Ca sĩ Tùng Dương: "Tôi vẫn mải miết với sứ mệnh của mình"

20/06/2024 07:51 GMT+7 | Giải trí

Như lời hẹn cách đây hơn nửa năm, ca sĩ Tùng Dương vừa cho ra siêu phẩm MV Cánh chim phượng hoàng. Ở đó, khán giả không chỉ được tận hưởng những cảnh quay áp dụng công nghệ đỉnh cao mà còn được truyền tải thông điệp từ hình ảnh phượng hoàng lửa về sự tôn vinh những người phụ nữ, cũng như những truyền thống văn hoá của người Việt Nam.

Trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN), Tùng Dương cho biết, anh rất hào hứng và tâm huyết với sáng tác của nhạc sĩ Mars Anh Tú, cũng như với sự hợp tác ăn ý cùng Double2T, Nguyễn Hữu Vượng hay ê-kíp làm việc trẻ trung của Nguyễn Trương Kiên, Duy Nguyễn.

Ca sĩ Tùng Dương: "Tôi vẫn mải miết với sứ mệnh của mình" - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương trong buổi họp báo giới thiệu MV. Ảnh: Hòa Nguyễn

Những người trẻ truyền cảm hứng

* Phải chăng sự gặp gỡ với nhạc sĩ Mars Anh Tú, Double 2T trong "siêu phẩm" này với anh là đúng người, đúng thời điểm?

- Đúng là từ trước đến giờ, những cuộc giao lưu gặp gỡ đã cho tôi có những mối duyên trong âm nhạc và được các nhạc sĩ tin tưởng giao phó các tác phẩm phù hợp với style của mình.

Cho đến lúc này, tôi cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ hát ca khúc của Mars Anh Tú (nhạc sĩ - ca sĩ Tú Dưa) vì phong cách từ trước đến nay của anh ấy là ballad. Tú thường viết về tình yêu cho các bạn trẻ, nên tôi không nghĩ anh ấy lại có thể viết về một chủ đề mang tính biểu tượng như Cánh chim phượng hoàng. Rất hợp thời điểm nên đến ngày, đến tháng, đến duyên mà chúng tôi đã tạo ra một tác phẩm hội tụ đủ những gì mình mong muốn mang tới cho mọi người.

Ca sĩ Tùng Dương: "Tôi vẫn mải miết với sứ mệnh của mình" - Ảnh 2.

Tạo hình của Tùng Dương trong “Cánh chim phượng hoàng”

Đỉnh cao của MV Cánh chim phượng hoàng là thông điệp về giá trị nhân văn ca ngợi vẻ đẹp người phụ nữ, con người nói chung. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam kiên cường bất khuất, để có lúc tái sinh huy hoàng đã phải trải qua rất nhiều đau khổ, cam go được hình tượng hóa bằng hình ảnh phượng hoàng. Từ đó, chúng tôi muốn ngợi ca vẻ đẹp văn hóa con người Việt Nam.

* Và để hình tượng hóa một cách hiệu quả nên anh phải sử dụng công nghệ VFX (Visual Effect - kỹ xảo hình ảnh) cũng như phong cách siêu thực trong MV?

- Tôi nghĩ, để thể hiện những câu chuyện đời thực thì các MV khác đã có nhiều rồi. Còn trong MV của mình, tôi lại mong tìm được điều không có thực thông qua công nghệ VFX thực tế ảo để tạo ra môi trường và cảnh viễn tưởng. Nhưng thông qua đó, MV có thể nói về khát vọng đời thực. Cánh chim phượng hoàng có hơi hướng rộng mở về cách thể hiện, nhưng vẫn chứa đựng thông điệp về con người, văn hóa. Thần thoại và siêu thực là phong cách của tôi.

Ca sĩ Tùng Dương: "Tôi vẫn mải miết với sứ mệnh của mình" - Ảnh 3.

* Đây không phải là lần đầu Tùng Dương làm việc với người trẻ. Nhưng, có vẻ như những người trẻ trong dự án này đã chạm đúng "mạch ngầm" năng lượng của anh?

Vâng, bản thân tôi lúc nào cũng đầy năng lượng, và những người trẻ lại tiếp thêm cho tôi những nguồn năng lượng tươi trẻ. Thế nên, ngoài việc kết hợp với những nghệ sĩ kì cựu, tôi luôn dành cho những nghệ sĩ trẻ một không gian rộng lớn để cùng nhau vùng vẫy thỏa sức sáng tạo. Tôi hạnh phúc vì các bạn trẻ trong ê-kíp khi đã nhận lời mời của tôi - mà như chia sẻ của Double2T, đó là vinh dự được tham gia vào dự án này.

Bên cạnh đó, sự góp mặt của các bạn trẻ trong ê-kíp cũng đã truyền cảm hứng cho mọi người từ chính sự nghiệp của họ. Còn họ thì được thừa kế một tinh thần sống và làm việc từ những nghệ sĩ thế hệ đi trước.

Ca sĩ Tùng Dương: "Tôi vẫn mải miết với sứ mệnh của mình" - Ảnh 4.

* Double2T từng nói rằng được làm việc với anh là bước ngoặt trong sự nghiệp. Còn tôi nghĩ, view của Tùng Dương cũng "đột biến" theo Double2T qua sản phẩm này (MV đã cán mốc 1,2 triệu view chỉ sau 1 ngày phát hành). Anh nghĩ sao?

- Tôi nghĩ có nhiều lượt view hay không còn do nhiều yếu tố. Tuy nhiên, Double2T là một nghệ sĩ trẻ có nhiều người hâm mộ. Cậu ấy hoạt động rất thành công trong năm qua với hai giải thưởng Âm nhạc Cống hiến và nhiều giải thưởng khác. Nhưng đặc biệt nhất với tôi, Double2T làm nhiều việc thiện nguyện. Đó là điều tôi rất trân trọng em - một người miền núi "chất" thật sự. Với tôi, Double2T rất nghệ sĩ, rất chất ở chỗ em dám nghĩ, dám làm mà vẫn là một con người trong trẻo. Thanh xuân, tuổi trẻ là phải như vậy!

Trong MV này, dù sự hợp tác rất phấn khích và "bung xõa" của chúng tôi chỉ diễn ra trong thời gian chưa đầy một phút, nhưng nó vẫn đủ thể hiện chiều sâu lịch sử, tôn vinh đúng, chuẩn thông điệp của tác phẩm. Phần rap của Double2T đẹp về ca từ, rõ lời, đầy uy lực và hào sảng, trở thành điểm nhấn. Vì thế, MV đã có sức hút hơn nhiều.

MV "Cánh chim phượng hoàng"

* Còn những gương mặt phụ nữ trong MV. Vì sao anh lại chọn 5 gương mặt: NSND Lê Khanh, NSND Thanh Lam, hoa hậu Hà Kiều Anh, nghệ sĩ múa Linh Nga và vận động viên Thúy Hiền?

- Tôi còn muốn lựa chọn nhiều hơn những gương mặt phụ nữ đã trở thành nguồn cảm hứng trong thi ca, điện ảnh và nhiều lĩnh vực. Tôi từng mời cô Bạch Tuyết tham gia và cô rất hào hứng. Tiếc là đúng hôm ghi hình, cô vướng nhiều chương trình nên đã vắng mặt.

Và thực ra, các nghệ sĩ trong MV Cánh chim phượng hoàng chỉ đại diện phần nào cho những người phụ nữ ngoài xã hội. Nên trong MV, chúng tôi đã đưa vào nhiều những hình tượng khác như y tá, bác sĩ, lao công… và thể hiện rằng, dù ở ngành nghề nào, họ cũng làm việc quên mình, luôn thực hiện đầy đủ thiên chức người vợ, người mẹ của gia đình, người công dân tốt của cộng đồng. Đó là một tiến trình phát triển của người phụ nữ nói riêng và con người nói chung với những khát vọng rất mạnh mẽ.

"Khi tôi mong muốn trẻ hóa mình, đó không phải là tham vọng để có nhiều đối tượng khán giả, mà để người trẻ hiểu và cảm được âm nhạc của mình nhiều hơn"- ca sĩ Tùng Dương.

"Nhập cuộc rất tốt với thế giới quan của các bạn trẻ"

* Như gợi ý, sau ca khúc này, anh có định làm một tác phẩm để tôn vinh phái mạnh cho xứng tầm với "Cánh chim phượng hoàng" không?

- Có chứ! Tôi cũng muốn thực hiện một sản phẩm về tinh thần chiến binh của những người đàn ông trong năm nay, như một sự đối xứng. Mọi người hãy chờ nhé, sẽ có nhiều tinh thần đàn ông trong các dự án sắp tới của tôi.

Nói thêm, điều này cũng rất phù hợp với nhân sinh quan của tôi ở thời điểm này: một người đang tiến tới U50 nhưng vẫn đang sung sức, nhập cuộc rất tốt với thế giới quan của các bạn trẻ.

Ca sĩ Tùng Dương: "Tôi vẫn mải miết với sứ mệnh của mình" - Ảnh 7.

* Dường như, sau khi một sản phẩm mới ra đời, mọi người khen anh ngày càng thông minh hơn trong cách làm việc. Còn anh thấy mình thông minh nhất ở điểm nào?

- Tôi là người có sự nhạy cảm, nhạy bén và hiểu chuyện. Còn trong công việc, tôi là người chủ động chăm chỉ, nhẫn nại, nghiêm túc, cầu thị. Và may mắn nhất, khi làm nghệ thuật, trong đầu tôi luôn "thường trực" 1001 ý tưởng.

Ngày xưa, tôi khá bảo thủ. Chỉ khi đi qua cuộc cách mạng của bản thân tôi mới thấy đó là sự thụt lùi, kém cỏi. Chỉ có mất tự tin mới bảo thủ, còn tự tin mới gạn lọc được những giá trị hay, đẹp để tâm hồn mình được gieo dưỡng, được tiếp tục sáng tạo.

Ca sĩ Tùng Dương: "Tôi vẫn mải miết với sứ mệnh của mình" - Ảnh 8.

Nhạc sĩ Mars Anh Tú, ca sĩ Tùng Dương và MC Phí Linh trò chuyện với khán giả trong buổi ra mắt MV

* Thông điệp của dự án là sự tôn vinh những người phụ nữ. Vậy không biết, người phụ nữ đã luôn kề vai sát cánh cùng anh trong cả sự nghiệp và cuộc sống là một "phượng hoàng" như thế nào trong lòng anh?

- Là một cánh chim phượng hoàng rất đặc biệt, "gắt" hơn các phượng hoàng khác, lúc hóa thành lửa thì cũng nhiều lửa hơn! (cười).

Vợ chồng tôi như bao cặp đôi khác sống với nhau, luôn có những tranh luận. Tuy nhiên, chúng tôi tranh luận không phải để tức tối hay đấu tố mà để tìm ra thêm những điểm chung và truyền cảm hứng cho nhau. Nên tôi rất hạnh phúc vì bên mình luôn có một cánh chim phượng hoàng nhiều lửa và gắt như vậy!

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

"Hát về thân phận con người trong vũ trụ"

"Khác với thời của những album Chạy trốn, Những ô màu khối lập phương, Liti, Độc đạo, bây giờ tôi nghĩ đến nhân sinh quan dành cho mọi người. Album Đa vũ trụ hay liveshow diễn ra vào các ngày 22 - 23/11 sắp tới của tôi cũng sẽ là album và chương trình của mọi người, khi tôi hát về thân phận của con người trong vũ trụ này.

Tôi muốn chia sẻ những điều mà tôi ngẫm nghĩ về mọi người và cuộc sống từ tư duy: Mỗi người chúng ta là tiểu vũ trụ trên hành tinh này, với tâm hồn vừa đồng điệu, vừa khác biệt. Từ đó tạo nên một vũ trụ bao la với nhiều yếu tố được kết hợp".

Lam Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm