Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo

16/04/2023 05:51 GMT+7 | Thể thao

Chiều 15/4, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo đã diễn ra long trọng với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Liên đoàn Vovinam Việt Nam, ghi nhận những nỗ lực quảng bá môn võ dân tộc Việt Nam lan tỏa trên toàn cầu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng lẵng hoa chúc mừng Liên đoàn Vovinam Việt Nam vào chiều 15/4. Ảnh: VN

Vovinam là một môn võ được sáng lập dựa trên môn võ cổ truyền Việt Nam và tinh hoa của nhiều môn võ trên thế giới. 

Năm 1938, võ sư Nguyễn Lộc đã sáng lập một môn võ Việt từ võ vật dân tộc dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển với tên gọi Vovinam. 

Đến Chưởng môn Lê Sáng, ông cùng các võ sư tìm tòi nghiên cứu để hệ thống lý thuyết, kỹ thuật và võ đạo ngày càng được hoàn thiện. Điều đó xây dựng nền móng vững chắc cho môn võ Việt thêm phát triển.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo - Ảnh 2.

Lễ kỷ niệm 85 năm Vovinam Việt Nam được tổ chức hoành tráng. Ảnh: VN

Kế thừa những thành quả đó, cố võ sư Chánh chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã cùng các võ sư đưa Vovinam Việt Võ Đạo lan tỏa đến bạn bè quốc tế khắp năm châu.

Hiện môn võ này đã được đưa vào các giải thi võ thuật trên toàn thế giới, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. 

Trải qua nhiều năm phát triển, môn võ Việt này đã có mặt ở 70 quốc gia phủ khắp năm châu, số võ sinh tập luyện trên thế giới đã hơn 1 triệu người.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo - Ảnh 3.

Vovinam đã lan toả được ra thế giới nhờ nỗ lực của các thành viên trong Liên đoàn. Ảnh: VN

Việc thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới năm 2008 tạo bước ngoặt cho sự phát triển phong trào Vovinam toàn cầu khi Liên đoàn Vovinam các châu lục được thành lập ở châu Á, châu Âu, châu Phi.

Hệ thống thi đấu quốc tế cũng được ra đời, như giải vô địch các châu lục, vô địch thế giới diễn ra thường xuyên và ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo - Ảnh 4.

Ông Mai Hữu Tín (phải) được tín nhiệm tiếp tục bầu giữ chức Chủ tịch Vovinam Việt Nam nhiệm kỳ 4 (2023 - 2028). Ảnh: VN

Với những nét tinh hoa được đúc kết trong từng thế võ, có thể nói, Vovinam đang góp phần giúp cho bạn bè quốc tế ngày càng yêu mến hơn đất nước và con người Việt Nam. 

Vovinam tiếp tục được góp mặt tại kỳ SEA Games 32 vào tháng 5 tới ở Campuchia. Đây cũng là một trong những môn thể thao hứa hẹn có nhiều HCV cho Đoàn thể thao nước nhà. 

Tại Campuchia vừa qua, giải Vovinam tiền SEA Games cũng đã được tổ chức và thành công đúng kỳ vọng. Tháng 6 năm nay, Liên đoàn Vovinam Việt Nam cũng sẽ hoàn tất hồ sơ đăng ký công nhận Vovinam là Di sản văn hoá phi vật thể.

Cũng trong chiều 15/4, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Vovinam Việt Nam nhiệm kỳ 4 (2023 - 2028) được tổ chức tại Trung tâm hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương. Tại hội có sự tham dự của 67 đại biểu từ các ban ngành, tỉnh, thành khắp cả nước.

Sau 2 phiên làm việc, ông Mai Hữu Tín được tín nhiệm tiếp tục bầu giữ chức Chủ tịch Vovinam Việt Nam nhiệm kỳ 4 (2023 - 2028). Ông Nguyễn Bình Định được bầu làm Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam nhiệm kỳ 4.

Cùng với đó, các đại biểu còn bầu thêm 9 Phó Chủ tịch Liên đoàn phụ trách 4 Ủy ban chuyên môn gồm: Ủy ban Trọng tài, Ủy ban Nghiên cứu, Ủy ban Tài chính, Ủy ban kỹ thuật; và phụ trách các địa bàn: Đồng bằng Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Miền Trung…

Liên đoàn Vovinam Việt Nam sẽ phối hợp Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á tổ chức tốt SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5 tới ở Campuchia. Tiếp đó, Liên đoàn sẽ vận động các nước trong khu vực Đông Nam Á và chủ nhà Thái Lan đưa môn Vovinam vào tranh tài tại SEA Games 33.

Liên đoàn cũng sẽ giúp Thái Lan chuẩn bị lực lượng vận động viên, hệ thống tổ chức các giải đấu Vovinam tại Thái Lan. Tập huấn chuyên môn cho lực lượng HLV, VĐV các nước trong khu vực, hỗ trợ các nước thành lập Liên đoàn Vovinam quốc gia để nâng cao vị thế của môn Vovinam tại các nước bạn.

Vào tháng 6/2023 tới, Liên đoàn Vovinam Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi đấu môn Vovinam tại Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á diễn ra tại Đà Nẵng. 

Đến tháng 11/2023, Liên đoàn Vovinam Việt Nam sẽ phối hợp Tổng cục TDTT, Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM tổ chức Giải Vô địch thế giới lần 6 tại TPHCM.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm