Bulgaria truy tố 6 đối tượng liên quan vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải

19/02/2023 16:35 GMT+7 | Tin tức 24h

Người phát ngôn Văn phòng công tố Sofia cho biết 6 đối tượng là người Bulgaria, trong đó có cả đối tượng được cho là cầm đầu một tổ chức buôn lậu. Những đối tượng này có thể phải ngồi tù 15 năm nếu bị kết tội ngộ sát và tham gia vào tổ chức tội phạm và buôn người có tổ chức. 

Giám đốc Cơ quan Điều tra quốc gia Bulgaria Borislav Safarov cho biết xe tải nói trên chở gỗ và được phát hiện gần làng Lokorso trên đường vành đai cao tốc của thủ đô Sofia. Tất cả 52 người di cư, trong đó có 5 trẻ em, được giấu phía sau các súc gỗ trên xe đều là người gốc Afghanistan.

Bulgaria truy tố 6 đối tượng liên quan vụ 18 người di cư tử vong trong xe tải - Ảnh 1.

Chiếc xe tải chở 18 người di cư tử vong được phát hiện gần làng Lokorsko ở Bulgaria ngày 17/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Mặc dù nguyên nhân chính xác khiến 18 người thiệt mạng vẫn đang được điều tra, song Bộ trưởng Y tế Bulgaria Asen Medzhidiev nhận định các nạn nhân xấu số tử vong do thiếu dưỡng khí.

Theo ông, họ bị nhốt quá lâu trong điều kiện không có bình dưỡng khí, bị lạnh, ướt và không được ăn trong nhiều ngày. Những người còn sống đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra và chăm sóc sức khỏe, trong đó một số người bị ngộ độc khí carbon monoxide (CO) do hít phải từ ống xả.

Theo ông Sarafov, các nạn nhân được cho là từ 13-35 tuổi đã phải trả 7.000 euro/người cho những kẻ buôn người để được đưa đến châu Âu. Bulgaria nằm trên tuyến đường được người di cư chủ yếu từ Trung Đông và Afghanistan sử dụng để vào các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Hầu hết họ đều không có ý định lưu lại các quốc gia thành viên EU nghèo như Bulgaria, mà cố gắng di chuyển đến các quốc gia Tây Âu giàu có hơn thông qua những mạng lưới buôn người có tổ chức phức tạp và thủ đoạn hoạt động tinh vi.

Bulgaria gần đây đã phải tăng cường kiểm soát biên giới phía Nam giáp với Thổ Nhĩ Kỳ và cả các khu vực khác để ngăn chặn dòng người di cư ngày càng tăng, đồng thời chứng minh nước này có đủ năng lực bảo vệ biên giới bên ngoài của EU.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm