Cựu trợ lý HLV Park Hang Seo 'hiến kế' giúp VFF chọn người thay ông Troussier

03/04/2024 18:55 GMT+7 | Bóng đá Việt

Cựu trợ lý của HLV Park Hang Seo chia sẻ một bài viết tới hơn 1400 chữ để 'hiến kế' cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) lựa chọn HLV trưởng dẫn dắt ĐT Việt Nam.

VFF được 'hiến kế' chọn HLV trưởng ĐT Việt Nam

Trên trang cá nhân, ông Bae Ji Won đã có một bài viết hơn 1400 chữ bằng tiếng Anh để chia sẻ quan điểm về thực trạng bóng đá Việt Nam và mục tiêu tham dự World Cup trong tương lai.

Bên cạnh đó, cựu trợ lý của HLV Park Hang Seo cũng chỉ ra những tiêu chí cần có đối với HLV trưởng ĐT Việt Nam sắp tới. 

HLV người Hàn Quốc khẳng định người thay thế HLV Troussier sắp tới là ai thì cũng cần "biết, hiểu và tôn trọng bóng đá Việt Nam".

Cựu trợ lý HLV Park Hang Seo 'hiến kế' giúp VFF chọn người dẫn dắt ĐT Việt Nam - Ảnh 2.

HL V Bae Ji Won (trái) từng là thành viên BHL ĐT Việt Nam tại kỳ AFF Cup 2018 (Ảnh: FBNV)

"Mỗi CLB tại Việt Nam đều có cầu thủ giàu tiềm năng và khả năng chơi bóng tốt. Ngoài ra, trong số đó còn có nhiều người giàu kinh nghiệm. HLV trưởng của ĐT Việt Nam nên lựa chọn những cầu thủ như vậy để họ được thể hiện khả năng tốt nhất của mình.

Để đạt được những kết quả mà đội tuyển Việt Nam mong muốn và hướng tới, HLV trưởng cần nỗ lực mở mang tư duy và thay đổi sâu rộng. 

Nghĩa là, người đó cần phải hiểu môi trường, lối sống của Việt Nam, tôn trọng suy nghĩ của những người khác và thích nghi với văn hóa của đất nước này.

HLV trưởng của ĐT Việt Nam đóng vai trò tạo dựng nền tảng cho tương lai. Vì vậy, làm HLV của ĐT Việt Nam có nghĩa là biết, hiểu và tôn trọng bóng đá Việt Nam", ông Bae Ji Won chia sẻ.

(Ảnh: Hiệp Hoàng)

HLV Troussier không được nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam tin tưởng trong phần lớn thời gian tại vị (Ảnh: Hiệp Hoàng)

Bên cạnh đó, HLV Bae Ji Won cũng nhắc tới kỹ năng giao tiếp của HLV. Ông khẳng định việc giao tiếp và tạo mối quan hệ tốt với cầu thủ là điều rất quan trọng đối với các đội tuyển tại khu vực châu Á.

"HLV là người giúp các cầu thủ thể hiện giá trị tốt nhất của họ. Và ngược lại, các cầu thủ giúp giá trị của HLV được nâng cao.

Đội tuyển quốc gia bao gồm những cầu thủ xuất sắc nhất được chọn từ mỗi CLB tại giải quốc nội. Tuy nhiên, sự mất cân bằng có thể nảy sinh trong giao tiếp, kết hợp và hòa hợp với nhau. Vì vậy, với tư cách là một đội, các HLV cần ưu tiên nỗ lực để đoàn kết trong đội. Qua đó, có thể đạt được hiệu quả chiến thuật mà HLV mong muốn.

Nếu không đạt được sự đồng thuận, khả năng kết hợp và giao tiếp của các cầu thủ thì HLV sẽ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tiếp tục tìm kiếm và thử nghiệm những cầu thủ khác.

Bóng đá không chỉ yêu cầu lập kế hoạch và luyện tập để thi đấu. Một HLV cần có trải nghiệm thực tế để đáp ứng và ổn định mọi thứ cần thiết cho mỗi trận đấu. Đó là tính hệ thống cần có.

Để trở thành tân HLV của ĐT Việt Nam, người đó phải hiểu rõ đặc điểm của bóng đá Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm về bóng đá Việt Nam. Ngoài ra, cái tên được lựa chọn cũng cần khả năng giao tiếp và hợp tác tốt với các cầu thủ", ông Bae Ji Won chia sẻ.

Cựu trợ lý HLV Park Hang Seo 'hiến kế' giúp VFF chọn người dẫn dắt ĐT Việt Nam - Ảnh 4.

HLV Bae Ji Won khẳng định tân HLV của ĐT Việt Nam cần xây dựng tốt mối quan hệ với các cầu thủ (Ảnh: Hoàng Linh)

Sau sự ra đi của HLV Troussier, VFF đang tiến hành tìm kiếm người thay thế dẫn dắt ĐT Việt Nam. 

Trong thời gian qua, đã có nhiều ứng viên được nhắc đến cho vị trí HLV trưởng ĐT Việt Nam như HLV Kim Do Hoon, HLV Kim Sang Sik, HLV Mano Polking hay HLV Robert Donadoni. Tuy nhiên, VFF chưa vội vàng đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm