Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Các ứng viên vô địch đều sở hữu công thức chiến thắng'

21/06/2024 05:29 GMT+7 | EURO 2024

Dưới góc nhìn của mình, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng tại EURO 2024, những đội bóng lớn, ứng viên vô địch đều đã sở hữu những "công thức" để đi đến chiến thắng.

"Trước hết, với những gì đã để lại cho đến lúc này, tôi cảm nhận một không khí EURO đầy cuồng nhiệt nhưng cũng rất thân thiện. Nước Đức đã làm quá tốt khi trở thành chủ nhà của giải đấu. Cơ sở vật chất hiện đại, những sân đấu kỳ vĩ, công tác tổ chức chuyên nghiệp. Thật sự quá đỗi ấn tượng với EURO 2024".

Về góc độ chuyên môn, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhìn nhận các ứng viên vô địch đều đã thể hiện được vị thế của mình: "Về cơ bản, những ứng viên vô địch đã có được khởi đầu thuận lợi. Chỉ mỗi mình đội tuyển Bỉ phải nhận thất bại, các ứng viên khác đều có 3 điểm và thậm chí đã giành quyền đi tiếp vào vòng trong như chủ nhà Đức. Có thể chiến thắng đó đến bằng nhiều cách khác nhau nhưng các đội bóng lớn đều chứng tỏ được bản lĩnh, biết cách vượt qua khó khăn để có được chiến thắng. Có thể, người hâm mộ chưa hài lòng với những thể hiện của 2 đội tuyển Pháp và Anh nhưng họ biết phải làm gì để đến cái đích cuối cùng. Muốn vô địch, một đội bóng phải đá 7 trận trong vòng 1 tháng, vì thế họ phải toan tính, giữ gìn chứ không thể "ngửa bài" sớm, phơi bày ra hết được.

Sau khi kết thúc World Cup 2022, FIFA đã có tổng kết và từ tổng kết này cho thấy, không phải cứ cầm bóng nhiều hơn trong một trận đấu là có thể giành chiến thắng. Sau 2 năm, đã thấy mọi thứ thay đổi, sở hữu thời lượng cầm bóng nhiều hơn không còn là "mốt" của các đội bóng "cửa trên" nữa. Như đã nói, vì đi đường dài, gian nan, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ngờ nên những ứng viên vô địch phải có những toan tính của mình. Khi đã có kết quả tốt, họ thường chủ động đá an toàn, không để thua và bảo toàn lực lượng.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Các ứng viên đều sở hữu công thức chiến thắng” - Ảnh 1.

Các đội bóng lớn như Tây Ban Nha không còn say mê cầm bóng như trước

Ở đó, điểm chung nhất chính là "công thức chiến thắng" 4-2-3-1 được sử dụng với nhân sự vô cùng phù hợp. Những đội tuyển như Đức, Tây Ban Nha, Pháp đều có cho mình những cầu thủ chạy cánh chất lượng để có những miếng đánh khoan phá hiệu quả từ 2 biên.

Tôi cho rằng, chơi với tâm thế ứng biến để thích nghi là điều mà những đội bóng chọn để chơi. Đội bóng "cửa trên" nếu chủ động áp đặt tấn công mà chưa có kết quả, họ sẵn sàng lùi về, nhường sân cho đối phương chơi để có thêm khoảng trống đưa ra những "đường kiếm" quyết định. Những đội "cửa dưới" cũng không còn phòng ngự theo kiểu thụ động mà sẵn sàng chơi đôi công nếu có cơ hội. Tùy theo thời điểm, diễn biến thực tế để các đội đưa ra những miếng đánh của mình.

Người hâm mộ đã được chứng kiến rất nhiều bàn thắng từ những tình huống sút xa ngoài vòng cấm. Việc cầu thủ tăng cường thực hiện các cú sút từ ngoài vòng cấm cho thấy các đội ngày càng tìm ra cách chọc thủng lưới đối phương hiệu quả hơn, nhất là khi đối thủ sử dụng lối chơi phòng thủ đổ bê tông hoặc đeo bám quyết liệt bên phần sân nhà. Những tình huống sút xa như thế đều có tính toán, có tập luyện để lên phương án chơi chứ không phải sút theo kiểu "được chăng hay chớ". Nhìn những pha ghi bàn của Stanciu hoặc Arda Guler, không ai dám nói đó là những bàn "ăn may", bởi các cầu thủ này đều thể hiện kỹ năng rất thuần thục và được tập trong những bài chiến thuật rất kỹ. Rõ ràng, việc chọn cách chuyền bóng nhiều trước cầu môn đối phương sẽ làm giảm yếu tố bất ngờ cũng như mở ra thêm cơ hội cho hậu vệ cản phá thành công.

Nhiều khả năng con số bàn thắng từ những cú sút xa sẽ tiếp tục tăng ở những trận đấu sắp tới tại EURO 2024". 

Trần Tuấn (ghi)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm