Cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải: 'World Cup 2018 tiềm ẩn nhiều bất ngờ'

20/06/2018 07:40 GMT+7 | Góc nhìn chuyên gia

(Thethaovanhoa.vn) - Sự khởi đầu nhọc nhằn của nhiều ứng viên, những kết quả nằm ngoài dự báo xuất hiện ở loạt trận đầu tiên vòng bảng, theo cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải, tất cả những điều đó đem đến những tín hiệu cho thấy kỳ World Cup năm nay sẽ tiềm ẩn nhiều bất ngờ trong hành trình đi tìm nhà vô địch.

Trình độ giữa các đội bóng đang được thu hẹp đáng kể

Vòng đấu bảng World Cup mới chỉ bắt đầu song đã xuất hiện những kết quả có phần bất ngờ được tạo nên trong các trận đấu có mặt những đội bóng được đánh giá là ứng viên của ngôi vô địch.

Thất bại của đội tuyển Đức trước Mexico là một trong những bất ngờ lớn về mặt kết quả nhất đến thời điểm này, nhưng trên thực tế, đó là một trận đấu quá hay về mặt chiến thuật của Mexico dựa trên những tính toán và sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến thuật và thể lực. Trong khi đó, nguyên nhân thất bại cũng nằm ở chỗ, nhà ĐKVĐ không còn duy trì được sự hiệu quả trong phối hợp, dứt điểm và dường như có sự chủ quan trong việc đánh giá đối thủ.

Trận hòa của Argentina trước Iceland cũng là một trong những bất ngờ khi đương kim á quân thế giới khởi đầu đầy nhọc nhằn trong áp lực nặng nề về tâm lý và chưa có được chiến thuật hợp lý khi quá phụ thuộc vào Messi.

Đội tuyển Brazil cũng như vậy, họ không thiếu những cá nhân xuất sắc có thể tạo nên đột biến trong một trận đấu nhưng xét về sự đồng điệu trong phối hợp tập thể lại chưa có được hiệu quả cao trước một Thụy Sĩ có lối chơi có tính tổ chức và kỷ luật chiến thuật cao. Trong khi đó, tuyển Anh may mắn hơn để giành chiến thắng trước Tunisia nhờ vào sự tỏa sáng của cá nhân Harry Kane hơn là lối chơi tập thể.

Một vài ví dụ như trên dù chưa vẽ nên bức tranh toàn cảnh về World Cup nhưng rõ ràng nó cho thấy khoảng cách trình độ giữa các đội bóng góp mặt ở sân chơi này đang ngày một thu hẹp đáng kể. Những đội bóng giàu thành tích, được đánh giá cao và có nhiều cá nhân xuất sắc chưa chắc đã tạo nên được sự áp đảo về hiệu quả hoặc giành chiến thắng trong thi đấu trước các đội bóng bị đánh giá thấp hơn.

Sự linh hoạt và đa dạng về chiến thuật

Bóng đá hiện đại đang mang đến những biến đổi rất đa dạng và hết sức linh hoạt về mặt chiến thuật cũng như trong xây dựng lối chơi. Càng ngày, người ta càng nhận ra một cách rõ ràng hơn, để đi đến thành công, một đội bóng cần có sự vận dụng linh hoạt về cách chơi bóng trước từng đối thủ, chứ không thể giành thành tích chỉ với một cách đá cụ thể được áp dụng xuyên suốt.

Nền tảng để các HLV có thể xoay chuyển chiến thuật qua từng trận đấu, đó chính là sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thể lực và căn cứ vào trình độ cá nhân của từng cầu thủ. Bóng đá là môn chơi tập thể của 11 người chứ không phải của 1 chân sút, nên đòi hỏi có sự hài hòa trong kết hợp mới có thể phát huy tối đa ưu điểm của từng vị trí. Đây là những yếu tố quyết định để một nhà cầm quân hoặc một đội bóng có thể chơi tấn công hay chơi phòng ngự phản công tùy theo từng đối thủ để giành được kết quả tốt nhất.

Nhìn vào những trận đấu đã qua, cũng có thể thấy rằng, sự đơn giản về chiến thuật đang đem đến thành công cho nhiều đội bóng “cửa dưới”. Iceland với ưu điểm nổi trội về mặt thể lực đã đeo bám và cô lập Messi khiến cho Argentina buộc phải chia điểm. Đây là chìa khóa đem đến thành công cho Iceland và là sự khác biệt khi vận dụng chiến thuật của HLV Heimir Hallgrimsson so với người đồng nghiệp Jorge Sampaoli quá thiên về việc bố trí đội hình để “phục vụ” Messi.

HLV Lê Thụy Hải: 'Đừng vì một trận đấu mà đánh giá thấp Đức'

HLV Lê Thụy Hải: 'Đừng vì một trận đấu mà đánh giá thấp Đức'

HLV Lê Thụy Hải thừa nhận không hình dung nổi World Cup mà Brazil và Đức bị loại từ vòng bảng sẽ như thế nào và ông tin những ứng cử viên vô địch này vẫn sẽ đi tiếp.

Hay như từ thất bại của đội tuyển Đức, người ta có thể thấy một Mexico quá xuất sắc trong lối đá phản công và tổ chức phòng ngự có chiều sâu. Đội bóng của HLV Juan Carlos Osorio không kiểm soát bóng nhiều nhưng họ luôn tạo được áp lực rất lớn lên cầu môn đối phương bằng các tình huống phản công sắc bén và cho thấy có sự chuẩn bị, phân tích và đánh giá đối thủ rất kỹ lưỡng.

Tất cả những yếu tố này báo hiệu một kỳ World Cup tiềm ẩn nhiều bất ngờ về kết quả và không thể loại trừ sẽ xuất hiện cả những cú sốc ngay từ vòng đấu bảng.

Vũ Mạnh Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm