Chương trình 'Chuyến tàu huyền thoại': Tổng đạo diễn Lê Hải Yến sẽ biến Cảng Sài Gòn thành phim trường

10/05/2024 14:11 GMT+7 | Giải trí

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2 với chủ đề Chuyến tàu huyền thoại do tổng đạo diễn Lê Hải Yến cầm trịch sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện – mùa 2 mang tên Chuyến tàu huyền thoại mở màn Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh 2024 sẽ tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn thông qua câu chuyện về những chuyến tàu. Chương trình là một vở đại nhạc kịch ngoài trời lần đầu tiên được tổ chức trên sông Sài Gòn, kết hợp giữa yếu tố điện ảnh, âm nhạc và vũ kịch, cùng những công nghệ trình diễn hiện đại nhất hiện nay để tái hiện một câu chuyện về lịch sử đồ sộ của dân tộc. 

Sự kiện quy tụ nhiều tên tuổi hàng đầu Việt Nam như Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm nhạc Đức Trí, Biên đạo Tấn Lộc hứa hẹn sẽ đem đến một không gian mãn nhãn, âm thanh mãn nhĩ, chiều lòng được khán giả.

Chương trình 'Chuyến tàu huyền thoại': Tổng đạo diễn Lê Hải Yến sẽ biến Cảng Sài Gòn thành phim trường - Ảnh 1.

Tổng đạo diễn chương trình Lê Hải Yến

Chương trình 'Chuyến tàu huyền thoại': Tổng đạo diễn Lê Hải Yến sẽ biến Cảng Sài Gòn thành phim trường - Ảnh 2.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” giống như một bộ phim “bom tấn” về lịch sử đấu tranh, xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh, thắp lên ngọn lửa tình yêu và tự hào về đất nước, quảng bá vẻ đẹp thành phố.

Nối tiếp thành công của mùa 1, mùa 2 trở lại mang theo nhiều nét mới khiến công chúng bất ngờ. Lần đầu tiên, khán giả sẽ được trải nghiệm cách Tổng đạo diễn Lê Hải Yến “biến” không gian biểu diễn ngoài trời ở bến cảng Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn trở thành một phim trường “bom tấn” rộng lớn, bối cảnh linh hoạt và liên tục thay đổi để tạo sự bất ngờ cho người xem. Cô tiết lộ sẽ sử dụng hiệu ứng kiểu phim trường điện ảnh của Universal gây bất ngờ và choáng ngợp tạo cảm xúc tự hào cho người thưởng thức.

Với những thủ pháp sân khấu, trình diễn đặc biệt, chương trình sẽ cho khán giả tiếp tục khám phá, hiểu thêm về dòng sông Sài Gòn - dòng sông kết nối thành phố Hồ Chí Minh với khắp các châu lục và các nền văn hóa trên thế giới, đã từng chứng kiến bao đổi thay, biến thiên của lịch sử. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tin rằng người dân sẽ được hiểu hơn, được tự hào, được kiêu hãnh và từ đó thúc đẩy một sự phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn trong thời đại mới.

Chương trình 'Chuyến tàu huyền thoại': Tổng đạo diễn Lê Hải Yến sẽ biến Cảng Sài Gòn thành phim trường - Ảnh 3.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” sẽ kể những câu chuyện lịch sử cận đại được diễn ra ngay trên dòng chảy này qua các chương: Hạ thuỷ - Cập bến - Ra khơi - Dậy sóng - Vươn xa.

Nữ đạo diễn tự nhận mình là “người kể chuyện bằng trái tim” vì bản thân cô có một tình yêu đặc biệt với lịch sử và văn hóa của dân tộc, luôn muốn khai thác, tìm tòi những câu chuyện lịch sử đã “bị ngủ quên”, những chi tiết được cất trong bảo tàng, hay những lớp “trầm tích văn hóa lịch sử” ẩn sâu dưới lòng đất, để kể cho khán giả của mình nghe bằng một trái tim đầy cảm xúc và nhiệt huyết, để khơi dậy tình yêu quê hương và tự tôn dân tộc luôn có sẵn trong mỗi con người. 

Chương trình 'Chuyến tàu huyền thoại': Tổng đạo diễn Lê Hải Yến sẽ biến Cảng Sài Gòn thành phim trường - Ảnh 4.

Chương trình 'Chuyến tàu huyền thoại': Tổng đạo diễn Lê Hải Yến sẽ biến Cảng Sài Gòn thành phim trường - Ảnh 5.

Sở Du lịch và Sở Văn hóa & Thể thao TPHCM - đơn vị chủ trì nhấn mạnh, chương trình nghệ thuật đặc biệt năm nay sẽ mang tầm quốc tế

Trước đó, nữ đạo diễn từng chia sẻ về những khó khăn khi thực hiện chương trình Dòng sông kẻ chuyện mùa đầu tiên: "Tôi đã thực hiện rất nhiều chương trình, trong đó có nhiều chương trình Lễ hội lớn và tôi chiêm nghiệm thấy những gì tôi làm đều khó khăn, vất vả hơn bình thường, có lẽ bởi vì số mệnh của tôi không được lựa chọn để làm những việc dễ dàng. 

Với Dòng sông kể chuyện, ban đầu là cảm hứng tràn đầy khiến tôi lao vào công việc nghiên cứu và viết lách trong nhiều tháng ngày để tạo nên một kịch bản gói trọn lịch sử, văn hoá, con người của vùng đất Gia Định – Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh suốt chiều dài không chỉ hơn 300 năm mà xa xưa hơn nữa từ thời khởi thủy. Dòng sông kể chuyện là kịch bản nặng nhất trong sự nghiệp của tôi đến thời điểm này, từ nội dung, hình thức thể hiện, các công nghệ kỹ thuật sân khấu..."

Duy An (Tổng hợp)/ Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm