Chủ tịch Liên đoàn võ thuật Việt Nam: ‘Không giao đấu, Nam Huỳnh Đạo không tiếp Pierre Flores là đúng’

19/07/2017 18:40 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Hoàng Vĩnh Giang – Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã khẳng định như vậy với Thể thao & Văn hóa trước thông tin đoàn của võ sư Pierre Francois Flores không được phía Nam Huỳnh Đạo tiếp đón khi đến đình Nam Chơn trưa 19/7.

“Việc môn phái Nam Huỳnh Đạo không tiếp đoàn của võ sư Flores trưa nay (19/7) đương nhiên là đúng. Ai mời ông ta đến đó mà bảo là đúng hay sai khi người ta không tiếp. Anh định đến để phá hay gây rối đình của môn phái đó thì sao, đó là điều phải suy nghĩ. Trước đấy, chúng tôi chi dặn môn phái Nam Huỳnh Đạo là không được giao đấu với võ sư Flores chứ không nói là không được tiếp ông ta.

Tiếp Flores hay không là quyền của phái Nam Huỳnh Đạo. Flores nếu đến để giao đấu mà Nam Huỳnh Đạo không đấu thì không tiếp là đúng rồi, đây chẳng khác nào khách không mời mà đến. Tôi coi chuyện võ sư Canada đến đình của môn phái Nam Huỳnh Đạo nhưng không được tiếp là hết sức vớ vẩn và không đáng để bận tâm. Chúng tôi còn bao nhiêu việc khác để lo và câu chuyện đó tôi cũng chỉ được nghe người khác nói lại sau khi đọc thông tin trên báo chí chứ không quan tâm’, ông Hoàng Vĩnh Giang khẳng định.

Chú thích ảnh
Võ sư Pierre Francois Flores không được phái Nam Huỳnh Đạo tiếp đón khi đường đột đến đình Nam Chơn.Ảnh: Quang Liêm

Đại diện của phái Nam Huỳnh Đạo, Trưởng tràng Huỳnh Quốc Hùng khi trao đổi với Vnexpress cũng cho biết: "Câu chuyện giờ đã đi quá xa, không còn là tỷ thí học hỏi võ thuật. Chúng tôi không mở cửa đình Nam Chơn đón tiếp Pierre Francois Flores theo lệnh của Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam và cơ quan chính quyền"

Về kịch bản một cuộc giao lưu võ thuật giữa võ sư đến từ Canada Pierre Francois Flores và chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo, võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, ông Giang nói: “Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam không có tư cách để cấp phép cho một trận đấu kiểu như thế. Liên đoàn chỉ có luật thi đấu đã được Tổng cục TDTT ban hành nhưng vấn đề là người nào đấu với ai, không có lý do để có một trận đấu như thế cả.

Tôi không hiểu tại sao mọi người cứ xôn xao về câu chuyện này. Một võ sư từ nước ngoài sang đây du lịch, tìm hiểu về văn hóa, võ thuật Việt Nam thì tốt nhưng sang để tìm người này, người kia tỷ thí võ công thì không được, làm gì có chuyện đó. Luật pháp Việt Nam không cho phép, Liên đoàn võ thuật Việt Nam cũng không có tư cách cấp giấy phép đó.

Giải vô địch quốc gia nếu có mở rộng thì anh thích sang đấu ở hạng cân nào chúng tôi sẽ có hạng cân đó, đánh theo luật pháp Việt Nam, luật thi đấu của Liên đoàn võ cổ truyền nhưng phải đeo găng, đội mũ, mặc giáp tuân thủ mọi quy định, nếu không có xảy ra sự cố là chúng ta phải chịu trách nhiệm và vi phạm pháp luật Việt Nam.

Võ sư Việt Nam để thua cao thủ Pierre Francois Flores sau 2 phút 12 giây là ai?

Võ sư Việt Nam để thua cao thủ Pierre Francois Flores sau 2 phút 12 giây là ai?

Sau khi đánh bại võ sư Đoàn Bảo Châu, cao thủ Vịnh Xuân Quyền Pierre Francois Flores tiếp tục giành chiến thắng trước võ sư Trần Lê Hoài Linh.

Ông Pierre Francois Flores sang đây chỉ với tư cách cá nhân, môn phái, rất lằng nhằng, rắc rối và không có ai mời ông ấy cả. Ông ta tự sang đây rồi tìm người này, người kia thách. Nhưng sang Việt Nam thì ông ta phải tuân thủ luật pháp của đất nước này, nếu muốn thi đấu thể thao thì còn phải theo luật của thể thao nữa và phải có công văn, giấy tờ.

Ông đại diện cho ai, phải được Ủy ban Olympic Canada giới thiệu thì mới được chấp nhận. Liên đoàn võ thuật Việt Nam là một thành viên của Ủy ban Olympic quốc gia. Ủy ban Olympic quốc gia nếu nhận được đề nghị của Ủy ban Olympic Canada cũng phải báo cáo Tổng cục TDTT trước tiên, sau đó là Bộ VH,TT&DL, xem có được tiếp hay không. Đây là một vấn đề rất lớn chứ không đơn giản và ồn ào, dễ dàng như một số thông tin trên mạng xã hội đâu. Chuyện đã xảy ra rồi (hai trận đấu của võ sư Flores tại Hà Nội – PV) là vi phạm đấy”.

Lâm Chi (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm