Luật mới tại EURO 2024 lấy ý tưởng từ bóng bầu dục, cầu thủ phải cẩn trọng khi phàn nàn trọng tài

13/06/2024 19:39 GMT+7 | EURO 2024

Cầu thủ sẽ có nguy cơ bị lĩnh thẻ vàng nếu không hiểu rõ về quy định này trước thềm EURO 2024 diễn ra ở Đức.

EURO 2024 áp dụng luật mới lấy ý tưởng từ bóng bầu dục

Giải vô địch châu Âu (EURO) mùa hè này sẽ chứng kiến một sự thay đổi đáng kể trong luật trọng tài, với mục tiêu hạn chế tranh cãi và cải thiện giao tiếp giữa cầu thủ và trọng tài. Theo luật mới, chỉ đội trưởng mới được phép nói chuyện với trọng tài về các quyết định trong trận đấu.

Quyết định này được đưa ra nhằm giải quyết tình trạng thường xuyên xảy ra khi các cầu thủ vây quanh trọng tài để phản ứng gay gắt sau một quyết định bất lợi. UEFA tin rằng việc chỉ cho phép đội trưởng giao tiếp sẽ giúp giảm thiểu sự hỗn loạn và thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau trên sân cỏ.

Giám đốc trọng tài của UEFA, Roberto Rosetti, đã xác nhận rằng những cầu thủ không phải đội trưởng khiếu nại với các quan chức sẽ bị phạt thẻ ngay lập tức. "Với sự bất đồng quan điểm, quá trình này rất rõ ràng. Chúng tôi làm điều này vì bóng đá, vì hình ảnh của trận đấu, vì thế hệ cầu thủ và trọng tài tiếp theo. Không thể giải thích một quyết định cho 10 hay 12 cầu thủ đang vây quanh trọng tài", ông nói.

Luật mới tại EURO 2024 lấy ý tưởng từ bóng bầu dục, cầu thủ phải cẩn trọng khi phàn nàn trọng tài - Ảnh 2.

Chỉ đội trưởng của đội bóng mới được khiếu nại với trọng tài ở EURO 2024.

Luật mới vay mượn ý tưởng từ môn bóng bầu dục, nơi đội trưởng đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp với trọng tài. UEFA hy vọng rằng việc áp dụng cách tiếp cận tương tự sẽ giúp duy trì sự tôn trọng lẫn nhau trong các trận đấu bóng đá.

"Chúng tôi yêu cầu tất cả các đội đảm bảo đội trưởng của họ là cầu thủ duy nhất nói chuyện với trọng tài", ông Rosetti nói thêm. "Chúng tôi yêu cầu đội trưởng đảm bảo các đồng đội của họ không xâm phạm và bao vây trọng tài, cho phép các cuộc đối thoại trực tiếp diễn ra để quyết định được đưa ra một cách kịp thời và tôn trọng."

Cầu thủ vi phạm luật mới sẽ bị phạt thẻ vàng ngay lập tức. Trong trường hợp đội trưởng đồng thời là thủ môn, một cầu thủ khác sẽ được chỉ định làm người liên lạc với trọng tài trước trận đấu.

Nhà phân tích bóng đá Alexi Lalas của FOX Sports tin rằng đây là một bước tiến tích cực để thay đổi hành vi của cầu thủ. "Họ đã cố gắng hạn chế sự đối đầu hàng loạt, đó là khi các cầu thủ liên tục vây quanh và gây áp lực lên trọng tài", Lalas nói. "Điều này gần như là một phong tục, một truyền thống và có phần hơi thiếu tôn trọng".

Trước đó, UEFA đã cử người đến thăm và gặp gỡ từng đội trong số 24 đội đủ điều kiện tham dự EURO 2024 trong quá trình chuẩn bị cho sự kiện này để giải thích ý định và cách thức quy định mới sẽ hoạt động như thế nào. Nếu quy định này hoạt động tốt, sẽ không có gì ngạc nhiên khi nó được áp dụng rộng rãi trong tương lai. Quy định sẽ giảm tải áp lực cho trọng tài, những người phải đưa ra trung bình khoảng 200 đến 250 quyết định mỗi trận đấu, đồng nghĩa cứ 22 giây lại có một quyết định, và luôn có máy quay truyền hình ở mọi góc độ.

cẩm oanh

Rodri: Người hùng thầm lặng
EURO 2024

Không ồn ào, không gây sự chú ý nhưng Rodri có sự đóng góp rất đặc biệt và là người hùng của Tây ban Nha trong hành trình kiến tạo cột mốc lịch sử với 4 chức vô địch EURO.

Tây Ban Nha vô địch với hành trình phi thường
EURO 2024

Kỷ lục 4 lần lên đỉnh châu Âu cùng hành trình giành chức vô địch EURO 2024 cực kỳ ấn tượng của Tây Ban Nha đã đem lại sự tự hào cho các CĐV.

CĐV Tây Ban Nha: 2 năm nữa chúng tôi sẽ vô địch World Cup
EURO 2024

Trong niềm vui sướng vỡ òa sau trận chung kết EURO, các CĐV Tây Ban Nha tin rằng với những cầu thủ trẻ như Yamal và Williams, đội nhà sẽ vô địch World Cup tới đây.

Bảng đấu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm