Nữ đạo diễn Lê Hải Yến dàn dựng chương trình thực cảnh 'Sài Gòn – dòng sông kể chuyện'

13/07/2023 07:30 GMT+7 | Văn hoá

"Sài Gòn – dòng sông kể chuyện" là chương trình thực cảnh đồ sộ với quy mô hơn 600 diễn viên, lần đầu tiên được diễn ra trên chính mặt sông Sài Gòn - dòng sông gắn với lịch sử hình thành và phát triển của Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh.

Hướng tới xây dựng hình ảnh điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh "Hấp dẫn - Sống động - Hiện đại", UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023 nhằm quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hoá, hoạt động du lịch và ẩm thực đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội Sông sước Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ 4-6/8 tại các địa điểm: Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển, công viên bến Bạch Đằng, khu vực kênh Nhiêu lộc - Thị nghè, bến Bình Đông, Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên và các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện của TP.HCM. 

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến dàn dựng chương trình thực cảnh 'Sài Gòn – dòng sông kể chuyện' - Ảnh 1.

Sở Du lịch TP.HCM họp báo thông tin về Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023.

Điểm nhấn của sự kiện là Chương trình nghệ thuật Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2023, với chủ đề "Sài Gòn – Dòng sông kể chuyện" vào lúc 20h ngày 6/8 tại Cảng Sài Gòn - Cảng Hành khách tàu biển. Đây không chỉ là chương trình thực cảnh đầu tiên của TP.HCM mà còn là chương trình thực cảnh tái hiện sự hình thành của tự nhiên, con người qua các thời kỳ phát triển của Gia Định – Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh và dòng sông chính là một "nhân chứng" hào hùng.

Chương trình dự kiến sẽ gồm 5 chương lần lượt với các tên gọi: Khẩn hoang, Mở Cõi, Trên bến dưới thuyền, Hòn ngọc viễn đông, Rực rỡ thành phố bên sông… Chương trình được đầu tư công phu, do Newday Media thực hiện cùng sự tham gia của ê kíp các đạo diễn, chuyên gia, cố vấn, nghệ sỹ: Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, Cố vấn kỹ thuật - Đạo diễn ánh sáng Phạm Hoàng Nam, Tổng biên đạo múa: NSƯT Thanh Hằng, Đạo diễn âm nhạc - Nhạc sỹ Mạnh Tiến, Cố vấn trang phục - NTK Việt Hùng, Cố vấn văn học - Nhà báo Phạm Công Luận…

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến được lựa chọn thực hiện lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ kịch bản chương trình

Newday Media là đơn vị có gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực PR Marketing và tổ chức sự kiện với các sự kiện văn hóa lớn như: Lễ Hội văn hóa du lịch Mường Lò & Khám phá Danh thắng Ruộng Bậc Thang Mù Cang Chải 2019, Lễ hội Văn hoá và Du lịch Mường Lò 2022…cùng rất nhiều sự kiện lớn khác của các doanh nghiệp, tập đoàn. 

Đây cũng là đơn vị duy nhất của Việt Nam 2 năm liên tiếp (2018 – 2020) đoạt giải vàng danh giá Steve Awards (tại Mỹ) và giải Vàng hạng mục Sự kiện văn hoá nghệ thuật xuất sắc EMA 2023 (tại Hong Kong - Trung Quốc).

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến được lựa chọn thực hiện lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Bà Lê Hải Yến trả lời báo chí

Chia sẻ về chương trình nghệ thuật thực cảnh Sài Gòn – dòng sông kể chuyện, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến cho biết cô đã dành hẳn 01 năm trời để nghiên cứu về lịch sử của TP Hồ Chí Minh qua rất nhiều cuốn sách lịch sử, khảo cứu... và tìm gặp các chuyên gia, các nhà sử học nổi tiếng của thành phố như: PGS. TS – nhà sử học Nguyễn Mạnh Hùng - Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Hồng Bàng, Nhà báo Phạm Công Luận (được mệnh danh là Người lưu giữ ký ức phố thị của Sài Gòn - với hàng chục đầu sách viết về mảnh đất này) cùng hội đồng chuyên gia là các Trưởng/ phó khoa của các trường ĐH Văn Hóa, Xã hội Nhân văn được Sở Du lịch mời để tham vấn cho chương trình.

Nữ đạo diễn Lê Hải Yến được lựa chọn thực hiện lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Bà Lê Hải Yến - Tổng đạo diễn chương trình và bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

"Tôi đã dành gần 1 năm trời chỉ để nghiên cứu, tìm hiểu, du khảo trong các không gian lịch sử, chìm đắm trong những ký ức rực rỡ của Gia Định - Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh và xưa hơn nữa, cũng như để thấu hiểu được tận tường về mạch nguồn của dòng chảy và con nước tại Sông Sài Gòn. 

Tôi muốn đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật, mà là một thước phim sống động được kể trên một dòng sông thật, với bến cảng thật, con người thật, tàu thuyền thật và những câu chuyện chân thật đầy cảm xúc được nâng tầm thành nghệ thuật. 

Tôi muốn để dòng sông tự kể nên câu chuyện của mình, về những dòng ký ức chuyển lưu qua nhiều thế hệ, nhiều cuộc tiếp biến văn hóa, về câu chuyện của một dòng sông đã góp phần giúp cho Sài Gòn từ một vùng đầm lầy chiêm chũng, trở thành một thương cảng quốc tế sầm uất nhất khu vực. Một dòng sông đã kết nối thành phố này với các nền văn hóa trên khắp các châu lục để tạo nên một bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng mà không nơi nào trên dải đất hình chữ S này có được. 

Tôi muốn mỗi người dân Sài Gòn sẽ thấy mình trong câu chuyện, sẽ thấy bóng dáng của cha ông và thế hệ tiền nhân trong câu chuyện, sẽ du ngoạn bằng mọi giác quan cùng câu chuyện. Tất cả những công nghệ, chiêu trò, thủ pháp nghệ thuật được sử dụng chỉ nhằm duy nhất một mục đích là đem lại cảm xúc và chạm đến trái tim của khán giả..." - Tổng đạo diễn Lê Hải Yến nói thêm.

Lương Nhi. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm