Ca sĩ Khánh Linh: 'Nghệ sĩ là phải có những album để đời…'

09/11/2020 19:20 GMT+7 | Âm nhạc

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 7/11, ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh có buổi gặp báo chí tại TP.HCM để giới thiệu album Khanh Linh’s Journey. Album gồm 8 bài hát do nhạc sĩ Võ Thiện Thanh sáng tác cho Khánh Linh trong dự án này…

Ca sĩ Khánh Linh và 'cuộc lột xác' trong âm nhạc

Ca sĩ Khánh Linh và 'cuộc lột xác' trong âm nhạc

“Hoạ mi” Khánh Linh vừa trở lại với dự án âm nhạc mới: Khánh Linh’s Journey – dự án mà cô gọi đó là cuộc dạo chơi với thiên nhiên và sự lột xác về mặt tư tưởng.

Trước đó, vào cuối tháng 9, tại Hà Nội, Khánh Linh đã giới thiệu 2 bài hát trong album này là: Bay trên những ngọn đồi và Băng qua cánh đồng.

Cả ca sĩ Khánh Linh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh thời gian qua khá im ắng. Đây là album mới của Khánh Linh từ sau album Ngài phát hành năm 2017 (được đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018). Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cũng đã lâu chưa trình làng dự án mới, trong buổi gặp báo chí vừa qua, anh chia sẻ: “Với album Khanh Linh’s Journey lần này, tôi bước qua một giai đoạn mới trong âm nhạc, âm nhạc mang phong cách nhạc phim đương đại…”.

Khánh Linh thì cho rằng, thời gian qua, cô ghi dấu trong lòng người yêu nhạc với những bản nhạc pop, nhưng cô cũng mong muốn đem đến cho công chúng âm nhạc những điều mới lạ khác nữa và album Khanh Linh’s Journey lần này là thể hiện nguyện vọng đó.

Khánh Linh có cuộc trò chuyện ngắn với Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

ca sĩ Khánh Linh
ca sĩ Khánh Linh

* Khánh Linh nghĩ gì về việc phát hành MV và album trong bối cảnh sinh hoạt âm nhạc hiện nay?

- Khánh Linh thấy đây là một điều rất cần thiết, âm nhạc hiện tại đang có rất nhiều các hướng đi cả cũ lẫn mới. Và sự ấp ủ bao lâu nay đến ngày phải được đưa ra công chúng. Và nhất là 1 “hành trình” của bản thân làm nghề, “hành trình” cuộc sống đang tiếp diễn.

* Lý do nào khiến Khánh Linh quyết định thực hiện album lần này?

- Lý do duy nhất thôi, đó là tôi muốn được cống hiến cho khán giả yêu âm nhạc thêm 1 sự lựa chọn cho bộ sưu tập nghệ thuật của họ. Tôi tìm thêm người cùng chí hướng và cái bắt tay với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã giúp tôi thêm niềm vui và hạnh phúc trên con đường ca hát của mình. Nghệ sĩ là phải có những album để đời và tôi muốn đạt được điều đó.

* Từng thu âm ca khúc của Dương Thụ, Ngọc Châu, Huy Tuấn, Đỗ Bảo, Lê Minh Sơn… đặc biệt là Ngọc Đại, nhưng lần này, Khánh Linh làm album với 8 bài hát của Võ Thiện Thanh. Điều này có lý do gì không?

- Sau nhiều năm trên con đường âm nhạc, tôi nghĩ âm nhạc của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh là một điều đáng thử để hát. Quan trọng là anh ấy tin tưởng tôi sẽ làm được những gì sẽ diễn ra trong album này. Một album chỉ 1 tác giả sẽ có sức nặng lớn lắm và tôi muốn được gánh vác cùng trong dự án sáng tạo này.

* Những bài hát trong album là Khánh Linh thể hiện nhạc Võ Thiện Thanh, hay Võ Thiện Thanh viết cho Khánh Linh?

- Là cả 2 điều đó. Nhưng chắc chắn 1 điều cả 2 anh em tôi làm cho chính mình. Bởi nếu không vì mình mong muốn được mang đến cho công chúng những suy tưởng, không gian bao la ấy sẽ không thể đủ rộng lớn được. Cùng chung 1 tư tưởng hướng về thiên nhiên, sự tự tại và tình yêu to lớn với âm nhạc, nên anh em tôi đã đi đúng hướng và muốn truyền cảm hứng tích cực đến công chúng những nguồn năng lượng tốt đẹp.

Ca sĩ Khánh Linh bên nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và nhà báo Minh Đức
Ca sĩ Khánh Linh bên nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và nhà báo Minh Đức

* Khánh Linh có thể nói phong cách âm nhạc trong album này? Có điều gì mang tính “khám phá” đối với Khánh Linh? Với không gian âm nhạc của Võ Thiện Thanh, Khánh Linh đã cảm và thể hiện nó như thế nào?

- Phong cách của album khá là “freedom” - một sự tự do tuyệt đối và mang hơi hướng nhạc kịch - phim. Và điều này giúp cho tư duy làm nghề của tôi được khai mở, mở rộng biên độ và vượt qua sự an toàn, giới hạn. Trong đó là một không gian rộng lớn mà không máy quay nào ghi lại được hết những gì qua âm thanh. Các giai điệu không những đẹp mà còn biến chuyển không ngừng. Tôi ý thức mình như 1 phần của dàn nhạc, nhưng vẫn len lỏi được tính cá nhân hóa trong tất cả các tác phẩm.

2 cá tính âm nhạc của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và tôi như đường ray xe lửa đi thẳng tắp đến cái đích muốn vươn tới.

* Nội dung các bài hát trong album muốn thể hiện điều gì? Giai điệu của những bài hát có phát huy chất giọng “họa mi” và kỹ thuật thanh nhạc vốn có của Khánh Linh không?

- Nói về kỹ thuật thì tôi được phát huy một cách tối đa, thậm chí còn vượt ngưỡng, và tự nhận thấy mình tiến bộ hơn ngày hôm qua. Nội dung các ca khúc hàm chứa nhiều điều, những cái nhìn về cuộc sống và con người…

* Cám ơn Khánh Linh đã có những chia sẻ.

Bình Minh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm