Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Những ông lớn EURO luôn lên tiếng đúng lúc'

25/06/2024 06:09 GMT+7 | EURO 2024

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng các đội bóng đã bắt đầu trở lại với hình ảnh xù xì, gai góc, thực dụng hơn để có được những kết quả thuận lợi cho mình. Ở vào tình thế như thế này, thực lực, tài năng của các cầu thủ ngôi sao cùng đẳng cấp, bản lĩnh ở những đội bóng lớn sẽ được lên tiếng đúng lúc.

"Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã giành vé vào vòng 16 đội, đúng như dự tính, không có gì bất ngờ. Trong khi đó, sớm hay muộn những đội tuyển Anh, Pháp, Hà Lan cũng sẽ có vé đi tiếp. Có đội đã bộc lộ những điểm mạnh yếu của mình, có đội còn thu mình để chờ thời điểm bung sức. Tất cả đều có những tính toán để đi xa nhất có thể trên đường đến trận chung kết.

Cũng cần phải thấy rằng với thể thức có đến 16/24 đội đi tiếp, các ứng viên vô địch không vội gì phải bung sức, lộ hình quá sớm, thậm chí còn "ém bài", vừa đá vừa thăm dò. Vì thế, đừng nghĩ cứ tưng bừng như Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha sẽ thênh thang trên đường đi. Tóm lại, khen chê lúc này vẫn chỉ là nhìn trên bước khởi đầu ở vòng bảng, chưa thể nói trước điều gì. Bao giờ cũng vậy, những trận đấu tứ kết mới là nơi để 8 đội bóng "luận anh hùng".

Cho đến lúc này, cả đội tuyển Anh và Pháp đều chưa để lại nhiều ấn tượng. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng màn thể hiện của họ được nhìn nhận ở những chiều khác nhau. Với đội tuyển Anh, đó chính là sự thiếu gắn kết của những ngôi sao và cả thiếu cá tính nữa. Nhiều lúc, họ chơi theo kiểu "mạnh ai nấy đá". Nếu không có những thay đổi nhanh chóng, mang tính đột biến, rất khó cho đội tuyển Anh.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Những ông lớn luôn lên tiếng đúng lúc” - Ảnh 1.

Những đại gia như Bồ luôn biết cách lên tiếng đúng lúc

Với đội tuyển Pháp thì khác, đừng thấy họ chưa chơi tốt mà vội xem nhẹ. Với một nhà cầm quân dày dạn kinh nghiệm, trải qua quá nhiều cay đắng lẫn vinh quang ở 2 kỳ EURO, 2 kỳ World Cup trong 8 năm, đủ để Didier Deschamps biết rằng phải làm gì để đưa đội tuyển Pháp đi đến cái đích cuối cùng. Nhớ lại World Cup 2022, ở vòng bảng, họ cũng đá "tà tà", thậm chí khi đã có vé vào vòng 16 đội, ở lượt cuối họ còn thua Tunisia. Tuy nhiên, khi bước vào những trận đấu loại trực tiếp, đội tuyển Pháp đã bộc lộ tất thảy những phẩm chất ưu việt của mình. Tôi mường tượng ra rằng, EURO năm nay cũng vậy, cho dù "trầy trật" ở vòng bảng nhưng có thể sẽ là phiên bản khác của đội tuyển Pháp ở những trận đấu tiếp theo. Có thể, họ không đá quá tưng bừng nhưng sẽ chơi với đúng năng lực của mình, chủ động trong cuộc chơi để có được kết quả tốt nhất".

Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận rằng sẽ không có quá nhiều bất ngờ theo kiểu "địa chấn" ở EURO 2024: "Sự hấp dẫn của một giải đấu đỉnh cao nằm ở chỗ: Nhiều đội bóng mạnh đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của đội yếu, đến thua trận bất ngờ, hoặc giành chiến thắng nhưng quá khó khăn. Vẻ đẹp của "những chú ngựa ô" luôn rực rỡ và người hâm mộ cũng chờ đợi điều đó để thêm phần thú vị.

Tuy vậy, với bối cảnh hiện nay, tương quan lực lượng và những bất ngờ nho nhỏ ở vòng đấu bảng sẽ giúp các đội bóng lớn nhanh chóng rà soát, căn chỉnh lại mình để không mắc sai lầm nữa. Nếu có những bất ngờ theo kiểu "địa chấn" cùng lắm sẽ xảy ra ở những trận đấu vòng 16 đội, chứ vào đến các trận tứ kết thì khó rồi.

Khi vào đến tứ kết thì trình độ các đội là tương đương nhau. Lúc đó, tinh thần, phong độ, vai trò của cầu thủ ngôi sao, độ dầy lực lượng và khả năng thích nghi, ứng biến quyết định tất cả. Đội bóng nào đảm bảo các yếu tố trên sẽ có mặt ở trận chung kết". 

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm