Hà Nội, Tết về trên triển lãm

28/01/2023 08:19 GMT+7 | Văn hoá

Tết truyền thống Hà Nội, song song với nghệ thuật dân gian, ngày nay người dân Thủ đô còn có nhiều lựa chọn với nghệ thuật hiện đại. Các triển lãm nghệ thuật sôi động vào dịp cuối năm đã trở thành món ăn tinh thần mới trong đời sống đương đại.

1. Không khí triển lãm nghệ thuật ở Hà Nội luôn sôi nổi vào bậc nhất trên cả nước. Các phòng tranh, bảo tàng tập trung ở Hà Nội chỉ đóng cửa ít ngày Tết và sẽ mở cửa trở lại để đón khách thưởng thức nghệ thuật như một thú vui du Xuân. Trước Tết Nguyên Đán năm nay, nhiều phòng triển lãm đã có chương trình trưng bày dài xuyên suốt.

Hà Nội, Tết về trên triển lãm - Ảnh 1.

Không gian triển lãm Tet Art 2023 tại Hanoi Studio

Phòng tranh Hanoi Studio là địa chỉ thân thuộc, gắn bó với người dân Hà Nội, người yêu nghệ thuật, nhà sưu tập nghệ thuật… trên con phố Tràng Tiền, ngay trung tâm. Trong suốt hơn 25 năm hoạt động, phòng trưng bày nghệ thuật này đã có rất nhiều triển lãm quan trọng gắn liền với các tác giả nổi bật của mỹ thuật Việt Nam.

Hanoi Studio đã chuyển sang địa điểm mới và có lẽ để bước sang một giai đoạn mới. Chuỗi các sự kiện The Collection của Hanoi Studio đã được bắt đầu với triển lãm của họa sĩ Trần Việt Phú  vào tháng 9/2022 tại địa điểm mới ở 23-25 Mạc Đĩnh Chi, Trúc Bạch, quận Ba Đình.

Mỗi dịp Tết đến, theo thông lệ, Hanoi Studio luôn có bộ sưu tập Tet Art với các tác phẩm và nghệ sĩ đặc biệt, đem đến không khí ấm áp cho công chúng yêu nghệ thuật. Trong dịp Tết này, Hanoi Studio tổ chức sự kiện Tet Art 2023, với 28 họa sĩ và 14 nhà điêu khắc. Đây là bộ sưu tập lớn và thú vị cho công chúng yêu nghệ thuật, hoặc muốn tìm hiểu về nghệ sĩ/nghệ thuật Việt Nam đương đại. Triển lãm được trưng bày đến hết tháng 3/2023.

Hà Nội, Tết về trên triển lãm - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ sáng tác gốm tại Bat Trang Ceramic Art Space

Là một địa chỉ mới cho khán giả yêu nghệ thuật tìm đến con phố Tràng Tiền, không gian nghệ thuật The Muse Art Space hoạt động được hai năm nhưng cũng trở thành một địa chỉ nổi bật và thu hút bởi phong cách trưng bày hiện đại. Không gian triển lãm được thay đổi linh hoạt và độc đáo, mang đến ấn tượng về sự trẻ trung, năng động, theo sát mỹ thuật đương đại, nhưng vẫn hướng đến những giá trị cốt lõi của nghệ thuật hiện đại.

Nơi đây đã có những cách trang trí không gian đặc biệt trong Triển lãm tranh Phan Cẩm Thượng vào tháng 4/2022, hoặc triển lãm sơn mài Trong vườn của Văn Tịch vào tháng 10/2022.

Dịp Tết này trưng bày Giao niên, với tác phẩm thuộc nhiều trường phái và phong cách, đem đến không khí sôi nổi, đa dạng. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15/2/2023 tại 47 Tràng Tiền.

Hà Nội, Tết về trên triển lãm - Ảnh 3.

Không gian triển lãm “Giao niên” tại The Muse Art Space

2. Bát Tràng Ceramic Art Space là địa chỉ quen thuộc từ nhiều năm nay của giới nghệ sĩ yêu thích sáng tác gốm. Không gian nằm cạnh xưởng gốm truyền thống của nhà anh Lê Anh Vũ - nơi được tổ chức như một trại sáng tác gốm. Nhiều năm nay, các nghệ sĩ tụ họp về đây để khám phá chất liệu gốm, trao đổi nghề nghiệp, sáng tác và trưng bày vào thời điểm cuối năm.

Hà Nội, Tết về trên triển lãm - Ảnh 4.

Triển lãm “Phồn” tại Bat Trang Ceramic Art Space

Gốm Tết 2023 có chủ đề Phồn, mang đậm tính dân gian, được sáng tác bởi 9 nhà điêu khắc và họa sĩ đương thời. Gốm là chất liệu sáng tác mang nhiều dấu ấn bản địa, giàu biểu cảm, thêm vào một chủ đề thú vị, tạo cảm xúc cho các hình thể gốm được thăng hoa. Các nhà điêu khắc tái cấu trúc, hoặc tạo hình hoàn toàn mới cho các tác phẩm gốm, rồi bổ sung thêm các phụ kiện, ví dụ kim loại.

Với những thay đổi nhất định theo kỹ thuật vẽ trên gốm, các tác phẩm trở nên vừa lạ vừa quen. Triển lãm Phồn diễn ra tại 232 Giang Cao, Bát Tràng, huyện Gia Lâm đến hết tháng 3/2023.

Bên cạnh những địa điểm kể trên, rất nhiều các trung tâm, phòng trưng bày nghệ thuật tại Hà Nội cũng tổ chức các sự kiện liên tục trong những ngày cuối năm 2022 và đầu năm mới 2023. Ví dụ như Long Bien Art Fair 2023 tại trung tâm thương mại Mipec, Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ánh Dương Art Space tại câu lạc bộ Golf Long Biên, khu Trung Đoàn 918, phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA tại Royal City, 72A Nguyễn Trãi. Phòng trưng bày nghệ thuật Mơ Art Space, 136 Hàng Trống. Nhà triển lãm Artspace 42 Yết Kiêu... Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng là một địa điểm luôn có các triển lãm dịp Tết.

Hà Nội, Tết về trên triển lãm - Ảnh 6.

Nghệ thuật là một cách nhìn khác về thế giới, nó cũng cần thiết như bao lĩnh vực khác trong đời sống con người. Tua nghệ thuật vào những ngày giáp Tết và sau Tết sẽ là một thú vui tao nhã, cần thiết với nhiều người, nhằm hiểu hơn về một phần cuộc sống đang diễn ra.

Đi một vòng các triển lãm nghệ thuật tại Hà Nội trong dịp Tết này chắc sẽ đem đến cảm giác thư thái cho mỗi người, vừa gợi nhiều suy nghĩ và cảm hứng cho chúng ta trong năm mới.

Hà Giang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm