Câu chuyện EURO: Tranh cãi chuyện uống bia ở trận Anh - Serbia

13/06/2024 20:21 GMT+7 | EURO 2024

Màn so tài giữa Anh và Serbia sẽ là trận đấu duy nhất tại EURO 2024 mà bia có nồng độ cồn thấp được phục vụ cho người hâm mộ. Đây là một biện pháp nhằm ngăn chặn bạo động.

Do lo ngại về tình trạng bạo lực có thể xảy ra, cảnh sát Đức đã thực hiện biện pháp mạnh là yêu cầu chỉ bán bia có nồng độ cồn 2,8% tại VELTINS Arena, nơi đội tuyển Anh bắt đầu chiến dịch EURO 2024.

Cấm cồn để tránh xung đột

Ước tính sẽ có khoảng 40.000 người hâm mộ Anh có mặt tại Gelsenkirchen, nhưng họ chỉ có thể mua được bia có nồng độ rất thấp. Đây là một động thái gây tranh cãi. Nó gợi nhớ đến lệnh cấm rượu phút chót tại World Cup 2022 tại Qatar. Thậm chí với loại bia nồng độ thấp này, người hâm mộ cũng chỉ được phép mua tối đa hai ly mỗi lần và không được phép mang vào chỗ ngồi.

Trong khi đó, tại Quảng trường trung tâm Heinrich Konig Platz ở Gelsenkirchen, tất cả đồ thủy tinh và đồ uống có cồn sẽ hoàn toàn bị cấm vào ngày diễn ra trận đấu.

Cảnh sát địa phương lo ngại rằng người hâm mộ Anh sẽ bị tấn công bởi khoảng 500 hooligan Serbia, những người được dự đoán sẽ nằm trong nhóm 5.000 đến 8.000 cổ động viên Serbia đến cổ vũ đội bóng tại bảng C. Ban tổ chức đã xếp trận đấu này vào nhóm có "nguy cơ cao" xảy ra bạo động.

Hiện vẫn chưa rõ phản ứng của các CĐV Anh trước biện pháp này. Nhìn chung, họ được đánh giá cao về cách cư xử tại các giải đấu gần đây được tổ chức ở nước ngoài. Ngoại trừ 599 vụ bắt giữ tại EURO 2020 trên sân nhà, tại World Cup gần đây nhất ở Qatar, không có trường hợp bắt giữ nào liên quan đến CĐV Anh. Trước đó tại Nga năm 2018, Anh có 3 trường hợp bị bắt giữ và 46 trường hợp tại EURO ở Pháp năm 2016.

Câu chuyện EURO: Tranh cãi chuyện uống bia ở trận Anh - Serbia - Ảnh 1.

Bia ngon đấy, nhưng nhiều quá sẽ đi kèm bạo lực!

Phản ứng của người trong cuộc

Một phát ngôn viên của UEFA cho biết: "Ban tổ chức và cảnh sát đã quyết định chỉ cho phép bán bia nhẹ trong trận đấu giữa Anh và Serbia. Cảnh sát ở Gelsenkirchen cũng không muốn người hâm mộ mang cốc của họ đến chỗ ngồi trong các trận đấu tại địa điểm đó. Hiện tại không có hạn chế nào như vậy ở bất kỳ địa điểm nào khác".

Trong khi đó, Thanh tra trưởng Christof Burghardt nói với Sky News: "Tôi nghĩ đây là một trận đấu có rủi ro rất cao vì lịch sử đối đầu giữa các nhóm hooligan của cả hai bên. Serbia có nhiều hooligan. Còn người Anh, khi có rượu, đôi khi họ trở nên rất hung hăng. Vì vậy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho trận đấu này là điều cần thiết, hy vọng không có gì bất ổn xảy ra".

Andreas Schar, giám đốc điều hành EURO 2024, khẳng định rằng trọng tâm chính lúc này là ngăn chặn mọi hành vi gây rối tiềm ẩn trong trận đấu giữa Serbia và Anh. Ông giải thích thêm: "Các biện pháp phòng ngừa được thực hiện dựa trên đánh giá rủi ro kỹ lưỡng, bao gồm cả việc phân tích hành vi của người hâm mộ trong quá khứ".

"Serbia đã vắng mặt khỏi giải đấu một thời gian nên có một số yếu tố không xác định được. Hai nhóm cổ động viện sẽ phản ứng ra sao? Đây là một câu hỏi chưa có lời giải đáp".

Peter Both, giám đốc cảnh sát ở Gelsenkirchen, nói với The Guardian rằng cảnh sát không có "tin tình báo cụ thể" nhưng ông tin rằng "sẽ có tới 400 hoặc 500 hooligan Serbia hung hãn đến với trận đấu tới". Both nói thêm: "Tôi đoán thách thức lớn nhất đối với chúng tôi là xác định các nhóm bạo lực, gây rối ở giai đoạn đầu để tách họ ra khỏi những người hâm mộ hòa bình và tuân thủ pháp luật".

Các quan chức an ninh khẳng định rằng họ đang hợp tác chặt chẽ với cả hai liên đoàn bóng đá và các cơ quan liên quan khác để đảm bảo an ninh cho tất cả những người tham dự trận đấu. Vào ngày diễn ra màn so tài, các máy bay không người lái sẽ bị cấm trong thành phố, đồng thời cảnh sát cũng được tăng cường để theo dõi các mối đe dọa khủng bố. 

  Trung Phạm

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm