Cháo trai, cháo sườn ngon cho ngày đông Hà Nội

08/12/2017 09:54 GMT+7 | Quán tốt-Món ngon

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Các món cháo có giá cả phải chăng nhưng cũng đủ để những tâm hồn lạnh giá thêm ấm lại…

Vừa ăn vừa thổi phù phù bát cháo nóng hổi rồi hà làn hơi ấm vào bầu không khí lành lạnh là trải nghiệm không thể bỏ qua mỗi khi Hà Nội bước vào đông. Những bát cháo trắng sánh mịn, nóng hổi và thơm lừng mùi thịt, mùi trai, mùi gia vị, lại thêm chút giòn giòn của quẩy nữa… Chỉ có vậy mà khiến bao người phải nhớ nhung, thèm thuồng.

Cháo Sườn

Món cháo đầu tiên phải nhắc đến đó là cháo sườn. Nói đến cháo sườn Hà Nội là người ta sẽ nghĩ ngay đến những đôi quang gánh bình dị, những chiếc ghế nhựa đơn sơ, và hình ảnh của mấy bà, mấy cô với gương mặt niềm nở mà tay vẫn thoăn thoắt múc cháo cho khách.

Nhìn chung mỗi hàng cháo có một cách chế biến khác nhau nhưng đều sử dụng các nguyên liệu như gạo (có thể xay hoặc không), nước xương ninh, thịt băm, sườn sụn,… Cháo sườn thường ăn kèm ruốc, quẩy nóng. Nếu thích, bạn cũng có thể rắc thêm chút tiêu hoặc ớt bột vào nữa cho dậy vị.

Hà Nội có rất nhiều nơi bán cháo sườn ngon, trong số đó phải kể đến quán cháo sườn ở Hàng Bồ. Hàng cháo này đã có tuổi đời khá lâu và chỉ bán vào các buổi sáng. Cháo ở đây được nấu từ gạo xay nhuyễn hầm với nước cốt xương ninh nhừ, bát cháo khi múc cho khách trông sánh mịn mỡ màng, phủ lên trên lớp quẩy giòn, thêm chút ruốc hoặc thịt xay nhỏ rim nhạt. Giá chỉ từ 10.000 đồng.

Ngoài cháo sườn Hàng Bồ, cháo sườn Ngõ Huyện cũng là một địa chỉ quen thuộc với dân sành ăn. Cháo được nấu từ bột xay nhuyễn cùng nước xương nên rất ngọt, mịn và sánh. Xúc thìa cháo còn thấy những thớ thịt hồng từ sườn ninh kỹ mà tan vào cháo. Nếu thích, bạn cũng có yêu cầu người bán đập thêm trứng vịt lộn vào cho lạ. Giá cho một bát cháo ở đây có giá trung bình khoảng 20.000 đồng.

Cháo Trai

Món cháo thứ hai cũng lấy lòng người ăn ghê gớm đó là cháo trai. Một tô cháo trai đầy đặn với những miếng thịt trai đã được tẩm ướp và xáo nấu chín, một chút hành răm, một chút quẩy nóng giòn và thêm một chút tiêu, ớt nữa... thế là đủ làm xua tan đi những cơn gió lạnh. Món này lạ cái là cũng chẳng kén người ăn, ai cũng được từ người sang đến kẻ hèn, hễ cứ cầm bát cháo nóng trên tay rồi cũng bắt đầu cúi đầu mà thổi phù phù, rồi gật đầu khen ngon.

Muốn ăn cháo trai ngon người ta thường đến Trần Xuân Soạn. Ở đây có một quán cháo trai với tuổi đời trên dưới 30 năm lúc nào cũng đông khách. Nhất là vào những ngày gió lạnh, khách cứ đến rồi ngồi kín cả từ trong nhà ra đến ngoài vỉa hè. Tô cháo đầy đặn, đậm đà và nóng hổi cứ thế ghi dấu ấn trong lòng mọi người.

Giá một tô cháo trai khoảng từ 10.000 – 25.000 đồng.

WIN
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm