Cô giáo Hà Nội khiếm thị vượt lên số phận, làm được điều ai cũng ngưỡng mộ

28/01/2023 09:38 GMT+7 | Đời sống

Khương Thị Bích Hằng (1996, Hà Nội) vượt lên số phận, trở thành cô giáo, truyền cảm hứng học tập và sống tích cực cho rất nhiều trẻ em khiếm thị.

Xuất hiện trên sân khấu Trạm yêu thương chủ đề "Thắp ước mơ trong bóng tối" tuần này, Bích Hằng tự tin giới thiệu về bản thân bằng hai ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Việt bằng chất giọng ấm áp, truyền cảm. Nếu không giới thiệu, chắc chắn nhiều người không tin cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn ấy khiếm thị bẩm sinh. 

Mang đến chương trình những tấm card học tiếng Anh đục hoàn toàn bằng tay, những cuốn sách chữ nổi, tai nghe, đài… Bích Hằng hào hứng kể về việc chúng đã gắn bó và giúp đỡ mình trong việc học ngoại ngữ suốt bao năm qua.

Hà Nội: Cô giáo khiếm thị vượt lên số phận, làm được điều ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Cô giáo Khương Thị Bích Hằng (1996, Hà Nội) (bên phải ảnh)

Kể về bản thân, Khương Thị Bích Hằng (1996, Hà Nội) cho biết, ngay từ khi sinh ra, em đã không nhìn thấy gì. Khi ấy, Hằng sợ bóng tối, sợ bị bỏ rơi ở đâu đó một mình. 

Rồi mẹ sinh thêm em trai, cũng mắc căn bệnh như Hằng. Bố mẹ cùng lúc phải chạy chữa cho cả hai chị em. Chính lúc ấy, Hằng nhận ra mình phải thay đổi, phải tự lập, "chui ra khỏi vỏ ốc" và tự đứng trên đôi chân của mình. "Khiếm thị không phải là bất hạnh, chỉ là sự bất tiện mà em cần vượt qua" - Bích Hằng chia sẻ.

Thời điểm bắt đầu học lớp 1 ở trường Phổ thông Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, cuộc đời Hằng như bước sang một trang mới. Tại đây, cô gái 9X được làm quen với tiếng Anh và mỗi ngày đều nghe chương trình dạy tiếng Anh trên đài. Cứ thế, tình yêu và sự đam mê với ngôn ngữ này trong Hằng cứ lớn dần lên. 

"Em học chủ yếu qua các đồ vật xung quanh. Nếu thích bài hát nào, em sẽ nhờ các anh chị tình nguyện viên đọc cho rồi tự chép lại bằng chữ nổi. Cuối cấp 2, em được thầy cô định hướng theo học tiếng Anh. Khi đã có mục tiêu rõ ràng rồi thì mình chỉ cần đi theo nó để phấn đấu" - Bích Hằng nhớ lại.

Hà Nội: Cô giáo khiếm thị vượt lên số phận, làm được điều ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Yêu thích, đam mê và hiểu được sự cần thiết của tiếng Anh trong cuộc sống hiện tại, Hằng đã nghĩ đến việc giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh như mình được học môn ngoại ngữ thú vị này. Thế nên, cô gái 9X đã nỗ lực không ngừng để thi vào Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ban đầu bố mẹ còn hoài nghi, nhưng khi nhận được giấy báo trúng tuyển, cả gia đình đã vỡ òa trong sự hạnh phúc.

Quá trình học tại Đại học Ngoại ngữ, Bích Hằng gặp không ít khó khăn. Do không có tài liệu chữ nổi nên các bạn khiếm thị như Hằng phải dùng phần mềm đọc tài liệu máy tính. Tất cả tài liệu em muốn có đều phải đi xin các thầy cô bản mềm của tài liệu. Khi đã có bản mềm thì lại gặp vấn đề lỗi phông chữ. Nhờ sự giúp đỡ của các bạn ở ký túc xá, bạn cùng lớp, Bích Hằng đã hoàn thành 4 năm học với tấm bằng giỏi.

Hiện tại, Bích Hằng đang dạy tiếng Anh miễn phí cho nhiều trẻ em khiếm thị. Hằng cho biết: "Được mang những gì mình có để giúp đỡ các bạn cùng hoàn cảnh khiến mình cảm thấy rất hạnh phúc". 

Các em học sinh dành tặng riêng cho cô giáo Bích Hằng một ca khúc ngay tại trường quay của Trạm yêu thương

Sự xuất hiện bất ngờ của các em học sinh cùng một ca khúc dành tặng riêng cho Bích Hằng ngay tại trường quay của Trạm yêu thương khiến cô giáo 9X Hà Nội rất xúc động. 

Qua lời chia sẻ của các em học sinh, về những thiết bị do chính tay cô Bích Hằng làm để giúp các em học tiếng Anh tốt hơn đã giúp khán giả có thêm cái nhìn ấn tượng về cô giáo khiếm thị này.

Bích Hằng mong muốn trong tương lai tiếp tục theo đuổi đam mê học tiếng Anh, truyền cảm hứng và giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khiếm thị hơn nữa. Đặc biệt, cô giáo còn trích một phần quà mình nhận được từ Trạm yêu thương để gửi tặng em Đào Quỳnh Chi, học lớp 5 trường Nguyễn Đình Chiểu với hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng luôn có thành tích học tập tốt.

Hành trình theo đuổi đam mê tiếng Anh của cô giáo khiếm thị Khương Thị Bích Hằng được bật mí trong Trạm yêu thương với chủ đề "Thắp ước mơ trong bóng tối" lên sóng thứ Bảy ngày 28/1 trên kênh VTV1. 

Tiểu Phong. Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm