Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Đội tuyển Việt Nam đủ sức lọt vào chung kết AFF Cup 2024'

22/05/2024 05:34 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chuyên gia Đoàn Minh Xương tin tưởng rằng đội tuyển Việt Nam có đủ thực lực để vào chơi trận chung kết ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 như mục tiêu đề ra.

AFF Cup 2024 không có bảng đấu "tử thần"

* Thể thao & Văn hóa: Đội tuyển Việt Nam đã xác định được những đối thủ của mình tại vòng bảng ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024, đâu là những nhìn nhận của ông về kết quả bốc thăm, chia bảng của giải đấu?

- Chuyên gia Đoàn Minh Xương: Đội tuyển Việt Nam gặp lại những đối thủ quen thuộc, nhiều duyên nợ Indonesia và Philippines. Chúng ta có thể nói vui một chút là những đối thủ "oan gia ngõ hẹp". Thực ra với tương quan lực lượng hiện hay của bóng đá Đông Nam Á cũng như các nhóm hạt giống đã được xác định thì chúng ta thấy đây là những bảng đấu bình thường, đối thủ bình thường, không có gì ngạc nhiên cả.

Theo tôi, mọi thứ ở cả 2 bảng đấu đều rất cân bằng, không có bảng đấu "tử thần" nào cả. Khi chúng ta gặp lại Indonesia, đã có nhiều lo ngại bởi đội tuyển Việt Nam đã để thua cả 3 trận đấu đối đầu với họ gần đây. Rõ ràng, bóng đá Indonesia có nhiều bước tiến với cách làm riêng của họ, trong khi Thái Lan đã trở lại mạnh mẽ.

Tuy vậy, tôi cho rằng không phải đội tuyển Việt Nam quá sa sút để mà thất thế trước Indonesia khi gặp lại họ. Indonesia có mạnh lên không? Có chứ! Rồi đội tuyển Philippines sẽ thế nào nếu có thêm cầu thủ nhập tịch. Rồi cả Lào và Myanmar tiến bộ từng ngày. Tất cả đều là thực tế nhưng có một thực tế là đội tuyển Việt Nam vẫn đang có được những con người tốt nhất của mình để thi thố, không lép vế, không có gì e dè, lo ngại.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Đội tuyển Việt Nam đủ sức lọt vào chung kết AFF Cup 2024' - Ảnh 2.

Hoàng Đức và đồng đội ở ĐT Việt Nam sẽ sớm gặp lại ĐT Indonesia ở ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 vào cuối năm nay. Ảnh: Hoàng Linh

Tóm lại, các đối thủ mạnh hơn lên là việc của họ, còn việc quan trọng nhất chính là ở chúng ta với quá trình chuẩn bị của mình cho giải đấu. Chúng ta sẽ làm gì để khơi gợi, kích hoạt lại sức mạnh, phong độ, đánh thức bản năng chiến thắng của cầu thủ trong thời gian đến. Nếu mọi thứ được chuẩn bị nghiêm túc nhất, đội tuyển Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ ở ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024.

* Một trong những mục tiêu quan trọng nhất và gần nhất dành cho HLV Kim Sang Sik ở đội tuyển Việt Nam là vào đến trận chung kết ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024. Với thực lực hiện tại, chúng ta đủ khả năng thực hiện chỉ tiêu này?

- Như tôi đã chia sẻ, vấn đề là ở chính chúng ta mà thôi. Nếu nói về thực lực, con người, tôi nghĩ rằng đội tuyển Việt Nam vẫn còn đủ thực lực, đủ con người để trước hết có mặt tại vòng bán kết Thậm chí, không phải quá lạc quan khi tôi cho rằng chúng ta còn hướng đến việc đứng đầu bảng đấu. Mục tiêu vào đến trận chung kết hoàn toàn nằm trong tầm tay của đội tuyển Việt Nam.

Khi nhìn thấy sự vươn lên của bóng đá Indonesia đã có không ít những lo ngại về việc đi xuống của bóng đá Việt Nam nói chung, đội tuyển Việt Nam nói riêng. Lo ngại đó là có cơ sở bởi kết quả các trận đấu cũng đã phần nào nói lên điều đó.

Trong nửa năm qua, đội tuyển Indonesia đã thắng đội tuyển Việt Nam ở cả 3 trận đối đầu với nhau. Tuy nhiên, không phải ở những trận đấu đó, đội tuyển Indonesia mạnh đến mức có thể "đè" chúng ta ra mà đá với thế trận áp đảo. Hơn thế, đó là trận thua mà đội tuyển Việt Nam vì nhiều lý do, không thể có được lực lượng tốt nhất của mình. Đấy chưa phải là đội tuyển Việt Nam đúng nghĩa.

Do vậy, các mục tiêu mà VFF đề ra cho HLV Kim Sang Sik hoàn toàn phù hợp, bởi nhiệm vụ chính lúc này là khôi phục niềm tin. Chúng ta có cơ sở để hy vọng đội tuyển Việt Nam không chỉ lọt vào trận chung kết ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 mà còn hơn thế nữa.

"Chiếc áo" không quá khổ với đội tuyển Việt Nam

* Có thể thấy rằng ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 không chỉ là giải đấu để đội tuyển Việt Nam tìm kiếm danh hiệu mà còn là nơi để chúng ta tìm lại vị thế vốn có của mình cũng như tạo lập niềm tin cho chặng đường phát triển tiếp theo, ông nghĩ sao về điều này?

- Khi gần như không còn cơ hội vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026, có thể thấy rằng, mục tiêu quan trọng nhất của đội tuyển Việt Nam trong năm nay chính là ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024. Đây sẽ là giải đấu quan trọng hàng đầu của bóng đá Việt Nam khi chúng ta có khả năng giành được danh hiệu.

Mặt khác, ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 cũng sẽ là thước đo khả năng của đội tuyển Việt Nam khi tham gia các giải đấu lớn hơn trong tương lai. Đây cũng là giải đấu mà người hâm mộ bóng đá Việt Nam rất chờ đợi, bởi sau những "thất bát" thời gian gần đây, chúng ta cần những thành công ở giải đấu khu vực nhằm lấy lại được sự tự tin, tìm lại vị thế vốn có của mình.

Ngoài câu chuyện tìm ra đường hướng để đi đường dài cho tương lai, chúng ta cũng cần phải đặt ra mục tiêu ngắn hạn và hoàn thành tốt mục tiêu đó. Hơn thế, với những tiến bộ rất nhanh của đội tuyển Indonesia hay sự trở lại mạnh mẽ của bóng đá Thái Lan, bóng đá Việt Nam cũng cần định vị lại chỗ đứng của mình ở khu vực thông qua ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024.

Chương mới của bóng đá Việt Nam

* Như đã nói, việc tìm lại thành tích cũng như vị thế của mình tại ASEAN Mitsubishi Electric Cup 2024 chỉ như một "lát cắt", rõ ràng bức tranh tổng thể của bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn những "phác họa" cho tương lai, đâu là những dự cảm của ông cho hành trình tiếp theo?

- Đội tuyển Việt Nam với sự góp mặt của HLV mới sẽ bước sang một chương tiếp theo trong dòng chảy chung của bóng đá. Tuy vậy, việc chuẩn bị cho các mục tiêu mới và quan trọng tiếp theo là chuyện mà HLV trưởng không thể một mình giải quyết được.

Trước mắt là về lực lượng của đội tuyển Việt Nam hiện tại đang bị hao hụt khá nhiều do chấn thương của các trụ cột. Đánh thức phong độ của thế hệ thành danh và việc tìm ra các nhân tố mới phù hợp với lối chơi của mình đang đặt ra cho HLV Kim Sang Sik nhiều thử thách, bởi lứa kế cận đội tuyển Việt Nam chưa cho thấy những gương mặt ưu tú.

Tôi cho rằng khi chúng ta không đặt nặng câu chuyện phải có thành tích cao là một cách để giúp ông Kim Sang Sik giảm được áp lực. Mọi thứ, cả về thời gian và mục tiêu, đều không vội vàng và quá cao.

Rõ ràng, ở những mức kỳ vọng thấp hơn, HLV Kim Sang Sik vì thế cũng có thêm thời gian tạo dựng công thức, xây dựng triết lý bóng đá của mình. Vấn đề là ông Kim Sang Sik thi triển tài năng ra sao để đưa con tàu bóng đá Việt Nam trở lại quỹ đạo chiến thắng.

* Và việc để bóng đá Việt Nam đi đúng hướng, không chỉ chuyển riêng của mỗi mình HLV Kim Sang Sik?

- Việc chuẩn bị để bóng đá Việt Nam có một chương mới thành công hơn không chỉ là việc riêng của HLV mà là của cả nền bóng đá. Trong đó, việc phát triển bóng đá trẻ vẫn mang tầm quan trọng rất lớn.

Bóng đá Việt Nam đã có gần 25 năm khoác áo chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta không có chiến lược phát triển cụ thể, nên các CLB sống chủ yếu nhờ vào túi tiền và niềm vui của ông bầu. Còn bóng đá không tự thân làm ra tiền để nuôi chính bóng đá. Rất ít CLB chăm sóc khâu đào tạo trẻ, chăm bẵm cái "gốc" khi hầu hết đều đầu tư phần "ngọn".

Xây dựng bóng đá trẻ bền vững, có tính kế thừa và gối đầu, lứa sau phải nổi trội hơn lứa trước là một nhiệm vụ tiên quyết để có một nền bóng đá phát triển bền vững.

* Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

#BOX

"Rõ ràng ở thời điểm nhạy cảm này, bóng đá Việt Nam không thể để mọi thứ chệch hướng, quá tầm kiểm soát. Cụ thể, phải đánh thức được niềm tin, bản năng chiến thắng của các thế hệ tuyển thủ. Trong bối cảnh đó, việc VFF ký hợp đồng với HLV Hàn Quốc Kim Sang Sik đã nhận được sự đồng thuận của người hâm mộ. Chúng ta tin tưởng tố chất cầu thủ Việt Nam hiện nay là phù hợp với cách phát triển bóng đá của Hàn Quốc. HLV Kim Sang Sik sẽ có cái nhìn rõ hơn để có thể phải "đọc vị" được các phẩm chất của đội tuyển quốc gia. Từ đó, xây dựng lối chơi phù hợp nhất cho đội tuyển Việt Nam. "Đi tìm thời gian đã mất" điều đó như mệnh lệnh với tân HLV Kim Sang Sik".

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm