Bóng đá Thái Lan bị phạt nặng vì pháo sáng, bài học cho Việt Nam

02/06/2023 17:42 GMT+7 | Bóng đá Việt

Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã phải nộp phạt 70 nghìn USD (hơn 1,6 tỷ đồng) vì để CĐV đốt pháo sáng trong giải đấu thuộc hệ thống của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC).

Truyền thông Thái Lan cho biết, AFC đã gửi một bức thư đến FAT để buộc tổ chức này nộp phạt số tiền không nhỏ do để CĐV đốt pháo sáng ở giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á diễn ra hồi tháng 3 (từ 16 đến 26/3) năm nay. 

Bóng đá Thái Lan bị phạt nặng vì pháo sáng, bài học cho Việt Nam - Ảnh 1.

Liên đoàn bóng đá Thái Lan bị AFC phạt nặng do đốt pháo sáng. Ảnh: TL

Sự kiện được tổ chức tại Pattaya, tỉnh Chonburi, Thái Lan dưới sự kiểm soát và giám sát của AFC. Trong thời gian diễn ra giải đấu, một nhóm CĐV đã vi phạm luật khi đốt pháo sáng, điều này vi phạm kỷ luật và đạo đức của AFC. Do đó, các giám sát của AFC đã báo cáo một điều này với tổ chức.

Ở trận đầu tiên, CĐV Thái Lan phạm luật khi đội chủ nhà đấu với Saudi Arabia. Họ bị phạt 15 nghìn USD vì đốt pháo sáng hôm 16/3. Nhưng chưa chịu dừng lại, tới ngày 18/3, CĐV chủ nhà lại lặp lại sai lầm khi đội tuyển Thái Lan gặp Afghanistan vào ngày 18/3 và AFC phạt thêm 15 nghìn USD nữa.

Tới ngày 20/3, Thái Lan gặp Bahrain và CĐV xứ Chùa Vàng vẫn đốt pháo sáng, buộc AFC tăng số tiền phạt lên thành 25 nghìn USD. Đến trận thứ 4 hôm 22/3, Thái Lan gặp UAE vào ngày 22/3, BTC vẫn để CĐV đốt pháo sáng và bị phạt thêm 15 nghìn USD nữa.

Tổng cộng, FAT phải nộp phạt cho CĐV nhà tới 70 nghìn USD (2,450 triệu baht) do 4 sai lầm lặp lại liên tục. Ông Adisak Benjasiriwan – Phó chủ tịch FAT và Chủ tịch của Uỷ ban Phát triển Futsal và Bóng đá bãi biễn Thái Lan cho biết: "Chúng tôi tự hào vì được tổ chức giải vô địch châu Á ở Thái Lan. Chúng tôi đã chuẩn bị tốt cho 16 đội ở cấp độ châu Á thi đấu tại Pattaya. 

Giải đấu đã được khán giả Thái Lan và quốc tế đón nhận. Nó đã rất hay trong suốt giải đấu, quảng bá Thái Lan như một thành phố du lịch trong mắt du khách, giúp họ có thể tới nhiều hơn trong tương lai.

Nhưng một sự cố liên quan đến một nhóm CĐV đã đốt pháo sáng, dẫn đến mức phạt tiền hơn 2 triệu baht, thật không may. Chúng tôi mong sự hợp tác của các CĐV về việc nộp phạt. Mỗi lần phạm lỗi như thế, dù là bóng đá, futsal hay bóng đá bãi biển thì đều sẽ bị trừng phạt nặng nề. Có thể chúng ta còn phải nhận lệnh cấm trận đấu. Tôi muốn các CĐV quá khích đó hãy hiểu và xem xét tác động tiêu cực của họ đối với bóng đá Thái Lan, ở hiện tại và cả tương lai".

Với bóng đá Đông Nam Á, đây không phải là lần đầu một Liên đoàn bóng đá bị phạt. Năm 2018, AFC đã phạt 12 nghìn 500 USD với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) do để CĐV đốt pháo sáng trong trận đấu giữa Việt Nam và Hàn Quốc tại bán kết ASIAD.

Năm 2019, VFF tiếp tục đóng thêm gần 1 tỷ đồng tiền phạt do vấn đề này với AFC do để CĐV đốt pháo sáng tại Vòng loại U23 châu Á.

Năm 2015, châu Á rúng động khi CĐV Malaysia làm loạn, đốt pháo sáng vứt đầy sân ở trận đấu của chủ nhà gặp UAE. Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã bị FIFA phạt thua 0-3 trận đấu thuộc Vòng loại World Cup 2018 đó và phạt thêm hơn 900 triệu đồng.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm