Võ sư Tuyết Loan luôn 'cháy đam mê' và tâm huyết với Vovinam Việt Võ Đạo

16/09/2022 16:01 GMT+7 | Thể thao

Khóa thi Cao đẳng môn phái Vovinam Việt Võ Đạo năm 2022 ngoài việc phá vỡ kỉ lục về tổng số thí sinh tham gia còn ghi nhận sự xuất hiện nhiều võ sư cao cấp, trong số đó phải kể đến Nguyễn Thị Tuyết Loan – nữ võ sư môn phái Vovinam tại Việt Nam đạt cấp cao nhất của Hồng đai đệ nhị cấp (6 đẳng quốc tế).

Sau 20 năm tập Vovinam, Kiều Giang đã có HCV

Sau 20 năm tập Vovinam, Kiều Giang đã có HCV

Sau 9 năm vắng bóng kể từ SEA Games 2013, Vovinam đã quay lại với ngôi nhà thể thao chung của Đông Nam Á. So với 2 lần chính thức được góp mặt tại Indonesia và Myanmar các năm 2011, 2013, năm nay đã có đến 7 quốc gia tranh tài.

Nữ võ sư Vovinam đầu tiên tại Việt Nam đạt cấp Hồng đai đệ nhị cấp

Võ sư Nguyễn Thị Tuyết Loan hiện đang đảm nhận vai trò HLV quyền đội tuyển Vovinam Quân đội và HLV trưởng Tuyển Vovinam Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM.

Chị là nữ võ sư có hơn 30 năm gắn bó và tâm huyết với sự nghiệp Vovinam tại Việt Nam. Là một trong những thế hệ võ sĩ đầu tiên tham gia giới thiệu Vovinam ra quốc tế tại các sự kiện như Liên hoan Võ thuật thế giới tại Hàn Quốc, Nguyễn Thị Tuyết Loan sưu tập cho mình những thành tích rất đáng tự hào.

Chú thích ảnh
Võ sư Cao đẳng Nguyễn Thị Tuyết Loan tại Lễ trao đai khóa thi thường niên Cao đẳng môn phái Vovinam Việt Võ Đạo năm 2022

Thành tích mới nhất chính là tự chinh phục bản thân khi trở thành nữ võ sư đầu tiên tại Việt Nam đạt cấp cao nhất của Hồng đai đệ nhị cấp trong khóa thi thường niên Cao đẳng môn phái Vovinam Việt Võ Đạo năm 2022.

Được công nhận đứng vào đội ngũ Võ sư cao đẳng, Tuyết Loan xúc động chia sẻ: “Thật khó để diễn tả hết niềm hạnh phúc ngay lúc này khi bản thân đạt được cấp cao nhất của Hồng Đai Đệ Nhị cấp.

Đây chính là dấu ấn đặc biệt quan trọng, ghi nhận thành tích xứng đáng từ sự nỗ lực, đam mê, tâm huyết và cống hiến của bản thân trong hơn 30 năm miệt mài đối với Vovinam Việt Võ Đạo”.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thị Tuyết Loan (thứ 2 từ trái sang) và các võ sĩ quyền xuất sắc của Vovinam Quân Đội cùng võ sư Võ Danh Hải tại ĐH TDTT Toàn quốc 2006

Ngoài niềm tự hào và hạnh phúc là nữ võ sư đầu tiên tại Việt Nam vinh dự được cấp Hồng đai đệ nhị cấp, Tuyết Loan còn gửi lời cám ơn đến những người thầy đã dìu dắt mình từ trước tới nay, sự động viên, quý mến của các đồng hữu lẫn học trò, luôn làm nguồn động lực để chị ngày vững tâm trên con đường truyền bá và phát triển rộng hơn nữa Vovinam đến cộng đồng.

Tiến sĩ Võ Danh Hải – Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Thế giới, Nguyên Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Thế giới là người thầy dìu dắt Tuyết Loan ngay từ những ngày đầu Loan mới tiếp cận với Vovinam cũng đánh giá khá cao về cô học trò tài năng này:

“Nguyễn Thị Tuyết Loan từ khi còn là VĐV quyền của Vovinam TP.HCM và sau này dưới màu áo Quân Đội luôn thể hiện là võ sĩ tài năng, có sự kiên trì, hết lòng tập luyện và luôn nằm trong tốp đầu của các võ sĩ quyền của Việt Nam và thế giới.

Hiện nay, với tư cách là HLV, Loan đang cùng các HLV trẻ đào tạo ra nhiều thế hệ học trò tài năng mới. Tố chất nổi bật của Loan chính là sự hết lòng và đam mê chinh phục những kỹ thuật mới.

Cách đây 20 năm, người hâm mộ Vovinam chắc ít ai quên bài thi Tự vệ nữ với những kỹ thuật xuất sắc của Tuyết Loan và Võ Trần Hoàng Mai khi lật đổ tượng đài Phạm Thị Phương và Nguyễn Văn Cường của TP.HCM tại kỳ đầu tiên Vovinam có mặt tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2002”.

Huấn luyện viên tâm huyết của Vovinam Quân đội

Võ sư Tuyết Loan chia sẻ chị đến với Vovinam từ đầu những năm 1989 – 1990 một cách rất tình cờ. Thời đó, chị yêu thích và chọn Vovinam bởi thấy môn võ này rất “đời thường”.

Ban đầu, chị Loan tham gia với mục đích rèn luyện sức khỏe là chính. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn gắn bó, chị nhận ra rằng Vovinam rất thực dụng và đam mê với nó lúc nào không hay.

Khi bước vào môi trường thi đấu chuyên nghiệp, HLV Tuyết Loan tiết lộ rằng ý định ban đầu là tham gia với mong muốn nâng cao kỹ thuật và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, nhận được sự động viên và ủng hộ hết mình từ các thầy trong Ban huấn luyện nên chị nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm hơn đối với môn võ của dân tộc.

Chú thích ảnh
Nguyễn Thị Tuyết Loan thắp hương tưởng niệm ngày mất của Cố Võ sư Lê Sáng, Chưởng môn phái Vovinam Việt Võ Đạo

Ở những năm của thập niên 1990, Vovinam mới bắt đầu chuyển mình để vươn ra thế giới. Nguyễn Thị Tuyết Loan khi ấy còn là 1 VĐV trẻ tuổi.

Khi hồi tưởng lại quá khứ, chị tự hào rằng mình là một trong những thế hệ đầu tiên đưa hình ảnh môn võ Việt Vovinam ra đấu trường thế giới.

VĐV Tuyết Loan ngày ấy từng tung hoành các sân chơi ở nhiều nước châu Á như Campuchia, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Lào, Iran.

Là một trong những thế hệ đầu tiên đưa Vovinam ra thế giới, Nguyễn Thị Tuyết Loan cũng sưu tập cho mình những thành tích rất đáng tự hào.

Năm 2005, chị cùng các võ sĩ Việt Nam giành giải vàng tại Liên hoan Võ thuật Thế giới diễn ra ở Chungju, Hàn Quốc và năm 2009, chị là HLV đội tuyển Vovinam SEA Games tại giành thành tích cao.

Đặc biệt, ở Giải Vô địch Vovinam châu Á 2012 diễn ra tại Iran, Tuyết Loan thi đấu xuất sắc để mang về 3 HCV quyền và đối kháng cho Vovinam Việt Nam.

Bộ sưu tập thành tích ở đấu trường trong nước tại các giải Vô địch, giải Cúp quốc gia của Tuyết Loan có lẽ ít ai bì kịp ớ các nội dung tự vệ nữ, song luyện, đơn luyện, đa luyện tay không và vũ khí nữ trong suốt hơn 30 năm thi đấu những năm thập niên 90 cho đến những năm 2010.

Khép lại chặng đường dài với những vinh quang trên sàn đấu, nữ võ sư Nguyễn Thị Tuyết Loan vẫn hàng ngày miệt mài với công tác huấn luyện cho những thế hệ trẻ, truyền lại những kinh nghiệm, đam mê võ thuật cho các lớp học trò kế tiếp.

Hiện nay, chị đang làm HLV của Đội tuyển Vovinam Quân đội và HLV trưởng Tuyển Vovinam Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM.

Chị tâm sự: “Nối tiếp các thế hệ HLV đi trước, bản thân mình cũng mong muốn đóng góp một phần vào việc quảng bá môn võ của mình ra thế giới. Với kinh nghiệm từng là một vận động viên quyền mình phải làm sao để thể hiện được tinh hoa của Vovinam để cho bè bạn quốc tế thấy được sự đẹp đẽ và hữu dụng của võ thuật Việt Nam.”

“Hiện nay, mục tiêu lớn nhất của tôi chính là cùng với các HLV khác truyền bá và phát triển Vovinam rộng khắp đến cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Thông qua võ thuật, các em sẽ phát triển cả về thể chất và tâm lý.

Niềm vui lớn nhất của thế hệ HLV như chúng tôi chính là chứng kiến niềm đam mê võ thuật của mình được các em môn sinh nối tiếp.

Không chỉ là giúp các em bước lên bục cao nhất trong các cuộc thi trong nước và quốc tế mà điều đó khẳng định Vovinam là sợi dây gắn kết truyền thống thượng võ của cha ông đến thế hệ ngày nay như là một nét đẹp ngàn đời của dân tộc ta”, võ sư Tuyết Loan chia sẻ.

Thành tích của Võ sư Cao đẳng Nguyễn Thị Tuyết Loan

Hàng trăm HCV, HCB tại các Giải Vô địch Vovinam TP.HCM, toàn quốc các nội dung quyền pháp từ năm 1996 đến 2012.

2005: Cùng Đoàn Vovinam Việt Nam giành giải nhất tại Liên hoan Võ thuật Thế giới diễn ra ở Chungju, Hàn Quốc.

2009: Huấn luyện đội tuyển Vovinam tại Lào giành thành tích cao tại 2 kỳ SEA Games 26 và 27.

2012: 3 HCV quyền và đối kháng cho Vovinam Việt Nam tại Giải VĐ Vovinam châu Á tại Iran.

Nhiều bằng khen của Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư lệnh QK7, Uỷ ban Olympic quốc gia vì có nhiều đóng góp cho phát triển phong trào Vovinam quốc gia, quốc tế.

Hoàng An

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm