Cuộc đua sở hữu MU hấp dẫn, kịch tính như 'cuộc chiến vùng Vịnh'

22/02/2023 14:12 GMT+7 | Bóng đá Anh

Lời đề nghị từ Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani sẽ đối chọi lại với lời đề nghị của Sir Jim Ratcliffe trong cuộc đua giành quyền kiểm soát MU.

Thời hạn cuối cùng mà nhà Glazer dành cho cuộc đấu thầu MU đã qua và đang có bước phát triển khó khăn thứ hai trong quá trình này. Thực tế thì chẳng biết người hâm mộ MU nên vui hay nên buồn khi cuộc chơi đã được mở rộng, bởi cuộc chơi sẽ là sự đối đầu giữa doanh nhân người Qatar, Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani, người đã xác nhận việc mua 100% cổ phần của CLB, với Sir Jim Ratcliffe.

Lại là Qatar

Các nguồn và báo chí ở Pháp chỉ ra rằng, đề nghị của Al Thani là khoảng 5 tỉ euro (4,45 tỉ bảng Anh). Con số này sẽ thấp hơn những gì nhà Glazer muốn nhưng vào thời điểm này, thật không dễ tìm một ứng cử viên nhiệt tình ra giá. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi có đề nghị thứ 3, gần với thời hạn 10 giờ tối theo giờ Vương quốc Anh.

Trong khi lời đề nghị của Qatar gây sốc cho một số bên đang cân nhắc tham gia - và không bao giờ mong đợi "một giá thầu đáng tin cậy từ Trung Đông" - các nguồn tin trong giới đã ủng hộ quan điểm đó và mô tả sự quan tâm của Al Thani như là "ứng cử viên".

Giờ thì mọi chuyện sẽ phụ thuộc vào cuộc đấu giá này phát triển như thế nào và hiện rất nhiều điều chưa rõ ràng.

Các yếu tố khác đã bị làm xáo trộn là mối liên hệ chính xác giữa Al Thani và nhà nước Qatar - vốn sẽ đặt ra một số câu hỏi lớn nhất xung quanh quá trình này và cho Premier League.

Các số liệu trong Qatar Sports Investments (QSI) - công ty sở hữu Paris Saint-Germain - và Qatar Investments Authority (QIA) đã khẳng định vào tối thứ Sáu tuần trước rằng, đề nghị kia không liên quan gì đến quỹ của họ và đại diện cho một giá thầu "riêng". Tuy vậy, đây là một mô tả mà những người hoạt động nhân quyền cho là "đáng cười" ở một quốc gia như Qatar.

Bởi trước khi chúng ta nói đến bất cứ điều gì khác, Qatar một chế độ quân chủ bán hiến, nơi Tiểu vương - một fan lâu năm của MU - thực hiện "toàn bộ quyền hành pháp". Nói cách khác, mọi con đường đều dẫn đến đỉnh cao, và một cuộc đấu thầu ở quy mô này tất nhiên sẽ phải nhận được sự chấp thuận của nhà nước.

MU và cuộc cạnh tranh của người Arab - Ảnh 1.

Sheikh Jassim Bin Hamad Al Thani, nhân vật giàu có và thế lực Qatar muốn mua 100% cổ phần của MU

Sau đó là những chi tiết cụ thể về sự nghiệp của Al Thani. Một nhà điều hành bóng đá nổi tiếng gần như không tin vào cuộc tranh luận, tuyên bố, "vụ này không phức tạp, tên anh ta là Al Thani, thuộc gia đình cầm quyền".

Là con trai của cựu thủ tướng, tiểu sử đầy tự hào của người đàn ông 40 tuổi này cho biết anh là chủ tịch của Ngân hàng Hồi giáo Qatar (QIB). Cổ đông lớn nhất duy nhất của QIB là QIA, tài sản có chủ quyền của nhà nước. Cha của Al Thani trước đây là người đứng đầu QIA từ năm 2007 đến năm 2013. Tại thời điểm này, cuộc thảo luận đảm bảo có chiều sâu hơn nhiều so với kế hoạch khôi phục lại "vinh quang trước đây" cho MU của Al Thani.

Vì "tẩy rửa thể thao" thực sự là về ảnh hưởng và chiếm đoạt các thể chế, chứ không bao giờ đơn giản như quan hệ công chúng hoặc hình ảnh, nên thật khó để không mô tả nỗ lực tiếp quản này là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của nó.

Cuộc chiến vùng Vịnh

Điều khiến mọi thứ trở nên khó tin hơn là Premier League đã không tận dụng cơ hội để nâng cấp chủ sở hữu và giám đốc của mình liên quan đến các cơ quan nhà nước và tầm ảnh hưởng. Họ đã có nhiều cơ hội và cảnh báo trong 16 tháng kể từ vụ thôn tính Newcastle. Thực tế là hai thể chế nổi tiếng nhất của Premier League, MU và Liverpool, đã được rao bán cùng một lúc càng làm cho tình hình trở nên báo động hơn.

Bởi tất cả có thể rơi vào tình huống nguy hiểm khi 3 trong số các CLB của Premier League thuộc sở hữu hoặc bị ảnh hưởng bởi 3 quốc gia lớn ngay lập tức dẫn đến sự cạnh tranh ở vùng Vịnh. Giải đấu lớn của người Anh sẽ trở thành khu vực cạnh tranh chính trị với những vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều, chưa kể đến hồ sơ nhân quyền bị chỉ trích nặng nề tại các quốc gia này.

Để chỉ minh họa cho loại cấp độ mà chúng ta đang nói đến, tối thứ Sáu tuần trước đã mang đến cuộc tranh luận căng thẳng giữa các nhóm nhân quyền về việc liệu điều này có thể khơi lại sự thù địch trong khu vực hay không. "Thực tế là đó là MU, ở nhiều cấp độ", một nguồn tin nổi tiếng từng làm việc trong khu vực cho biết. "Họ đang mua các đối thủ trực tiếp của Man City ở thành phố mà Abu Dhabi có cơ sở quyền lực và xét đến những căng thẳng trong khu vực rất, rất nghiêm trọng, rất có thể điều này có thể thúc đẩy sự thù địch đó hơn nữa, khi nó được cho là đã dịu đi. Nó sẽ tạo ra một tiền lệ đáng lo ngại. UEFA nên lo lắng về điều này".

Chúng ta chưa đi quá xa đến xem đây là "lời cảnh tỉnh" hay "mốc" nào cho trò chơi. Những điều khoản như vậy không công bằng với những gì đã thực sự xảy ra và cho thấy sự thiếu lãnh đạo hoặc khả năng xử lí các vấn đề như thế này.

Chúng ta chỉ cần xem tin tức từ đầu tuần để biết cách thức con đường này được cho phép - và khả năng cuộc chuyển giao quyền lực này thậm chí còn được cho phép.

MU và cuộc cạnh tranh của người Arab - Ảnh 2.

Nhà Glazer đang rao bán MU khi nhìn thấy lợi nhuận rất cao từ thương vụ này

Việc Public Investment Fund (PIF) thâu tóm Newcastle đã được thông qua một cách lố bịch vì tập đoàn được cho là có thể đưa ra "những đảm bảo ràng buộc về mặt pháp lí" rằng sẽ có sự tách biệt giữa cơ quan này và nhà nước Saudi Arabia. "Sự tưởng tượng" đó - như một nhân viên nhân quyền đã tuyên bố vào thời điểm đó - được thể hiện chính xác khi PIF thực sự lập luận trước tòa án Mỹ rằng họ nên được miễn trừ chủ quyền khỏi việc phải chuyển thông tin liên quan đến cuộc chiến pháp lí của LIV Golf với PGA như họ là một phần của chính phủ Saudi Arabia.

Điều thắc mắc là Premier League sẽ giải quyết trường hợp này như thế nào nếu các quy định thậm chí còn được nâng cấp một chút - nhưng thực tế không phải như vậy.

Tuy nhiên, nó có thể đặt ra một câu hỏi về UEFA. PSG thuộc sở hữu của QSI, tất nhiên họ là công ty con của QIA. Nếu đề nghị của Al Thani thành công, các quy tắc về quyền sở hữu của UEFA có thể có nghĩa là MU và PSG không thể chơi trong cùng một giải đấu châu lục, như nhiều nhân vật trong làng bóng đá đã tranh cãi vào tối thứ Sáu. Tuy nhiên, đã có niềm tin rằng điều này sẽ không phải là một trở ngại.

Tất nhiên, UEFA có thể tham khảo ý kiến của Hiệp hội các câu lạc bộ châu Âu (ECA) về vấn đề này. Vấn đề là chủ tịch của ECA cũng là chủ tịch của PSG, và là chủ tịch của QSI, chưa kể một nhân vật thân cận với Tiểu vương Qatar: Nasser Al-Khelaifi.

Giờ thì chúng ta có thể hiểu được tại sao chủ tịch La Liga, Javier Tebas, mô tả ông chủ của PSG là người có "quá nhiều xung đột lợi ích". Chúng ta cũng có thể thấy điểm kết thúc của trò chơi và cách nó rơi vào mớ hỗn độn này.

Hiện tại có khả năng thực sự là tổ chức lớn nhất của bóng đá Anh sẽ trở thành CLB lớn nhất đại diện cho một dự án tẩy rửa thể thao. Trong bối cảnh đó, họ có thể giành được mọi thứ và điều đó sẽ chẳng có nghĩa lí gì.

Chúng ta có thể long trọng nói rằng điều này làm tăng nhu cầu về một cơ quan quản lí độc lập. Đã quá muộn, khi giai đoạn đầu của vụ mua bán MU đã cho thấy. 

Nhà Glazer đã giữ kín quá trình chuyển giao MU với cả những nhân vật lãnh đạo của CLB và cầu thủ nhằm tránh xao lãng các vấn đề chuyên môn. Hiện MU là đội bóng duy nhất ở châu Âu đang thi đấu trên 4 mặt trận. Ở Premier League, họ chỉ kém 5 điểm so với đội đầu bảng Arsenal, trong khi đội bóng của Erik ten Hag sẽ gặp Newcastle ở chung kết League Cup vào Chủ nhật tới, gặp West Ham ở vòng 5 FA Cup vào ngày 1/3 và Barcelona ở Europa League vào thứ Năm này.


Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm