Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: 'Thành công của 'Dòng sông kể chuyện' nhờ sự đồng lòng'

10/08/2023 11:43 GMT+7 | Văn hoá

Đảm nhiệm vai trò Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" - "The Story of a River" gây ấn tượng mạnh với công chúng về sự hoành tráng, công phu, thấm đẫm tính lịch sử, văn hoá lại ngập tràn yếu tố giải trí hiện đại diễn ra tối 6/8 trên sông Sài Gòn, Lê Hải Yến cho biết nhờ sự đồng lòng của toàn ekip hàng ngàn người, chương trình mới vượt qua được muôn vàn khó khăn và để lại dấu ấn mạnh mẽ đến thế.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: "Thành công của "Dòng sông kể chuyện" nhờ sự đồng lòng" - Ảnh 1.

Tổng đạo diễn "Dòng sông kể chuyện" – Lê Hải Yến

* Thưa Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, trước những khó khăn mà chị từng chia sẻ, cho đến giờ này chị có còn thấy mình liều khi nhận lời làm chương trình này?

- Tôi đã thực hiện rất nhiều chương trình, trong đó có nhiều chương trình Lễ hội lớn và tôi chiêm nghiệm thấy những gì tôi làm đều khó khăn, vất vả hơn bình thường, có lẽ bởi vì số mệnh của tôi không được lựa chọn để làm những việc dễ dàng. Mà bản thân chính tôi cũng không thích những điều dễ dàng. Nếu được giao một nhiệm vụ đơn giản, dường như tôi không cảm thấy hào hứng lắm, mà luôn muốn chinh phục những thử thách mới, cái sau phải khó hơn cái trước. Và với bất cứ thử thách mới nào, dù lớn hay nhỏ tôi đều lao tâm khổ tứ, tâm huyết đến cùng để đem đến cho mỗi sự kiện một dấu ấn sáng tạo, để lại một cái signature của Newday Media, như chương trình nghệ thuật "Dòng sông kể chuyện" vừa qua hay trước đó là Lễ vinh danh di sản Xoè Thái "Tinh hoa miền di sản" năm 2022

Với "Dòng sông kể chuyện", ban đầu là cảm hứng tràn đầy khiến tôi lao vào công việc nghiên cứu và viết lách trong nhiều tháng ngày để tạo nên một kịch bản gói trọn lịch sử, văn hoá, con người của vùng đất Gia Định – Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh suốt chiều dài không chỉ hơn 300 năm mà xa xưa hơn nữa từ thời khởi thủy. Nhiều khát vọng, nhiều hoài bão và cả những ý tưởng "điên rồ" muốn đưa vào trong câu chuyện, nhưng sau khi khảo sát thực địa, tìm kiếm địa điểm tổ chức, nghiên cứu về thực tế của bối cảnh của dòng sông Sài Gòn, tôi biết mình quá liều lĩnh. Dòng sông này không hề đơn giản về yếu tố thủy triều, địa chất, con nước… Tôi đã phải kiểm soát lại một số nội dung, tiết chế hơn và thực tế hơn với kịch bản của mình. Nhiều cộng sự của tôi trong chương trình luôn ở trạng thái nín thở vì lo cho đến giây phút cuối cùng kết thúc mới dám thở phào. Tôi biết mình liều, bởi trong số chúng tôi, từ ekip đạo diễn đến các cố vấn, chúng tôi cũng đều chưa từng làm một Lễ hội quy mô như vậy trên sông. Nhưng chính điều đó lại càng kích thích tôi phải thử, phải tìm mọi cách để khắc phục, để vượt qua giới hạn của bản thân, để đem đến một chương trình không chỉ khiến khán giả hài lòng mà còn phải là một signature show như kỳ vọng của Ban tổ chức. "Dòng sông kể chuyện" là kịch bản nặng nhất trong sự nghiệp của tôi đến thời điểm này, từ nội dung, hình thức thể hiện, các công nghệ kỹ thuật sân khấu...

Chính vì vậy, với ekip chúng tôi, sự đam mê và tâm huyết thôi là chưa đủ, nó phải có cả sự bản lĩnh, sự bền bỉ, sự hy sinh và quyết tâm đủ lớn mới có thể hoàn thành đại sự này. Quy tụ hơn 700 diễn viên, tổng chiều dài sân khấu không thua kém sân vận động, gặp nhiều yếu tố không thuận lợi về thời tiết khi tập luyện, sản xuất… ngoài trời ròng rã 2 tuần liền, chúng tôi luôn ở tình trạng căng thẳng vì khó khăn dồn dập. Thế nên, khi chương trình thành công, nhiều người thấu hiểu đã gọi đó là "kỳ tích". Thực ra, không có kỳ tích nào khác ngoài sự đồng lòng, quyết tâm cao độ vì thành công của chương trình, để tạo ra một sản phẩm văn hóa du lịch có ý nghĩa, có giá trị cho TP Hồ Chí Minh.

Điều may mắn là tôi có được những người cộng sự đồng hành cùng tôi là những người anh, người bạn lớn trong nghề, những người đứng đầu các lĩnh vực như đạo diễn Phạm Hoàng Nam - cố vấn nghệ thuật, đạo diễn ánh sáng; NSƯT Thanh Hằng - Tổng biên đạo múa, Nhạc sĩ Mạnh Tiến - Giám đốc âm nhạc, NTK Việt Hùng – cố vấn trang phục, Nhà thơ Vi Thùy Linh – viết lời bình, cùng rất nhiều các chuyên gia, Giáo sư, những nhà nghiên cứu về văn hóa lịch sử… Họ ủng hộ, đồng hành và đến với tôi vì tình yêu nghề và sự tôn trọng ý tưởng kịch bản của chương trình này.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: "Thành công của "Dòng sông kể chuyện" nhờ sự đồng lòng" - Ảnh 2.

Hình ảnh mãn nhãn của chương trình làm lay động trái tim người xem

* Với tư cách là Tổng đạo diễn, chị hài lòng bao nhiêu % về chương trình?

- Là người làm nghề lại thuộc tuýp rất cầu toàn, kỹ tính, tôi chưa bao giờ hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã thực hiện. Dù có nhận những lời khen ngợi, thì khi nhìn lại, tôi vẫn thấy mình vẫn còn những khiếm khuyết cần phải hoàn thiện hơn, vẫn hơi tiếc vì còn có những chi tiết chưa phải là hoàn hảo nhất. Ở "Dòng sông kể chuyện", chúng tôi có gặp một vài yếu tố ngoài mong muốn về kỹ thuật và điều kiện tự nhiên trên mặt sông… nên tôi vẫn còn trăn trở, cũng chưa hoàn toàn mãn nguyện về show diễn.

Tuy nhiên, điều vô cùng may mắn nữa của chúng tôi là giữa mùa mưa lại có một ngày trời quang mây tạnh, gió mát, trăng thanh để chương trình diễn ra trọn vẹn.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: "Thành công của "Dòng sông kể chuyện" nhờ sự đồng lòng" - Ảnh 3.

Sự kiện tạo nên những dư âm mạnh mẽ trong lòng khán giả

* Sau chương trình, không chỉ báo chí truyền thông mà khán giả cũng dành nhiều lời khen ngợi cho chương trình với rất nhiều mỹ từ như hoành tráng, diễm lệ, xúc động, thậm chí họ bày tỏ mong muốn TP Hồ Chí Minh có thêm những chương trình tương tự. Cảm xúc của chị thế nào?

- Ngay sau khi chương trình vừa kết thúc, tôi đã níu ngay lấy một khán giả và hỏi rằng người thành phố cảm thấy chương trình như thế nào, chị ấy nói cảm ơn tôi vì đã kể những câu chuyện về thành phố này một cách rất đặc sắc và thú vị! Có một khán giả nước ngoài nói rằng, nhờ chương trình mà họ đã hiểu thêm nhiều điều về thành phố này.

Ngày hôm sau chương trình kết thúc, tôi cũng có một chút thời gian đọc những bình luận của khán giả, xem các bài viết trên mạng xã hội, nhiều khán giả bày tỏ nhờ xem chương trình mà họ hiểu hơn, tự hào và yêu hơn thành phố này. Đây cũng là điều mà UBND Thành phố, Sở du lịch, Sở VH muốn hướng tới, dùng những sản phẩm văn hóa để kích cầu du lịch, để quảng bá và giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người của vùng đất này để thu hút du khách. Đặc biệt là phát triển du lịch đường sông, phát huy giá trị của dòng sông – một nguồn tài nguyên, di sản đặc biệt và là đặc trưng văn hóa sông nước của thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến: "Thành công của "Dòng sông kể chuyện" nhờ sự đồng lòng" - Ảnh 4.

Màn trình diễn droneshow kết hợp âm thanh, ánh sáng, nhạc nước đặc sắc

* Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng chương trình chưa nói được đủ và hết lịch sử hơn 300 năm của TP Hồ Chí Minh như kỳ vọng mà chỉ rất sơ lược, chị nghĩ sao?

- Tôi rất tâm đắc một câu trả lời trên báo chí của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, một người anh lớn trong nghề mà tôi kính trọng đã đồng hành cùng tôi trong chương trình này rằng nếu để đọc lịch sử, chúng ta có rất nhiều sách báo, ai cũng có thể tìm đọc, nhưng điều chúng tôi tự hào là mình đã làm được là gói gọn quá trình hơn 300 năm thăng trầm ấy bằng cách sân khấu hoá với những phần trình diễn hấp dẫn trong 90 phút. Và dù chỉ 90 phút nhưng cũng đã giúp người xem cơ bản hiểu được sự hình thành và phát triển của thành phố, đặc biệt là khắc hoạ được nét đặc sắc của bản sắc văn hoá của thành phố cũng như vẻ đẹp con người nơi đây.

Và chắc chắn "Dòng sông kể chuyện" sẽ không dừng lại ở đây, bởi còn rất nhiều câu chuyện mà tôi muốn được kể. Vùng đất này có quá nhiều điều thú vị, nhiều nhân vật và câu chuyện đặc sắc, nhiều chất liệu để khai thác. Dòng sông này cũng giống như "nàng Scheherazade" trong câu chuyện 1001 đêm, mà mỗi chương, mỗi phần sẽ là một câu chuyện, một "lát cắt" để khán giả, du khách được khám phá dần dần những lớp ý nghĩa sâu sắc, những giá trị ẩn sâu trong trầm tích văn hóa của vùng đất này. Xin hẹn gặp lại với những "Câu chuyện" tiếp theo của Dòng sông.

* Xin cảm ơn chị!

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện" - "The Story of a River" do Newday Media sản xuất là chương trình nghệ thuật đặc biệt nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh lần I năm 2023 do UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức, Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các sở, ngành triển khai thực hiện.

Website: https://newdaymedia.com.vn


PTTT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm