Bước đột phá của futsal Việt Nam

18/03/2023 14:05 GMT+7 | Bóng đá Việt

Giải futsal HDBank Vô địch quốc gia 2023 sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 19/3 với thể thức sân nhà - sân khách, đặc biệt là xuất hiện ngoại binh, cầu thủ Việt kiều. Đó là những tín hiệu vui đáng chờ đợi đối với sự phát triển của futsal nước nhà.

8 CLB dự giải năm nay gồm Đương kim vô địch Sahako, Á quân Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc, Sanvinest Khánh Hòa, Tân Hiệp Hưng, Cao Bằng và 2 tân binh GFDI Sông Hàn và Hà Nội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt, theo thể thức lượt đi và lượt về để tính điểm xếp hạng chung cuộc. 

Ban tổ chức là Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và nhà tài trợ HDBank năm thứ 7 gắn với futsal Việt Nam cho biết đã sẵn sàng cho bước chuyển mình lớn của nền bóng đá nước nhà. 

Lượt đi giải năm nay sẽ diễn ra từ ngày 19/3 đến 18/4, lượt về khởi tranh từ ngày 28/6 đến 4/8.  

Bước đột phá của futsal Việt Nam - Ảnh 1.

Giải futsal HDBank VĐQG 2023 có bước đột phá đáng chờ đợi để phát triển nền futsal nước nhà. Ảnh: VFF

5 địa điểm gồm: Cung thể thao Điền kinh trong nhà Hà Nội (sân nhà của Thái Sơn Bắc và Hà Nội), Cung thể thao Tiên Sơn - Đà Nẵng (GFDI Sông Hàn), Nhà thi đấu Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương Nha Trang (Sanvinest Khánh Hòa), Nhà thi đấu Thái Sơn Nam Quận 8, TP.HCM (Thái Sơn Nam và Cao Bằng) và Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng Quận 11, TP.HCM (Sahako và Tân Hiệp Hưng) được 8 CLB chọn để tổ chức các trận đấu trên sân nhà ở mùa giải năm nay.

Bước đột phá của futsal Việt Nam - Ảnh 2.

Sahako sẽ gặp nhiều thách thức trên hành trình bảo vệ chức vô địch lịch sử. Ảnh: VFF

Những người yêu mến futsal có lý do để chờ đợi giải, dù trước thềm mùa bóng 2023 khởi tranh, đã có những thông tin không vui khi 3 đội futsal Hiếu Hoa Đà Nẵng, Hưng Gia Khang Đắk Lắk và Sài Gòn FC rút lui. 

Tuy nhiên, với những đổi mới đã có những tân binh được bổ sung 8 CLB vẫn sẽ giúp giải đấu duy trì tính cạnh tranh, đồng thời phát triển đội tuyển quốc gia có tiềm lực để tham dự những giải quốc tế.

Nền móng của 2 lần dự World Cup futsal của bóng đá Việt Nam các năm 2016 và 2021 cũng một phần lớn nhờ sự đóng góp từ giải quốc nội. Các CLB vẫn là nền tảng để futsal Việt Nam có thể vươn ra biển lớn. 

Do đó, khi giải đấu cải tiến thể thức như có ngoại binh, cầu thủ Việt kiều và thi đấu sân nhà – sân khách, đảm bảo điều lệ của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), các CĐV có lý do để chờ đợi một sân chơi thú vị.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết:"Mùa giải năm 2023 sẽ đóng vai trò là mùa giải bản lề và có thể xem là bước ngoặt trong công tác tổ chức và phát triển các giải futsal quốc gia. 

Tuy nhiên, do là bước chuyển đổi nên đi đôi với đó là rất nhiều vấn đề khó khăn, thử thách về công tác chuyên môn, về công tác tổ chức, về công tác truyền thông... mà chúng ta phải đối diện và phải sớm lường trước để có những phương án, những giải pháp kịp thời, hiệu quả".

Với các CLB, sự thay đổi là điều cần thiết sau nhiều năm futsal vẫn chỉ đi theo một lối mòn. Các đội bóng, HLV, cầu thủ hơn ai hết là những người mong chờ điều đó.

Ông Trần Duy Hiếu, Phó Trưởng đoàn Sanvinest Khánh Hòa cho biết: "Với cách tổ chức sân nhà, sân khách, các CLB phải di chuyển liên tục, nhưng thời gian thi đấu sẽ dãn ra, với một tuần chỉ diễn ra 1-2 trận. Các cầu thủ có thời gian hồi phục, còn chúng tôi sẽ nhiều hơn phương án tính toán, có sự điều chỉnh về mặt giáo án, khâu chuẩn bị.

Chúng ta hướng futsal Việt Nam tiến lên chuyên nghiệp thì việc tổ chức sân nhà, sân khách là hiển nhiên. Chỉ có sân chơi trong nước mạnh về chuyên môn, tốt về truyền thông thì đội tuyển quốc gia mới phát triển. Đó là một bước nâng tầm cho futsal nước nhà".

Với những CLB giàu truyền thống như Sahako hay đặc biệt là Thái Sơn Nam, họ cũng đã có một lượng CĐV nhất định yêu mến đội bóng. Đó chính là lý do sẽ có lượng CĐV đông đảo đến sân xem màn thể hiện của 2 CLB đang là Đương kim vô địch và Á quân giải đấu.

Bên cạnh đó, việc tổ chức thi đấu sân nhà – sân khách cũng là yếu tố để CLB có thể kêu gọi, thu hút quảng cáo, tài trợ, bán vé, khai thác bản quyền... 

Điều này giúp CLB có nguồn kinh phí để chi trả hoạt động và phát triển đội bóng. Tuy nhiên, vấn đề "đầu tiên" vẫn không dễ khi ở hoàn cảnh hiện tại, nền kinh tế đang khó khăn và các doanh nghiệp đòi hỏi hiệu quả cao với số tiền họ bỏ ra.

Thái Sơn Nam có vẻ là CLB làm tốt nhất điều này so với phần còn lại, bởi đội bóng này có thương hiệu. Ngoài bảng quảng cáo được bán trên sân, CLB còn có nguồn thu từ bán vé. 

Dù số lượng phát hành khi CLB thi đấu trên sân nhà không cao (chỉ khoảng 300 vé) nhưng việc hình thành tư duy chuyên nghiệp như hiện tại là đáng kỳ vọng để futsal phát triển đúng hướng.

Một vấn đề khác cũng ảnh hưởng đến giải đấu là thủ tục đăng ký ngoại binh. Hiện tại, các CLB đang gặp khó do không kịp hoàn tất thủ tục đăng ký ngoại binh cho lượt đi Giải futsal HDBank Vô địch quốc gia 2023. 

Để thi đấu ở Việt Nam, các ngoại binh cần được cấp giấy phép lao động, thủ tục này mất 2 tháng. Trong khi thời hạn cuối cùng để các CLB hoàn thiện hồ sơ về tư cách cầu thủ được VFF đưa ra vào ngày 12/3.

HLV Phạm Minh Giang của Cao Bằng chia sẻ: "Điều tôi tiếc nhất là giai đoạn lượt đi không có ngoại binh. Tôi hy vọng giai đoạn 2 sẽ có cầu thủ nước ngoài sang đây thi đấu. 

Chỉ có như vậy mới giúp các cầu thủ nội, đặc biệt là cầu thủ trẻ có sự va chạm, học hỏi và tăng chuyên môn rất nhiều. Từ đó, sẽ giúp trình độ chuyên môn của cầu thủ đi lên, dẫn đến sự nâng cấp cho đội tuyển quốc gia".

Được biết, từ giai đoạn lượt về, sẽ có hàng loạt ngôi sao "khủng" có thể sẽ xuất hiện ở giải đấu futsal đỉnh cao Việt Nam. Điều này rất dễ thành sự thực, bởi thời gian diễn ra lượt về ngắn và các CLB muốn "chơi lớn" cũng không thể gọi là quá sức để chi trả tiền thuê ngoại binh trong 1-2 tháng. 

Hiện tại, các giải vô địch quốc gia của Malaysia, Indonesia đều đã có ngoại binh chất lượng và đội tuyển của họ đã tiến bộ trông thấy tại các giải vô địch Đông Nam Á và SEA Games 2022.

Futsal Việt Nam muốn không tụt lại phía sau, cần phải đầu tư mạnh hơn vào giải quốc nội kể từ năm nay. 

Theo lịch thi đấu, giải futsal HDBank Vô địch quốc gia 2023 sẽ diễn ra vòng 1 vào ngày 19/3 với 2 cặp đấu giữa Thái Sơn Bắc gặp Hà Nội (lúc 15h00 tại Cung Điền kinh Mỹ Đình, Hà Nội); còn vào lúc 17h00 là cặp đấu giữa Sanvinest Khánh Hòa gặp GFDI Sông Hàn tại Nhà thi đấu Trường Cao đẳng Sư phạm Trung Ương Nha Trang. 

Ngày 20/3, giải sẽ diễn ra 2 trận đấu tại TP.HCM. 14h00 là cuộc đọ sức giữa Sahako và Cao Bằng tại Nhà thi đấu Thái Sơn Nam Quận 8 còn lúc 17h00, vẫn ở sân đấu này là cuộc so tài giữa chủ nhà Thái Sơn Nam và Tân Hiệp Hưng.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm