Ca sĩ Như Quỳnh: Với tôi, bolero là bất tử!

10/03/2022 19:05 GMT+7 | SAO

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân chuyến về nước biểu diễn lần này, Như Quỳnh - giọng hát được yêu thích hàng đầu của dòng nhạc bolero - đã ra mắt album mới nhất của mình vào ngày 4/3 sau thời gian lâu kỷ lục: 10 năm.

Như Quỳnh ‘kể tội’ Chí Tài, lần đầu được Trường Vũ nắm tay

Như Quỳnh ‘kể tội’ Chí Tài, lần đầu được Trường Vũ nắm tay

Trong đêm nhạc Như Quỳnh diễn ra tối 26/1 tại Hà Nội, sự xuất hiện và kết hợp của nữ ca sĩ với hai “người tình âm nhạc” Chí Tài và Trường Vũ nhận được sự ủng hộ cuồng nhiệt từ người hâm mộ.

Lẽ ra album cũng đã được phát hành từ 2 năm trước, nếu không có đại dịch Covid-19. Nhưng đến lúc này, Như Quỳnh và nhà sản xuất quyết định phát hành album mang tên Người phụ tình tôi, không thể để lâu hơn.

Dòng bolero vẫn chảy và CD vẫn được tiêu thụ

Không cần nói nhiều, có lẽ ai cũng hiểu màu sắc của album này, vẫn là những ca khúc trữ tình quê hương, mang âm hưởng bolero. Nên, một nhạc sĩ hòa âm kỳ cựu ở hải ngoại như Tùng Châu được tin cậy mời đảm trách hòa âm phối khí để các bài hát trong album gây ấn tượng mới mẻ hơn so với các bản thu âm quen thuộc của những bài này trước đó. Chẳng hạn,Tùng Châu đã pha trộn phần ngũ cung trong giang tấu của bài Nhớ nhau hoài, với phần phụ bè trong Trăng về thôn dã thì anh chọn giọng nam trầm Đình Bảo vào thể hiện phần bè background vocal khách mời cho bài hát này.

Với đĩa nhạc mới nhất này, Như Quỳnh đã làm cái việc ít ai dám làm, trong thời buổi gu nghe nhạc chủ yếu là online, đó là khơi lại và vực dậy một thói quen của khán giả mấy thập niên trước: mua CD và nghe nhạc từ máy hát đĩa.

Chú thích ảnh
Như Quỳnh trong buổi ra mắt giới thiệu album tại phòng trà Đồng Dao, TPHCM. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Như Quỳnh chia sẻ: “Mình làm điều này trong thời buổi này thì có vẻ lạ lắm. Cứ nói hoài thì ngại, nhưng Quỳnh rất biết ơn khán thính giả đã mua đĩa gốc. Quỳnh mong khán giả yêu thương và ủng hộ bằng tất cả tình thương yêu của mình thông qua việc ủng hộ các băng đĩa mà người nghệ sĩ và trung tâm băng nhạc sản xuất.”

Mười năm mới chịu ra một album nhạc, có lẽ cũng là thời gian quá đủ lâu để Như Quỳnh và nhà sản xuất làm bài toán thiệt hơn trước khi quyết định phát hành.

Thời gian qua, bolero đã và đang được yêu thích trở lại rất nhiều. Người ta đã nói rất nhiều về chuyện này, và bây giờ, khi Như Quỳnh phát hành Người phụ tình tôi, những câu hỏi về bolero lại được nhắc đến. Như Quỳnh tự tin cho biết: “Hẳn nhiên, cái gì có phong trào rồi sẽ đến thời điểm bão hòa, thoái trào. Đối với Như Quỳnh, dòng nhạc này tồn tại bền vững vô cùng, dù có lúc thăng lúc trầm. Người Việt vẫn luôn yêu thương dòng nhạc bolero như yêu thương kỷ niệm vậy. Quỳnh có thể lấy hết sức can đảm để không ngại ngoa ngôn mà nói rằng bolero bất tử.”

“Duyên phận” của bản hit để đời

Trong album này, Người phụ tình tôi là một ca khúc mới mà tác giả chính là người đã tạo nên một bản hit lịch sử của Như Quỳnh, trở thành bài hát hit đứng nhì trong sự nghiệp của cô chỉ sau bài nhạc ngoại lời Việt Người tình mùa đông năm 1994. Đó là nhạc sĩ, cha đẻ của ca khúc Duyên phận, mà có thời gian khắp tất cả sân khấu ca nhạc lớn nhỏ trong nước lẫn hải ngoại.

Bao năm qua, cùng với Người tình mùa đông, mỗi lần Như Quỳnh lên sân khấu, ở hải ngoại lẫn trong nước, chị luôn được yêu cầu hát Duyên phận. Thường thì ca sĩ theo dòng nhạc quê hương, hay được mến mộ từ chính sức sống bền bỉ của những ca khúc từng vang của dòng nhạc này. Những ca khúc bolero mới mà tạo thành hit khá hiếm, mà thành hit khủng từ Bắc chí Nam, từ trong nước ra hải ngoại, nhà nhà đều hát như Như Quỳnh thể hiện với Duyên phận thì lại rất hiếm. Đây cũng là ca khúc có lượt nghe rất khủng đối với dòng nhạc bolero: gần 108 triệu view, là bài bolero được nghe nhiều nhất trên youtube của nhà sản xuất DVD có ca khúc này. Ca sĩ Phi Nhung lúc sinh thời từng kể rằng có lần cô chấm thi hát bolero, từ sáng đến tối mịt cô ngồi nghe hàng trăm thí sinh cùng trình bày ca khúc này.

Như Quỳnh cười trước câu hỏi liệu sự phối hợp lần này của Thái Thịnh với Như Quỳnh sẽ đem đến một bản hit mới như đã từng với Duyên phận không. Với chị, mỗi bài hit nó đều có số phận của nó mà mình không thể tiên đoán được, nhất là bài hit của dòng nhạc bolero.

Như Quỳnh kể ban đầu khi nhận bài hát Duyên phận của nhạc sĩ Thái Thịnh, chị hơi phân vân và thật lòng không ấn tượng cho lắm, nhưng không ngờ bài hát lại thành công quá mức như vậy. Tôi hỏi Như Quỳnh rằng chị là một ngôi sao, vậy việc chọn lựa bài hát đối với mình có khó không, nhất là khi cái tên nhạc sĩ Thái Thịnh khi ấy hãy còn khá mới mẻ với dòng nhạc bolero? Như Quỳnh bảo nhiều khi cái tên tác giả không quyết định đối với việc chị có chọn trình diễn ca khúc không. Mà quan trọng là cảm xúc của mình.

Rồi, Như Quỳnh nói mình không bị áp lực chuyện hát là phải có bài hit. Bởi dòng nhạc chị đang theo phải mưa dầm mới thấm đất lâu. Ngấm sớm thì vội tan thôi.

“Người phụ tình tôi

Có tất cả 11 bài hát trong album Người phụ tình tôi, trong đó có 2 bài nhạc nổi tiếng của nhạc sĩ Y Vân được hát thành liên khúc là Tình chàng ý thiếpXa vắng,  7 bài nhạc tình xưa đã quen tai công chúng các thập niên qua như Nỗi buồn gác trọ, Nhớ nhau hoài, Tâm sự với anh… Chỉ có 2 sáng tác có tuổi đời trẻ hơn xuất hiện trong album, một là Buồn làm chi em ơi của Nguyễn Minh Cường mà Như Quỳnh đã thực hiện thành MV hơn một năm trước. Bài còn lại cũng là ca khúc chủ đề, một sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Thái Thịnh.

LM.Hạ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm