Cơ hội đi tiếp lớn nhất của Olympic Việt Nam sẽ phụ thuộc vào... Ấn Độ và Myanmar

22/09/2023 15:21 GMT+7 | ASIAD 2023

Nếu muốn đi tiếp tại ASIAD 2023, Olympic Việt Nam buộc phải giành điểm trước Saudi Arabia đồng thời xem kết quả các bảng khác.

Cơ hội đi tiếp lớn nhất của Olympic Việt Nam sẽ phụ thuộc vào bảng đấu nào?

Olympic Việt Nam vừa phải nhận thất bại nặng nề 0-4 trước Iran ở vòng bảng ASIAD 2023. Kết quả này khiến Việt Nam rơi xuống vị trí thứ ba và nhiều khả năng phải tranh suất của đội thứ ba có thành tích tốt nhất để đi tiếp.

Nhìn chung, cánh cửa vào vòng 1/8 của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã trở nên rất hẹp. Ở lượt trận cuối, các cầu thủ của chúng ta còn phải chạm trán đối thủ mạnh là Olympic Saudi Arabia. 

Nếu muốn đi tiếp, Olympic Việt Nam cần có điểm Saudi Arabia. Tuy nhiên đây là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn bởi Saudi Arabia là một nền bóng đá mạnh hơn so với Việt Nam. Ngoài ra, họ cũng quyết tâm giành chiến thắng để tranh ngôi đầu bảng.

Nếu thua, cửa đi tiếp vẫn còn nhưng nhiệm vụ của Việt Nam là phải hạn chế bàn thua nhiều nhất có thể. Khi đó, cơ hội đi tiếp của Việt Nam sẽ phụ thuộc kết quả của các bảng đấu khác. Trong số này, bảng A mang lại nhiều cơ hội nhất cho Việt Nam.

Cơ hội đi tiếp lớn nhất của Olympic Việt Nam sẽ phụ thuộc vào bảng đấu nào? - Ảnh 2.

BXH các đội thứ ba có thành tích tốt nhất

Cơ hội đi tiếp lớn nhất của Olympic Việt Nam sẽ phụ thuộc vào bảng đấu nào? - Ảnh 3.

Cục diện bảng A hiện tại

Bảng A là nơi có sự góp mặt của Olympic Myanmar. Đại diện đến từ Đông Nam Á đang là đội xếp thứ ba có thành tích kém nhất. Họ sẽ cạnh tranh trực tiếp với đội đang xếp thứ hai là Ấn Độ ở vòng đấu cuối.

Trường hợp 1: Hiện tại Myanmar và Việt Nam đang bằng nhau về mọi chỉ số trên BXH các đội đứng thứ ba (hiệu số -4). Nếu Myanmar thua Ấn Độ chỉ một bàn, Việt Nam cũng chỉ được phép thua với cách biệt tương tự. Chỉ trong trường hợp Myanmar thua rất đậm (thua đậm hơn Việt Nam) thì họ mới chắc chắn bị loại. Đây là điều khó xảy ra vì Myanmar và Ấn Độ có thực lực tương đương nhau.

Còn trong trường hợp Việt Nam và Myanmar bằng nhau về tất cả chỉ số sau lượt trận cuối, các yếu tố khác sẽ được xét đến, ví dụ như số bàn thắng, thẻ phạt, bốc thăm... Hiện Việt Nam đang xếp trên Myanmar cũng bởi chính chỉ số thẻ vàng. Chúng ta có 4 thẻ trong khi Myanmar đã có 5 thẻ.

Trường hợp 2: Ngược lại, nếu Myanmar thắng, Ấn Độ mới là đội tụt xuống và phải tranh suất vị trí thứ ba. Khi đó, Việt Nam sẽ dễ dàng so hiệu số với Ấn Độ hơn vì Ấn Độ đã để thua Trung Quốc rất đậm với tỷ số 1-5 ở vòng đấu đầu tiên. Hiệu số của họ sẽ là từ -5 trở lên.

Trường hợp 3: Trong trường hợp Ấn Độ và Myanmar hòa nhau, Myanmar sẽ có 1 điểm. Khi đó, Việt Nam sẽ bị loại nếu thua Saudi Arabia (trường hợp dễ xảy ra nhất) vì thua điểm số.

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm