Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019: Vượt qua Hải Đăng, Thế Trung đoạt vòng nguyệt quế

15/09/2019 10:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 sẽ được truyền hình trực tiếp vào 8h00 hôm nay, 15/9, trên kênh VTV3.

Chân dung quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 Nguyễn Hoàng Cường

Chân dung quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2018 Nguyễn Hoàng Cường

Trận chung kết diễn ra sáng 2/9 đã xác định quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2018 là chàng trai Hoàng Cường đến từ Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh) với 240 điểm.

Xem trực tiếp Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019 TẠI ĐÂY hoặc TẠI ĐÂY

10h15: Thế Trung đang có cùng số điểm với Hải Đăng là 215 điểm. Tuy nhiên, Thế Trung có ưu thế hơn vì chưa thi phần Về đích.

Chú thích ảnh
Thế Trung trở thành tân nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần 19

Bước vào phần thi về đích, Thế Trung chọn gói câu hỏi 40 điểm. Câu hỏi đầu tiên là về Y học, thí sinh đến từ Nghệ An đã có câu trả lời đúng, nhận được 10 điểm.

Ở câu thứ 2, Thế Trung có câu trả lời không chính xác. Hải Đăng đưa ra đáp án nhưng cũng không chính xác.

Trong câu hỏi cuối cùng với giá trị 20 điểm, Thế Trung đã có đáp án đúng, giành được vòng nguyệt quế với 245 điểm.

Chú thích ảnh
Thế Trung vỡ òa trong niềm vui chiến thắng

Ở giây phút cực kỳ xúc động, Thế Trung đã gửi lời nhắn tới cho người chị đã khuất của mình, người từng ước mơ cậu em trai có thể đặt chân tới trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Và ước mơ đó của hai chị em đã trở thành sự thật.

10h05: Hải Đăng ở phần Về đích chọn gói câu hỏi 60 điểm với câu hỏi đầu tiên là về văn học, Hải Đăng có câu trả lời đúng với hai từ "Tổ quốc". Bước vào câu hỏi thứ 2 về hóa học, thí sinh đến từ Nha Trang trả lời sai.

Câu hỏi cuối của Hải Đăng bằng tiếng Anh, anh không chọn ngôi sao hy vọng cho phần thi của mình. Hải Đăng không có câu trả lời đúng.

10h00: Ở phần thi "Về đích", Nam Thắng chọn gói câu hỏi 80 điểm và ngôi sao hy vọng ở câu hỏi đầu tiên. Ngay câu hỏi đầu, Nam Thắng có được số điểm cao cùng vì có thêm điểm thưởng từ ngôi sao hy vọng.

Ở câu hỏi thứ 2, câu trả lời của Nam Thắng sai. Câu hỏi thứ 3 bằng tiếng Anh, Nam Thắng cũng không trả lời đúng. Kết thúc phần thi này, tổng điểm của Nam Thắng là 210 điểm.

9h50: Các thí sinh bước vào phần thi cuối cùng - Về đích và Bá Vinh là thí sinh đầu tiên bước vào phần thi này với với gói câu hỏi 80 điểm. Ngay câu hỏi đầu tiên, Bá Vinh đã không có câu trả lời đúng. Câu hỏi thứ 2 về Toán học, Bá Vinh vẫn trả lời sai.

Chú thích ảnh
Bá Vinh trong phần thi "Về đích"

Trong câu hỏi thứ 3, Bá Vinh chọn ngôi sao hy vọng. Bá Vinh không có câu trả lời, Thế Trung nhận được 30 điểm từ số điểm Bá Vinh vì trả lời đúng câu hỏi này. Bá Vinh kết thúc về đích với 120 điểm.

9h20: Bước vào phần thi "Tăng tốc" với câu hỏi đầu tiên là giải mật mã. Cả 4 thí sinh có cùng câu trả lời là Apolo.

Chú thích ảnh
Các thí sinh tại vòng thi "Tăng tốc"

Sang câu hỏi thứ 2, cả 4 thí sinh đưa ra câu trả lời là 1969. Đây là câu trả lời đúng và Thế Trung có thêm 40 điểm. Ở câu hỏi thứ 3, 4 thí sinh tiếp tục có câu trả lời đúng. Người có 40 điểm là Nam Thắng, 30 điểm cho Hải Đăng. Câu hỏi thứ 4 ở phần "Tăng tốc", Thế Trung có 40 điểm.

Kết thúc phần thi này, Bá Vinh có 150 điểm. Nam Thắng có 180 điểm. 200 là số điểm của Thế Trung. Người có điểm số cao nhất là Hải Đăng với 220 điểm.

9h05: Các thí sinh bước vào phần thi Vượt chướng ngại vật với thử thách phải tìm ra ẩn số gồm 10 ký tự. Người đưa ra lựa chọn đầu tiên là Bá Vinh. Thí sinh chọn từ hàng ngang thứ 3 gồm 10 chữ cái. Hết thời gian trả lời, 4 thí sinh có câu trả lời chính xác, có thêm 10 điểm.

Nam Thắng chọn từ hàng ngang thứ 4 gồm 7 chữ cái. Ngay ở giây cuối, Bá Vinh đã nhấn chuông trả lời chướng ngại vật. Câu trả lời của thí sinh là nhà giàn DK7. Trong khi đó, Hải Đăng đưa ra đáp án là nhà giàn DK1 và đây là đáp án đúng, mang về cho Hải Đăng 60 điểm, tạm thời vươn lên dẫn đầu với 120 điểm.

9h00: Thế Trung bước vào phần thi Khởi động và liên tục trả lời đúng các câu hỏi. Kết thúc, Thế Trung được 100 điểm, qua đó tạm thời là người dẫn đầu về điểm số sau phần thi "Khởi động".

Chú thích ảnh
Thế Trung được 100 điểm, tạm thời dẫn đầu

8h45: Phần thi "Khởi động" của Nam Thắng bắt đầu. Nam Thắng có được 50 điểm sau phần thi này. Trong khi đó, Hải Đăng sau phần thi này, Hải Đăng có 50 điểm, cùng số điểm với Nam Thắng.

Chú thích ảnh
Nam Thắng "Khởi động" được 50 điểm

8h40: Phần thi Khởi động bắt đầu. Người chơi đầu tiên ở phần thi này là Bá Vinh và bạn đã dành được 70 điểm. Dẫu vậy, sau khi kiểm tra lại băng ghi hình, BTV Diệu Chi đã thông báo Bá Vinh được 80 điểm. Nghĩa là Bá Vinh trả lời đúng 8 câu chứ không phải 7 như trước đó 2 MC đã công bố.

Chú thích ảnh
Bá Vinh "Khởi động" được 80 điểm

8h00: Trần chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019 chính thức mở màn với những giai điệu quen thuộc của ca khúc Đường lên đình núi, giới thiệu các khách mời, các thành viên Ban cố vấn và không khí cổ vũ tại 4 điểm cầu có 4 thí sinh góp mặt tại chung kết.

Chú thích ảnh
4 nhà leo núi của trận chung kết

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019 sẽ là cuộc đua của 4 nhà leo núi gồm: Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An), Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn – Khánh Hòa), Đoàn Nam Thắng (THPT chuyên Nguyễn Du – Đắk Lắk) và Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ).

Chú thích ảnh
4 thí sinh đã sẵn sàng chinh phục vòng nguyệt quế mùa thứ 19

Thí sinh giành được giải nhất của cuộc thi ngoài vòng nguyệt quế sẽ được nhận thêm phần thưởng trị giá 35.000 USD và cúp kỷ niệm. Các thí sinh xếp thứ hai và ba lần lượt giành số tiền thưởng là 20 triệu và 10 triệu đồng.

Chú thích ảnh

Tại trường quay của Đài THVN - nơi diễn ra cuộc thi, đồng hành cùng 4 nhà leo núi là hai gương mặt quen thuộc - BTV Diệp Chi và BTV Ngọc Huy. Trong khi đó, tại các điểm cầu Nghệ An, Khánh Hòa, Cần Thơ và Đăk Lăk, khán giả sẽ gặp lại dàn MC quen thuộc: Mai Trang, Hoàng Linh, Trần Ngọc, Đức Bảo.

Không khí tại trường quay S14 Đài truyền hình Việt Nam trước giờ G

Cùng tìm hiểu chân dung của 4 gương mặt trong trận chung kết sắp tới:

Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An)

Thế Trung là gương mặt đầu tiên nhận tấm vé vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Đại diện cho trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Thế Trung đã lần đầu tiên mang cầu truyền hình của Đường lên đỉnh Olympia về với ngôi trường này.

Chú thích ảnh
Trần Thế Trung trong cuộc thi Qúy  Ảnh: FBCT

Theo thông tin từ BTC, Thế Trung sở hữu thành tích học tập đáng nể: Thủ khoa đầu vào khối chuyên Lý THPT chuyên Phan Bội Châu, Huy chương bạc IOE (Olympic tiếng Anh toàn quốc) 2017, Giải nhì Olympic toán tuổi thơ cấp tỉnh 2013, Giải ba tin học trẻ tỉnh 2013. Giải nhất Olympia cấp trường năm học 2017-2018. Bên cạnh đó, Thế Trung cũng tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như Cố vấn ban kĩ thuật nội san của trường, MC cuộc thi Olympia của trường, đại biểu, thành viên BTC các sự kiện "Hội đồng Mô phỏng Liên Hợp Quốc", là thành viên của nhiều câu lạc bộ trong trường…

Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn – Khánh Hòa)

Đây là lần đầu tiên trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa có thí sinh tham dự trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Ở các vòng thi trước đó, Hải Đăng đã đạt được số điểm khá cao, 230 (thi tuần), 215 (thi tháng), 290 (thi quý) để có tấm vé vào trận đấu quan trọng nhất.

Chú thích ảnh
"Nhà leo núi" thứ 2 Nguyễn Hải Đăng (THPT chuyên Lê Quý Đôn – Khánh Hòa)

Hải Đăng cũng là thí sinh có thành tích học tập tốt. Anh chàng từng giành Huy chương đồng lớp 10 và huy chương bạc lớp 11, Giải Ba HSG tỉnh môn Sinh học, Giải Ba cuộc thi sáng kiến bảo vệ môi trường cấp tỉnh 2017, Giải Nhì cuộc thi Môi trường xanh Khánh Hòa 2019.

Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ)

Là thí sinh đạt 460 điểm ở cuộc thi tuần, trở thành một trong ba thí sinh giữ điểm số kỷ lục của Đường lên đỉnh Olympia trong suốt 19 năm, Nguyễn Bá Vinh được chú ý ngay từ đầu cuộc thi. Bước vào vòng thi quý, Bá Vinh tiếp tục giữ phong độ để giành tấm vé vào chung kết. Hơn nữa, anh chàng còn xác lập một kỷ lục khác là một trong ba thí sinh giành tối đa 160 điểm trong phần thi Tăng tốc của Đường lên đỉnh Olympia 19.

Chú thích ảnh
Nguyễn Bá Vinh (THPT chuyên Lý Tự Trọng – Cần Thơ) là thí sinh đạt 460 điểm ở cuộc thi tuần, trở thành một trong ba thí sinh giữ điểm số kỷ lục của Đường lên đỉnh Olympia trong suốt 19 năm

Về thành tích học tập, sau 2 năm học, Bá Vinh đạt huy chương đồng, huy chương bạc kỳ thi Olympic 30/4 năm lớp 10 và 11, huy chương vàng Trại hè Phương Nam năm lớp 10, giải Khuyến khích học sinh giỏi thành phố môn Địa lý.

Đoàn Nam Thắng (THPT chuyên Nguyễn Du – Đắk Lắk)

Đây là lần thứ 2 cầu truyền hình của Đường lên đỉnh Olympia về với ngôi trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk. Trước đó, ngôi trường này từng có thí sinh Phan Tiến Tùng giành giải Ba trong trận chung kết năm thứ 16 của chương trình.

Chú thích ảnh
Đoàn Nam Thắng là thí sinh giành giải nhất quý 4, đem cầu truyền hình cuối cùng về cho THPT chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk

Đoàn Nam Thắng từng giành huy chương Đồng môn Toán qua mạng Internet quốc gia, giải Khuyến khích môn Vật lý qua mạng Internet quốc gia. Bên cạnh đó, anh chàng còn là quán quân cuộc thi Đỉnh Tri Thức 2019 – cuộc thi theo format Olympia của trường.

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019 sẽ được THTT vào 8h ngày 15/9 trên kênh VTV3.

PV (Tổng hợp). Ảnh: VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm