sau đó tôi hủy visa, hủy vé máy bay không về nữa. Bởi vì tôi nghĩ nếu tôi xuất hiện, sẽ chỉ gây ra sự rộn ràng trong một cuộc tiễn đưa rất cần sự trang trọng. Khi yêu nhau, chẳng cần người ta phải ngồi với nhau, bên nhau suốt ngày và nhớ nhau cũng chẳng cần phải nói nên lời thì người ta cũng vẫn nhớ nhau như thường. Và như nhà Phật nói thì những gì mắt nhìn không thấy thì lòng mình không có đau. Vì thế, đừng cho tôi nhìn thấy gì cả thì tôi sẽ bớt đi sự đau lòng vì những mất mát đó. Vắng một người thì cũng chẳng có nghĩa lý gì. Xin hãy để lúc khác và tùy mọi người nghĩ về tôi như thế nào cũng được!

“Ông Trịnh Công Sơn và tôi có một tình yêu thương lẫn nhau và theo nhau từ khi tóc còn xanh cho đến khi đầu bạc. Cũng từ lâu, tôi được gia đình ông Sơn xem như là một thành viên trong gia đình nhưng không có nghĩa là được yêu thương bằng nhau. Cứ xem như tôi được yêu ít đi thì điều đó cũng không sao cả. Bởi những gì ông Trịnh Công Sơn cho tôi là nhiều hơn tất cả những gì mà tôi mong đợi, không có gì và còn gì phải phân vân, thắc mắc, đòi hỏi và than thở nữa.

Chú thích ảnh
Nữ danh ca Khánh Ly. Ảnh: Huy Thông

Ông Sơn là một cái quây quá lớn đã che phủ đời tôi. Những gì tôi có được ngày hôm nay và còn cống hiến cho khán giả không phải vì tôi tài giỏi mà là vì tôi may mắn có được ông ấy. Tôi đã đi cùng âm nhạc của ông ấy một chặng đường dài, hơn nửa thế kỷ chỉ với một người và với một dòng nhạc. Điều đó là không hề đơn giản. Nhưng nếu có tình yêu thì mình sẽ làm được điều đó. Tôi và ông Sơn, gia đình ông Sơn vẫn giữ mức độ tình cảm như thế và chỉ nên như thế thì nó mới đẹp. Giống như tình yêu vậy, đừng gần nhau nhiều quá kẻo một ngày sẽ tặng nhau những vết thương khó có thể hàn gắn được”.

Chú thích ảnh
Nữ danh ca quan niệm: "Phải sống dễ cho nó dễ sống". Ảnh: Huy Thông

Nói về việc gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đang có kế hoạch đưa mộ phần của ông về Huế do nghĩa trang Gò Dưa (quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh), nơi đang đặt phần mộ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, sắp có kế hoạch giải tỏa, nghệ sĩ Khánh Ly cho biết: "Ông Sơn đi đâu thì cũng vẫn là ông Sơn và ông ấy luôn sống trong lòng mọi người. Mình phải sống dễ cho nó dễ sống. Còn tôi thì đã dặn con gái: Khi nào mẹ đi theo bố thì con hỏa thiêu cho đỡ tốn kém, rồi hợp tro cốt của bố mẹ lại, thờ trong nhà cũng được, mang ra vườn, lên núi hay vào chùa cũng được. Mẹ sống ở đâu cũng đều coi là quê hương Việt Nam, chết ở đâu cũng là người Việt Nam cả thôi. Vì thế đừng ai thắc mắc sau này tôi sẽ đi về đâu nữa”.

“Đừng tìm người thay thế Khánh Ly”

Trở lại với thông tin về live concert “Người về bỗng nhớ” nam ca sĩ Tùng Dương cho biết ban đầu, chương trình dự định chỉ hát tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng để cho đa dạng, anh và BTC đã quyết định lựa chọn them những ca khúc của các tác giả như Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Phú Quang, Thanh Tùng, Trần Tiến, Lê Minh Sơn… Trong đó, những màn song ca của anh và Khánh Ly sẽ hứa hẹn mang lại những sắc thái âm nhạc bất ngờ và thú vị cho khán giả.

Chú thích ảnh
Nam ca sĩ Tùng Dương đánh giá: Giọng ca của Khánh Ly đã mặc định trong lòng khán giả và anh luôn khâm phục sức lao động và những cống hiến của bà cho âm nhạc. Ảnh: Huy Thông

Nhận xét về Tùng Dương, nữ nghệ sĩ Khánh Ly cho biết lần đầu tiên bà biết đến Tùng Dương là nhờ xem qua facebook của con gái chia sẻ clip Tùng Dương thể hiện ca khúc Quê nhà. "Tôi ít khi nghe đi nghe lại một bài hát nào đó, kể cả là những bài hát do tôi hát. Nhưng sau khi nghe Tùng Dương hát Quê nhà, tôi có một cảm giác lạ lắm, cứ nghe lại hoài. Tôi nói với con gái: Sao thằng cu này nó lại hát hay thế nhỉ? Rồi tôi lại thấy ở Tùng Dương một trái tim, một cảm xúc lớn giống hệt như thời còn trẻ của tôi vậy. Bây giờ được đứng chung sân khấu với “nó” thì thấy hào hứng lắm!”

Chú thích ảnh
Miền nhạc Trịnh với các tác phẩm: "Ru ta ngậm ngùi", "Ru đời đi nhé", "Xin cho tôi", "Cát bụi - Tình xa", "Xin mặt trời ngủ yên", "Hành hương trên đồi cao", "Dấu chân địa đàng", "Như Cánh vạc bay", "Người về bỗng nhớ", "Phôi Pha"... sẽ được làm mới và thể hiện bởi hai giọng ca từ 2 thế hệ: Khánh Ly và Tùng Dương thể hiện trong 2 đêm nhạc tới. Ảnh: Huy Thông

Trả lời câu hỏi làm thế nào để hòa quyện và thăng hoa giữa một giọng nữ trầm (Khánh Ly) với giọng nam cao (Tùng Dương), nghệ sĩ Khánh Ly nói: "Tôi là người bị ném đá nhiều nhất, đã qua "đỉnh đèo" rồi và giờ chỉ chờ "leo vào quan tài thôi". Trước đây, tôi hát với Chế Linh cũng bị chê. Hát với Thanh Tuyền cũng bị chê và hát với Bằng Kiều là ca sĩ trẻ đầu tiên ở bên Mỹ cũng bị nói ra, nói vào. Vì thế không sợ, bởi có bao nhiêu gạch đá tôi đã hứng hết cả rồi. Nhưng nói vui thế thôi chứ ngày hôm qua hai u con tập với nhau thì thấy rất hợp, chắc chắn… không tệ đâu".

Chú thích ảnh
Tùng Dương bất ngờ dành tặng danh ca Khánh Ly một nụ hôn, vừa như một người con dành tặng cho một người mẹ, vừa như thế hệ sau cảm tạ thế hệ đi trước và như một sự vinh hạnh khi được đứng chung sân khấu với một danh ca mà anh luôn trân trọng, yêu mến. Ảnh: Huy Thông

Trả lời câu hỏi của một phóng viên: Vì sao nhiều ca sĩ hiện nay cũng hát nhạc Trịnh Công Sơn nhưng vẫn chưa vượt qua được cái tên Khánh Ly, nữ danh ca nói: “Chắc chắn không ai đi tìm một người như Khánh Ly và họ không tìm điều đó để làm gì. Tôi nghĩ rằng họ theo đuổi nhạc Trịnh là để đi tìm bản sắc riêng, thể hiện tình yêu của mình với nhạc Trịnh bằng những tình yêu khác nhau.

Nếu ai cũng yêu nhau như nhau cả, thì thế giới hòa bình lâu rồi! Mỗi người hát một cách khác nhau sẽ tạo ra nhiều màu sắc cho âm nhạc khác nhau, càng làm thỏa mãn gu nhạc ngày càng đa dạng của người nghe. Chúng ta hãy cứ khuyến khích mọi người hát nhạc Trịnh Công Sơn đi, để Trịnh Công Sơn và nhạc của ông ấy được sống mãi với chúng ta lâu dài!"

Live concert Người về bỗng nhớ ngoài divo Tùng Dương còn có sự góp mặt của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn diễn ra trong 2 đêm ngày 4 và 5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trong đêm nhạc này, 20 chiếc bình gốm của một họa sĩ tặng cho danh ca Khánh Ly sẽ được bán đấu giá để làm từ thiện. Trước đó, vào tối ngày 27/4 danh ca Khánh Linh sẽ có buổi biểu diễn tại Cung Văn hóa Việt Nhật (TP Hạ Long, Quảng Ninh) cùng ca sĩ trẻ Nguyễn Thu Hằng.

Sau đó, đến ngày 10 và 11/5 nữ danh ca sẽ biểu diễn tại TP.HCM cùng ca sĩ Paolo và ca sĩ Quang Thành.

 

Phạm Huy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm