Cộng đồng y tế băn khoăn về số phận của Twitter

23/11/2022 15:35 GMT+7 | Đời sống

Trong nhiều ngày qua, các y bác sĩ, nhà khoa học và các chuyên gia y tế công cộng đã chia sẻ với những người theo dõi trên Twitter về những nền tảng có thể kết nối với họ trong trường hợp Twitter có những biến động bất ngờ dưới sự điều hành của Giám đốc điều hành, tỷ phú Elon Musk. 

Hiện Twitter đang trong quá trình tái cơ cấu sau khi Elon Musk thâu tóm nền tảng mạng xã hội này, với kế hoạch cắt giảm 50% trong tổng số 7.500 nhân công. Trong khi đó, hàng trăm nhân viên của Twitter, trong đó có nhiều người đứng đầu các bộ phận, cũng đã từ chức. Điều này đang tạo ra những nghi ngờ về tương lai của Twitter. 

Ngay cả khi nền tảng này tồn tại, chính sách điều hành khó đoán định của tỷ phú Musk cũng làm dấy lên quan ngại về khả năng xuất hiện những thay đổi sâu sắc đối với nền tảng này. 

Cộng đồng y tế băn khoăn về số phận của Twitter - Ảnh 1.

Tài khoản của Chủ tịch Tập đoàn Tesla, tỷ phú Elon Musk và logo của Twitter, tại Los Angeles. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chuyên gia, đây sẽ là "sự mất mát lớn lao" đối với cộng đồng y tế - những người sử dụng Twitter kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát như   một công cụ để nhanh chóng thu thập thông tin, chia sẻ nghiên cứu, truyền đạt các thông điệp về y tế công cộng và tạo dựng các mối quan hệ hợp tác mới. 

Khi virus SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan trên toàn cầu vào tháng 1/2020, các nhà nghiên cứu đã bắt tay nghiên cứu để tìm hiểu phương thức lây lan của virus cũng như ảnh hưởng của virus đối với sức khỏe cũng như biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân. 

Giới nghiên cứu đã chia sẻ những phát hiện ngay lập tức trên Twitter nhằm phổ biến rộng rãi hơn, thay vì mất thời gian chia sẻ thông tin ở dạng bản in - phiên bản đầu tiên của các bài báo khoa học trước khi chúng được gửi tới một tạp chí.

Bình luận về những lợi ích của Twitter, Tạp chí Y học cấp cứu của Canada đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin nhanh chóng trong bối cảnh đại dịch và Twitter là một trong những công cụ hỗ trợ điều này. 

Trên thực tế, quá trình đánh giá diễn ra hiệu quả trên Twitter, với việc các nhà khoa học chia sẻ công khai những diễn giải và phê bình về từng nghiên cứu mới theo thời gian thực, dù rằng việc chia sẻ thông tin trên nền tảng này cũng có những nhược điểm nhất định, như công trình nghiên cứu không xứng đáng nhận được sự chú ý quá mức và những người không phải là chuyên gia thảo luận vượt xa chuyên môn của mình, gây nhiễu loạn thông tin.

Do đó, để không làm mất đi sự tương tác và kết nối với công chúng, các bác sĩ, nhà khoa học và chuyên gia y tế Mỹ đã chia sẻ địa chỉ liên hệ trên một loạt các nền tảng trực tuyến khác, trong đó có Signal, LinkedIn, Post News, Mastodon hay Substack.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm